Kinh tế Cập nhật lúc 08:10:18 12/09/2018  (Lượt xem:  631 )
Thăm khu nuôi tôm giống hàng đầu

Thăm khu nuôi tôm giống hàng đầu Việt Nam

BT- Mới đây, cùng bà con nuôi tôm thẻ chân trắng ở Bình Thuận, chúng tôi có dịp tham quan các khu phức hợp nuôi tôm giống hàng đầu của Việt Nam thuộc Công ty Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung tại Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.

Mô hình khu phức hợp sao chép nguyên mẫu mô hình trại sản xuất tôm giống của Hawaii - Hoa Kỳ có diện tích 8,7 ha. Bao quanh khu phức hợp này là các đìa nuôi tôm của nông dân xã Vĩnh Hảo. Khu phức hợp có từng khu vực như nuôi tôm bố mẹ được nhập khẩu từ các đối tác hàng đầu trên thế giới. Loài tôm này được nghiên cứu, lai tạo và chọn lọc qua nhiều thế hệ tại trung tâm tôm giống hạt nhân Hawaii. Đây là thế hệ tôm bố mẹ mới nhất, sạch nhất, tăng trưởng nhanh, phù hợp điều kiện khí hậu, môi trường Việt Nam. Mỗi tháng công ty nhập từ 1.000 đến 2.000 cặp tôm bố mẹ. Tôm bố mẹ được cơ quan thú y Hawaii và cơ quan thú y Việt Nam phối hợp kiểm tra và cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Ảnh minh họa

Quy trình quản lý nuôi tôm bố mẹ được kiểm soát chặt chẽ  với sự hỗ trợ trực tiếp bởi các chuyên gia Mỹ. Nguồn nước mặn được lấy từ ngoài khơi cách bờ 15 km bằng tàu chuyên dụng. Toàn bộ các chỉ tiêu môi trường đều được xét nghiệm đạt chỉ tiêu tối ưu trước khi đưa vào sử dụng. Nước ngọt sử dụng nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo với hàm lượng khoáng tự nhiên và độ kiềm cao rất thích hợp cho ấu trùng tôm giống phát triển. Các khu phức hợp đều có Trung tâm lưu giữ và nuôi cấy tảo tươi. Công nghệ nuôi tảo tươi được kết hợp chuyển giao từ các chuyên gia Mỹ và Trường Đại học Thủy sản Nha Trang. Các tế bào tảo gốc ban đầu được nhập khẩu trực tiếp từ Florida -  Mỹ. Chất lượng dinh dưỡng tế bào tảo và mật độ tế bào tảo tươi được kiểm soát thường xuyên trong từng hồ ương. Thức ăn chủ yếu cho giai đoạn post là Atermina được nhập khẩu từ Mỹ.

Các khu phức hợp còn có Trung tâm xét nghiệm với trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Toàn bộ yếu tố đầu vào như nước, tảo, nuas, thức ăn trước khi đưa vào sử dụng đều được trung tâm xét nghiệm tại công ty kiểm tra theo tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Trung tâm kiểm soát các yếu tố môi trường và sức khỏe ấu trùng trong suốt quá trình ương từ giai đoạn naus đến khi xuất post. Đồng thời kiểm tra mật độ vi khuẩn Vibrio spp và Vibrio parahaemolyticus (EMS) bằng chế phẩm sinh học. Hệ thống Real  - Timer PCR mới nhất (Roche - Thụy Sĩ) kiểm tra tất cả các loại bệnh trên tôm với kết quả nhanh và chính xác: đốm trắng (WSSV), đầu vàng (YHV), Taura (TSV), hội chứng chết sớm (EMS), hội chứng chậm lớn gây ra bởi vi bào tử trùng (EHP)…

Nhiều người nuôi tôm trong chuyến tham quan đều khẳng định giống tôm của công ty mạnh, mau lớn, có người nuôi 2,5 tháng đã đạt chuẩn 60 con/kg. Anh Ý khoe với chúng tôi, vụ tôm vừa qua đầu tư 400 triệu đồng, thu lãi 500 triệu đồng. Nhiều người cùng chung suy nghĩ, khi trúng thì trúng đậm mà chỉ cần 2 vụ thất bại thì bán nhà như chơi. Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung - Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ: “Để Nam Miền Trung có được tầm vóc như ngày hôm  nay, ngay những ngày đầu thành lập công ty, tôi phải chọn cho mình một hướng đi riêng nhằm tạo sự khác biệt, đó là: con giống phải đạt chất lượng hoàn hảo nhất - đây chính là giá trị cốt lõi mà Nam Miền Trung quyết tâm giữ vững mãi mãi để không phụ lòng tin tưởng của bà con nuôi tôm”.

Công ty Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung có hơn 800 người đang làm việc ở 28 tỉnh, thành. Trong đó, có 1 tiến sĩ, 5 thạc sĩ và hơn 200 kỹ sư chuyên ngành nuôi trồng thủy sản và các chuyên gia tư vấn kỹ thuật hàng đầu chuyên về lĩnh vực tôm giống.

HỮU CÁN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ nữ sinh suýt bị cưỡng hiếp

BTO- Ngày 18/11, CTV của báo thay mặt cho Báo Bình Thuận điện tử trao số tiền 2.000.000 đồng của Khách sạn Bình Minh cùng 250 USD và 400 ngàn đồng do anh Huỳnh Kim Thái (La Gi) quyên góp cho gia đình chị Oanh mẹ của em Vy Thị A.V nhân vật trong bài viết “Nhẹ dạ đi nhờ xe, nữ sinh lớp 10 suýt bị cưỡng hiếp” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 23/10.

Xem chi tiết
Phản hồi bài báo “Giã cào bay lại ngang nhiên cướp lưới”

BTO- Ngày 19/11, BTO đã đưa tin về việc ngư dân Dương Minh Bình (sinh 1976, ngụ thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi) có đơn trình báo gởi chính quyền và Đồn Biên Phòng Phước Lộc để nhờ giúp đỡ việc thuyền thúng của anh khi đang hành nghề lưới nậu gần bờ biển Cam Bình đã bị tàu giã cào biển số BTh 98208 TS cào mất 180 mét lưới, làm anh không còn phương tiện hành nghề kiếm tiền nuôi con ăn học, gia đình hoang mang.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533