Kinh tế Cập nhật lúc 09:06:30 13/08/2018  (Lượt xem:  2531 )
Thanh long Bình Thuận được bảo h

Thanh long Bình Thuận được bảo hộ ở nhiều nước

BT- Đề án “Xây dựng mô hình dán tem chỉ dẫn địa lý trên sản phẩm quả thanh long” đã mang lại những hiệu quả tích cực trong việc nâng cao giá trị sản phẩm; giúp người tiêu dùng nhận biết được thanh long Bình Thuận.

Đóng gói thanh xong xuất khẩu. Ảnh: N.Lân

Hiệu quả

Sở KH & CN đã hỗ trợ Hiệp hội thanh long tỉnh thực hiện đề án “Xây dựng mô hình dán tem chỉ dẫn địa lý trên sản phẩm quả thanh long” từ tháng 5/2013 đến tháng 12/2015. Các tổ chức được hỗ trợ là doanh nghiệp xuất khẩu được cấp chỉ dẫn địa lý Bình Thuận dùng cho thanh long như DNTN rau quả Bình Thuận, HTX dịch vụ thanh long hữu cơ Phú Hội, trang trại Kim Hải… Theo ông Văn Công Thới – Giám đốc Sở KH&CN, từ khi thực hiện đề án đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm như giá bán tăng lên, thị trường tiêu thụ được mở rộng. Người bán lẻ hoặc người tiêu dùng đã nhận biết được quả thanh long Bình Thuận. Việc dán tem chỉ dẫn địa lý còn bảo vệ uy tín thanh long Bình Thuận; quảng bá, phát triển thương hiệu thanh long Bình Thuận và các doanh nghiệp kinh doanh quả thanh long. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của người sản xuất và doanh nghiệp của tỉnh đối với sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt, ngoài những doanh nghiệp được hỗ trợ ban đầu đã có thêm nhiều doanh nghiệp thực hiện dán tem chỉ dẫn địa lý như HTX dịch vụ sản xuất thanh long Hàm Minh 30, HTX thanh long Thuận Tiến…

Tuy nhiên, việc dán tem chỉ dẫn địa lý còn gặp nhiều khó khăn như thực hiện dán tem trên trái thanh long sẽ làm tăng giá thành; nhiều đối tác nhập khẩu thanh long không yêu cầu dán tem. Hiện nay việc xuất khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, các doanh nghiệp tại thị trường này lại yêu cầu dùng bao bì của họ để đóng gói. Chính vì vậy, các ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh thanh long về tầm quan trọng của việc dán tem chỉ dẫn địa lý. Cần có quy định khi xuất khẩu thanh long phải dán tem chỉ dẫn địa lý; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nâng cao năng lực để tự xuất khẩu thanh long bằng con đường chính ngạch; đẩy mạnh sản xuất thanh long theo chuỗi liên kết an toàn.

Phát huy giá trị nhãn hiệu

Cũng theo Giám đốc Sở KH&CN, qua sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sở đã phối hợp một số ngành có liên quan hỗ trợ Hiệp hội thanh long tỉnh đăng ký chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu thanh long Bình Thuận sang các nước xuất khẩu và tiềm năng xuất khẩu. Thanh long Bình Thuận là 1 trong 4 sản phẩm (thanh long Bình Thuận, xoài cát Hòa Lộc, cà phê Buôn Ma Thuột, hoa hồi Lạng Sơn) được Cục Sở hữu trí tuệ và Dự án EU MUTRAP lựa chọn đăng ký chỉ dẫn sang các nước liên minh châu Âu và được bảo hộ ở thị trường này. Vào tháng 5/2018, Bộ KH&CN tiếp tục lựa chọn thanh long Bình Thuận với vải thiều Lục Ngạn và cà phê Buôn Ma Thuột đăng ký chỉ dẫn địa lý sang Nhật Bản. Đối với việc đăng ký nhãn hiệu, hiện nay đã đăng ký nhãn hiệu “Bình Thuận Dragon Fruit, hình” sang 14 nước và 12 nước đã đồng ý bảo hộ gồm: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Indonesia và Thái Lan; hai nước Singapore và Hong Kong đã thẩm định đơn.

Để khuyến khích người sản xuất cũng như doanh nghiệp xuất khẩu phát huy giá trị nhãn hiệu hàng hóa, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, Hiệp hội thanh long tỉnh hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Bình Thuận sử dụng, khai thác nhãn hiệu đã bảo hộ. Tỉnh có chính sách hỗ trợ kinh phí đăng ký chỉ dẫn địa lý (xây dựng đề án), đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận; hỗ trợ tham gia các hội chợ, hội nghị, triển lãm trong và ngoài nước. Hỗ trợ xây dựng, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ đối với chỉ dẫn địa lý… ông Thới cho biết thêm.

 NgỌc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533