Kinh tế Cập nhật lúc 09:53:31 06/07/2018  (Lượt xem:  625 )
Thắng Hải

Thắng Hải (Hàm Tân): Ðăng ký nhãn hiệu hàng hóa: “Nhãn xuồng cơm vàng”

BT- Xã Thắng Hải (Hàm Tân) là vùng chuyên canh cây ăn quả và cây công nghiệp dài ngày… Toàn xã có khoảng 1.800 ha đất canh tác, trong đó diện tích trồng cây ăn quả, cây cao su và cây hàng năm  là 1.730 ha. Trong đó,  xoài 127 ha (cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan…), nhãn 167 ha, mít 50 ha… Đáng chú ý, những năm gần đây, cùng việc thâm canh tăng sản lượng, chất lượng nhãn tiêu da bò, Thắng Hải tập trung mở rộng diện tích nhãn xuồng cơm vàng, là thổ sản riêng có của xã. Hiện nay, dù đã vào mùa thu hoạch, nhưng nhãn xuồng cơm vàng giá vẫn khá cao (45.000 đồng/kg). Đa phần được các siêu thị lớn tại thành phố Hồ Chí Minh thu mua, bán cho người nước ngoài. Theo tính toán của ông Trần Xuân An, Chủ tịch Hội Nông dân Thắng Hải, nếu được đầu tư thâm canh đúng mức, mỗi  mùa nhãn, Thắng Hải có khoảng 400 tấn nhãn xuồng cơm vàng, cũng như trong tương lai gần sản lượng này sẽ tăng khi một số diện tích nhãn mới trồng bắt đầu cho thu hoạch.

Nông dân Thắng Hải bên vườn nhãn xuồng cơm vàng.

Năm 2017,  để nhãn hiệu “nhãn xuồng cơm vàng” có chỗ đứng trên thương trường, chống gian lận thương mại, xã Thắng Hải phối hợp với phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn và phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hàm Tân, làm các thủ tục cần thiết để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa “nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải” với Cục sở hữu trí tuệ. Mới đây, với Quyết định số 28608/QĐ/SHTT, ngày 27/4/2018, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết đã  chấp nhận đơn đăng ký của Thắng Hải. Trong vòng 2 tháng tới, Cục sẽ có đợt thẩm tra thực tế vùng chuyên canh nhãn xuồng cơm vàng của địa phương trước khi cấp  giấy chứng nhận.

TrẦn Thị La Di

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533