Kinh tế Cập nhật lúc 09:15:36 13/06/2019  (Lượt xem:  400 )
Thách thức DDCI

Thách thức DDCI

BT- Trong 10 giải pháp đưa ra để nâng hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong năm tới, Bình Thuận có tính đến việc sẽ chú ý đến năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh. Tham gia cuộc họp “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”  vừa rồi tại tỉnh, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng rất quan tâm điều này. Ông nhấn mạnh Bình Thuận nên xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh (DDCI). Vì thực tế, có một số tỉnh như Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình… đã xây dựng bộ chỉ số này nên tạo được cơ sở, nền tảng để thu về kết quả tốt trong nâng hạng PCI. Ví dụ như Quảng Ninh, qua thông tin từ báo chí cho thấy  từ 4 năm trước, tỉnh này đã xây dựng bộ chỉ số DDCI, nhờ vậy đã liên tục có PCI đứng tốp đầu các tỉnh, thành trong nước, gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Các chỉ số thành phần DDCI năm 2018 của Quảng Ninh gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban, ngành và chính quyền địa phương; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý; vai trò của người đứng đầu sở, ban, ngành và chính quyền địa phương. Theo lãnh đạo tỉnh này, chính bộ chỉ số DDCI đã mang lại mục đích kép, vừa nâng cao trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cải thiện chất lượng điều hành kinh tế - xã hội, vừa tạo ra sự cạnh tranh thi đua giữa các sở, ban, ngành và địa phương.

Tại cuộc họp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trước các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, chính các sở, ban, ngành có liên quan đã trả lời, giải thích, phân tích. Vì yếu tố thời gian hạn hẹp của hội nghị nên doanh nghiệp kiến nghị nói không hết ý, các sở ngành trả lời cũng qua loa. Vì vậy, chắc chắn sự việc sẽ còn tiếp tục giải quyết những bước sau đó, vào những cuộc gặp phía sau đó. Xây dựng bộ chỉ số DDCI sẽ tạo ra “không gian” giữa các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp để giải quyết mọi vướng mắc khi mới phát sinh, chứ không chờ đến hội nghị, vốn mỗi năm chỉ tổ chức 1 hoặc 2 lần mới có cơ hội trao đổi. Trong kinh doanh, thời gian là cơ hội, là tiền bạc, chậm một chút là đã mất đi tất cả. Vì vậy, lúc ban đầu này, việc xây dựng bộ chỉ số DDCI trong tỉnh sẽ là thách thức đối với các sở, ban, ngành, địa phương trong việc sắp xếp thời gian, cách thức giải quyết, xây dựng mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp…

HẢo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533