Kinh tế Cập nhật lúc 09:53:31 06/07/2018  (Lượt xem:  971 )
Thắng Hải

Thắng Hải (Hàm Tân): Ðăng ký nhãn hiệu hàng hóa: “Nhãn xuồng cơm vàng”

BT- Xã Thắng Hải (Hàm Tân) là vùng chuyên canh cây ăn quả và cây công nghiệp dài ngày… Toàn xã có khoảng 1.800 ha đất canh tác, trong đó diện tích trồng cây ăn quả, cây cao su và cây hàng năm  là 1.730 ha. Trong đó,  xoài 127 ha (cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan…), nhãn 167 ha, mít 50 ha… Đáng chú ý, những năm gần đây, cùng việc thâm canh tăng sản lượng, chất lượng nhãn tiêu da bò, Thắng Hải tập trung mở rộng diện tích nhãn xuồng cơm vàng, là thổ sản riêng có của xã. Hiện nay, dù đã vào mùa thu hoạch, nhưng nhãn xuồng cơm vàng giá vẫn khá cao (45.000 đồng/kg). Đa phần được các siêu thị lớn tại thành phố Hồ Chí Minh thu mua, bán cho người nước ngoài. Theo tính toán của ông Trần Xuân An, Chủ tịch Hội Nông dân Thắng Hải, nếu được đầu tư thâm canh đúng mức, mỗi  mùa nhãn, Thắng Hải có khoảng 400 tấn nhãn xuồng cơm vàng, cũng như trong tương lai gần sản lượng này sẽ tăng khi một số diện tích nhãn mới trồng bắt đầu cho thu hoạch.

Nông dân Thắng Hải bên vườn nhãn xuồng cơm vàng.

Năm 2017,  để nhãn hiệu “nhãn xuồng cơm vàng” có chỗ đứng trên thương trường, chống gian lận thương mại, xã Thắng Hải phối hợp với phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn và phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hàm Tân, làm các thủ tục cần thiết để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa “nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải” với Cục sở hữu trí tuệ. Mới đây, với Quyết định số 28608/QĐ/SHTT, ngày 27/4/2018, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết đã  chấp nhận đơn đăng ký của Thắng Hải. Trong vòng 2 tháng tới, Cục sẽ có đợt thẩm tra thực tế vùng chuyên canh nhãn xuồng cơm vàng của địa phương trước khi cấp  giấy chứng nhận.

TrẦn Thị La Di

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533