Kinh tế Cập nhật lúc 09:15:36 13/06/2019  (Lượt xem:  1017 )
Thách thức DDCI

Thách thức DDCI

BT- Trong 10 giải pháp đưa ra để nâng hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong năm tới, Bình Thuận có tính đến việc sẽ chú ý đến năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh. Tham gia cuộc họp “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”  vừa rồi tại tỉnh, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng rất quan tâm điều này. Ông nhấn mạnh Bình Thuận nên xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh (DDCI). Vì thực tế, có một số tỉnh như Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình… đã xây dựng bộ chỉ số này nên tạo được cơ sở, nền tảng để thu về kết quả tốt trong nâng hạng PCI. Ví dụ như Quảng Ninh, qua thông tin từ báo chí cho thấy  từ 4 năm trước, tỉnh này đã xây dựng bộ chỉ số DDCI, nhờ vậy đã liên tục có PCI đứng tốp đầu các tỉnh, thành trong nước, gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Các chỉ số thành phần DDCI năm 2018 của Quảng Ninh gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban, ngành và chính quyền địa phương; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý; vai trò của người đứng đầu sở, ban, ngành và chính quyền địa phương. Theo lãnh đạo tỉnh này, chính bộ chỉ số DDCI đã mang lại mục đích kép, vừa nâng cao trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cải thiện chất lượng điều hành kinh tế - xã hội, vừa tạo ra sự cạnh tranh thi đua giữa các sở, ban, ngành và địa phương.

Tại cuộc họp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trước các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, chính các sở, ban, ngành có liên quan đã trả lời, giải thích, phân tích. Vì yếu tố thời gian hạn hẹp của hội nghị nên doanh nghiệp kiến nghị nói không hết ý, các sở ngành trả lời cũng qua loa. Vì vậy, chắc chắn sự việc sẽ còn tiếp tục giải quyết những bước sau đó, vào những cuộc gặp phía sau đó. Xây dựng bộ chỉ số DDCI sẽ tạo ra “không gian” giữa các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp để giải quyết mọi vướng mắc khi mới phát sinh, chứ không chờ đến hội nghị, vốn mỗi năm chỉ tổ chức 1 hoặc 2 lần mới có cơ hội trao đổi. Trong kinh doanh, thời gian là cơ hội, là tiền bạc, chậm một chút là đã mất đi tất cả. Vì vậy, lúc ban đầu này, việc xây dựng bộ chỉ số DDCI trong tỉnh sẽ là thách thức đối với các sở, ban, ngành, địa phương trong việc sắp xếp thời gian, cách thức giải quyết, xây dựng mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp…

HẢo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Hội Cựu TNXP tỉnh: Trao nhà cho thân nhân liệt sĩ

BT- Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh vừa tổ chức trao nhà cho bà Trương Thị Lùn ở thôn Thuận Thành, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Bà Trương Thị Lùn là vợ của liệt sĩ Lê Văn Trung, hy sinh năm 1963 trong kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Bình Thuận.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533