Kinh tế Cập nhật lúc 09:36:53 07/07/2020  (Lượt xem:  1254 )
Thanh long Bình Thuận

Thanh long Bình Thuận: Vượt rào cản kỹ thuật, mở rộng thị trường

BT- Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, với nhiều hiệp định thương mại đã được thực thi như Hiệp định thương mại tự do (EVFTA). Do đó, nông sản Việt Nam nói chung và doanh nghiệp thanh long Bình Thuận nói riêng cần nhận diện cơ hội, thách thức để vượt qua…

Sơ chế thanh long xuất khẩu.

Rào cản

Diện tích thanh long toàn tỉnh hiện lớn nhất cả nước, với trên 30.000 ha, sản lượng hàng năm trên 600.000 tấn, năng suất đạt 21,7 tấn/ha. Tuy vậy, những năm gần đây, sự trồi sụt giá cả thị trường thanh long Bình Thuận, đã phác họa bức tranh không mấy tươi đẹp. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm cần nhìn nhận và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu và mô hình sản xuất cho các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long.

Ngoài Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thanh long lớn nhất và dễ tính nhất, các nước khác như Indonesia, Singapore, Thái Lan những năm gần đây cũng tăng mức tiêu thụ thanh long Việt Nam, do đặc tính tốt cho sức khỏe mà trái thanh long mang lại. Tuy nhiên, một trong những tác động lớn của thị trường thanh long là do rào cản kỹ thuật của các quốc gia ở thị trường khó tính.

Lâu nay, thanh long Bình Thuận được tiêu thụ chủ yếu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. “Đường đi” này không yêu cầu nhiều về vệ sinh an toàn thực phẩm hay nhãn mác, bao bì. Còn nhập khẩu chính ngạch, sau khi gia nhập WTO, tiêu chuẩn chất lượng về rau quả nhập vào Trung Quốc tương đối khắt khe. Tất cả rau quả nhập vào thị trường này bắt buộc phải kiểm dịch, tuân thủ quy định về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, quy chế về nhãn mác.

Ngoài thị trường Trung Quốc, Bình Thuận có khoảng 20% sản lượng thanh long tiêu thụ tại các thị trường khác như Nhật, Hàn Quốc, thị trường châu Âu, Mỹ… Tuy nhiên, các thị trường này sẽ có nhiều rào cản kỹ thuật, buộc người sản xuất phải tuân thủ. Điển hình như thị trường Nhật, thanh long phải được cơ quan bảo vệ thực vật của Việt Nam kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch không nhiễm sâu bệnh, đặc biệt ghi rõ không bị nhiễm ruồi đục quả. Hay như thị trường Mỹ, hàng rào kỹ thuật áp dụng tại thị trường này là phải được cơ quan kiểm dịch Mỹ chứng nhận đủ tiêu chuẩn an toàn để nhập khẩu. Xử lý chiếu xạ, kiểm tra về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích sinh trưởng của cơ quan kiểm dịch Mỹ…

Tái cấu trúc thị trường xuất khẩu

Trong hội thảo tại Bình Thuận mới đây về giải pháp cấp bách và định hướng chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp Bình Thuận, Th.s Nguyễn Thị Minh Trâm - giảng viên Trường Đại học Tài chính Marketing phân tích: Sự mất cân đối về tỷ trọng thanh long xuất khẩu sang các thị trường dễ biến thanh long ở thế bị động trong xuất khẩu, dễ bị ép giá và đầy rủi ro. Do đó, thanh long Việt cần cấu trúc thị trường xuất khẩu, giảm dần tỷ lệ xuất khẩu sang Trung Quốc. Đồng thời, điều chỉnh tỷ lệ xuất khẩu sang thị trường mới.

Gia nhiệt thanh long tại Bình Thuận.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp thanh long cần định vị lại vị trí, vai trò của mình. Xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng chú trọng, đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ và tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đồng thời, chủ động đáp ứng những thay đổi về môi trường kinh doanh, thông qua việc xây dựng và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn trung và dài hạn, nhằm thúc đẩy dòng chảy của hàng hóa vào thị trường EU. Mặt khác, cần đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra. Xây dựng và phát triển thương hiệu mới có thể tạo nên sức cạnh tranh cho thanh long Bình Thuận. Song song, nghiên cứu công nghệ sản xuất, chế biến từ thanh long, tạo nên giá trị gia tăng cho sản phẩm. Kiểm soát chuỗi để tận dụng tốt lợi thế từ vùng nguyên liệu, giải quyết bài toán nguyên liệu nông sản. Trong trường hợp doanh nghiệp thanh long không đủ nguồn lực để triển khai các chiến lược phát triển, có thể xây dựng liên kết chuỗi ngành hàng, thông qua kết hợp với các nhà sản xuất khác.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết