Kinh tế Cập nhật lúc 09:15:36 13/06/2019  (Lượt xem:  2323 )
Thách thức DDCI

Thách thức DDCI

BT- Trong 10 giải pháp đưa ra để nâng hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong năm tới, Bình Thuận có tính đến việc sẽ chú ý đến năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh. Tham gia cuộc họp “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”  vừa rồi tại tỉnh, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng rất quan tâm điều này. Ông nhấn mạnh Bình Thuận nên xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh (DDCI). Vì thực tế, có một số tỉnh như Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình… đã xây dựng bộ chỉ số này nên tạo được cơ sở, nền tảng để thu về kết quả tốt trong nâng hạng PCI. Ví dụ như Quảng Ninh, qua thông tin từ báo chí cho thấy  từ 4 năm trước, tỉnh này đã xây dựng bộ chỉ số DDCI, nhờ vậy đã liên tục có PCI đứng tốp đầu các tỉnh, thành trong nước, gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Các chỉ số thành phần DDCI năm 2018 của Quảng Ninh gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban, ngành và chính quyền địa phương; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý; vai trò của người đứng đầu sở, ban, ngành và chính quyền địa phương. Theo lãnh đạo tỉnh này, chính bộ chỉ số DDCI đã mang lại mục đích kép, vừa nâng cao trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cải thiện chất lượng điều hành kinh tế - xã hội, vừa tạo ra sự cạnh tranh thi đua giữa các sở, ban, ngành và địa phương.

Tại cuộc họp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trước các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, chính các sở, ban, ngành có liên quan đã trả lời, giải thích, phân tích. Vì yếu tố thời gian hạn hẹp của hội nghị nên doanh nghiệp kiến nghị nói không hết ý, các sở ngành trả lời cũng qua loa. Vì vậy, chắc chắn sự việc sẽ còn tiếp tục giải quyết những bước sau đó, vào những cuộc gặp phía sau đó. Xây dựng bộ chỉ số DDCI sẽ tạo ra “không gian” giữa các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp để giải quyết mọi vướng mắc khi mới phát sinh, chứ không chờ đến hội nghị, vốn mỗi năm chỉ tổ chức 1 hoặc 2 lần mới có cơ hội trao đổi. Trong kinh doanh, thời gian là cơ hội, là tiền bạc, chậm một chút là đã mất đi tất cả. Vì vậy, lúc ban đầu này, việc xây dựng bộ chỉ số DDCI trong tỉnh sẽ là thách thức đối với các sở, ban, ngành, địa phương trong việc sắp xếp thời gian, cách thức giải quyết, xây dựng mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp…

HẢo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết