Kinh tế Cập nhật lúc 09:06:30 13/08/2018  (Lượt xem:  3081 )
Thanh long Bình Thuận được bảo h

Thanh long Bình Thuận được bảo hộ ở nhiều nước

BT- Đề án “Xây dựng mô hình dán tem chỉ dẫn địa lý trên sản phẩm quả thanh long” đã mang lại những hiệu quả tích cực trong việc nâng cao giá trị sản phẩm; giúp người tiêu dùng nhận biết được thanh long Bình Thuận.

Đóng gói thanh xong xuất khẩu. Ảnh: N.Lân

Hiệu quả

Sở KH & CN đã hỗ trợ Hiệp hội thanh long tỉnh thực hiện đề án “Xây dựng mô hình dán tem chỉ dẫn địa lý trên sản phẩm quả thanh long” từ tháng 5/2013 đến tháng 12/2015. Các tổ chức được hỗ trợ là doanh nghiệp xuất khẩu được cấp chỉ dẫn địa lý Bình Thuận dùng cho thanh long như DNTN rau quả Bình Thuận, HTX dịch vụ thanh long hữu cơ Phú Hội, trang trại Kim Hải… Theo ông Văn Công Thới – Giám đốc Sở KH&CN, từ khi thực hiện đề án đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm như giá bán tăng lên, thị trường tiêu thụ được mở rộng. Người bán lẻ hoặc người tiêu dùng đã nhận biết được quả thanh long Bình Thuận. Việc dán tem chỉ dẫn địa lý còn bảo vệ uy tín thanh long Bình Thuận; quảng bá, phát triển thương hiệu thanh long Bình Thuận và các doanh nghiệp kinh doanh quả thanh long. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của người sản xuất và doanh nghiệp của tỉnh đối với sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt, ngoài những doanh nghiệp được hỗ trợ ban đầu đã có thêm nhiều doanh nghiệp thực hiện dán tem chỉ dẫn địa lý như HTX dịch vụ sản xuất thanh long Hàm Minh 30, HTX thanh long Thuận Tiến…

Tuy nhiên, việc dán tem chỉ dẫn địa lý còn gặp nhiều khó khăn như thực hiện dán tem trên trái thanh long sẽ làm tăng giá thành; nhiều đối tác nhập khẩu thanh long không yêu cầu dán tem. Hiện nay việc xuất khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, các doanh nghiệp tại thị trường này lại yêu cầu dùng bao bì của họ để đóng gói. Chính vì vậy, các ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh thanh long về tầm quan trọng của việc dán tem chỉ dẫn địa lý. Cần có quy định khi xuất khẩu thanh long phải dán tem chỉ dẫn địa lý; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nâng cao năng lực để tự xuất khẩu thanh long bằng con đường chính ngạch; đẩy mạnh sản xuất thanh long theo chuỗi liên kết an toàn.

Phát huy giá trị nhãn hiệu

Cũng theo Giám đốc Sở KH&CN, qua sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sở đã phối hợp một số ngành có liên quan hỗ trợ Hiệp hội thanh long tỉnh đăng ký chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu thanh long Bình Thuận sang các nước xuất khẩu và tiềm năng xuất khẩu. Thanh long Bình Thuận là 1 trong 4 sản phẩm (thanh long Bình Thuận, xoài cát Hòa Lộc, cà phê Buôn Ma Thuột, hoa hồi Lạng Sơn) được Cục Sở hữu trí tuệ và Dự án EU MUTRAP lựa chọn đăng ký chỉ dẫn sang các nước liên minh châu Âu và được bảo hộ ở thị trường này. Vào tháng 5/2018, Bộ KH&CN tiếp tục lựa chọn thanh long Bình Thuận với vải thiều Lục Ngạn và cà phê Buôn Ma Thuột đăng ký chỉ dẫn địa lý sang Nhật Bản. Đối với việc đăng ký nhãn hiệu, hiện nay đã đăng ký nhãn hiệu “Bình Thuận Dragon Fruit, hình” sang 14 nước và 12 nước đã đồng ý bảo hộ gồm: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Indonesia và Thái Lan; hai nước Singapore và Hong Kong đã thẩm định đơn.

Để khuyến khích người sản xuất cũng như doanh nghiệp xuất khẩu phát huy giá trị nhãn hiệu hàng hóa, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, Hiệp hội thanh long tỉnh hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Bình Thuận sử dụng, khai thác nhãn hiệu đã bảo hộ. Tỉnh có chính sách hỗ trợ kinh phí đăng ký chỉ dẫn địa lý (xây dựng đề án), đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận; hỗ trợ tham gia các hội chợ, hội nghị, triển lãm trong và ngoài nước. Hỗ trợ xây dựng, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ đối với chỉ dẫn địa lý… ông Thới cho biết thêm.

 NgỌc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533