Kinh tế Cập nhật lúc 09:53:31 06/07/2018  (Lượt xem:  758 )
Thắng Hải

Thắng Hải (Hàm Tân): Ðăng ký nhãn hiệu hàng hóa: “Nhãn xuồng cơm vàng”

BT- Xã Thắng Hải (Hàm Tân) là vùng chuyên canh cây ăn quả và cây công nghiệp dài ngày… Toàn xã có khoảng 1.800 ha đất canh tác, trong đó diện tích trồng cây ăn quả, cây cao su và cây hàng năm  là 1.730 ha. Trong đó,  xoài 127 ha (cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan…), nhãn 167 ha, mít 50 ha… Đáng chú ý, những năm gần đây, cùng việc thâm canh tăng sản lượng, chất lượng nhãn tiêu da bò, Thắng Hải tập trung mở rộng diện tích nhãn xuồng cơm vàng, là thổ sản riêng có của xã. Hiện nay, dù đã vào mùa thu hoạch, nhưng nhãn xuồng cơm vàng giá vẫn khá cao (45.000 đồng/kg). Đa phần được các siêu thị lớn tại thành phố Hồ Chí Minh thu mua, bán cho người nước ngoài. Theo tính toán của ông Trần Xuân An, Chủ tịch Hội Nông dân Thắng Hải, nếu được đầu tư thâm canh đúng mức, mỗi  mùa nhãn, Thắng Hải có khoảng 400 tấn nhãn xuồng cơm vàng, cũng như trong tương lai gần sản lượng này sẽ tăng khi một số diện tích nhãn mới trồng bắt đầu cho thu hoạch.

Nông dân Thắng Hải bên vườn nhãn xuồng cơm vàng.

Năm 2017,  để nhãn hiệu “nhãn xuồng cơm vàng” có chỗ đứng trên thương trường, chống gian lận thương mại, xã Thắng Hải phối hợp với phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn và phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hàm Tân, làm các thủ tục cần thiết để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa “nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải” với Cục sở hữu trí tuệ. Mới đây, với Quyết định số 28608/QĐ/SHTT, ngày 27/4/2018, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết đã  chấp nhận đơn đăng ký của Thắng Hải. Trong vòng 2 tháng tới, Cục sẽ có đợt thẩm tra thực tế vùng chuyên canh nhãn xuồng cơm vàng của địa phương trước khi cấp  giấy chứng nhận.

TrẦn Thị La Di

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng cần sửa chữa gấp

BTO- Đã có ít nhất 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng ở xã Sơn Mỹ, kể cả tuyến liên xã Sơn Mỹ- Tân Xuân huyện Hàm Tân cũng nằm trong hiện trạng này. Nguyên nhân do quá nhiều xe chở quá tải các loại nông sản như keo, mì, vật liệu xây dựng thường xuyên lưu thông , nền đường yếu, dễ bị xuống cấp trước nhiều cơn mưa lớn trong mùa này.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533