Kinh tế Cập nhật lúc 09:53:31 06/07/2018  (Lượt xem:  852 )
Thắng Hải

Thắng Hải (Hàm Tân): Ðăng ký nhãn hiệu hàng hóa: “Nhãn xuồng cơm vàng”

BT- Xã Thắng Hải (Hàm Tân) là vùng chuyên canh cây ăn quả và cây công nghiệp dài ngày… Toàn xã có khoảng 1.800 ha đất canh tác, trong đó diện tích trồng cây ăn quả, cây cao su và cây hàng năm  là 1.730 ha. Trong đó,  xoài 127 ha (cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan…), nhãn 167 ha, mít 50 ha… Đáng chú ý, những năm gần đây, cùng việc thâm canh tăng sản lượng, chất lượng nhãn tiêu da bò, Thắng Hải tập trung mở rộng diện tích nhãn xuồng cơm vàng, là thổ sản riêng có của xã. Hiện nay, dù đã vào mùa thu hoạch, nhưng nhãn xuồng cơm vàng giá vẫn khá cao (45.000 đồng/kg). Đa phần được các siêu thị lớn tại thành phố Hồ Chí Minh thu mua, bán cho người nước ngoài. Theo tính toán của ông Trần Xuân An, Chủ tịch Hội Nông dân Thắng Hải, nếu được đầu tư thâm canh đúng mức, mỗi  mùa nhãn, Thắng Hải có khoảng 400 tấn nhãn xuồng cơm vàng, cũng như trong tương lai gần sản lượng này sẽ tăng khi một số diện tích nhãn mới trồng bắt đầu cho thu hoạch.

Nông dân Thắng Hải bên vườn nhãn xuồng cơm vàng.

Năm 2017,  để nhãn hiệu “nhãn xuồng cơm vàng” có chỗ đứng trên thương trường, chống gian lận thương mại, xã Thắng Hải phối hợp với phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn và phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hàm Tân, làm các thủ tục cần thiết để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa “nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải” với Cục sở hữu trí tuệ. Mới đây, với Quyết định số 28608/QĐ/SHTT, ngày 27/4/2018, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết đã  chấp nhận đơn đăng ký của Thắng Hải. Trong vòng 2 tháng tới, Cục sẽ có đợt thẩm tra thực tế vùng chuyên canh nhãn xuồng cơm vàng của địa phương trước khi cấp  giấy chứng nhận.

TrẦn Thị La Di

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533