Kinh tế Cập nhật lúc 08:22:19 16/10/2018  (Lượt xem:  2224 )
Thanh long sạch cho đầu ra ổn đị

Thanh long sạch cho đầu ra ổn định

BT- Trong những năm gần đây, người trồng thanh long trong tỉnh đã làm quen thực hành sản xuất nông nghiệp tốt với cây trồng lợi thế này theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận thanh long VietGAP được 9.859 ha/9.800 ha kế hoạch (đạt 100,6%). Trong đó, huyện Hàm Thuận Nam đã chiếm hơn một nửa diện tích trồng theo tiêu chuẩn trên.

Trang trại rau quả Bình Thuận chọn hàng xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT Hàm Thuận Nam cho biết, với sự chỉ đạo của UBND huyện, quyết tâm cao Ban chỉ đạo các cấp, đồng thuận nhân dân, đến nay toàn huyện có 5.200 ha/3.300 hộ/195 tổ, nhóm, trang trại tham gia sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, chiếm 40% diện tích thanh long trên địa bàn huyện (12.373 ha). Với diện tích 5.200 ha thanh long Hàm Thuận Nam sản xuất theo hướng bền vững VietGAP, mỗi năm có trên 150.000 tấn thanh long đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cung cấp thị trường trong, ngoài nước. Không ít trang trại thanh long VietGAP ở huyện này xúc tiến liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, hay chế biến rượu vang của cơ sở, đã cho đầu ra ổn định ngay trong thời điểm mặt hàng này rớt giá thời gian qua, với giá bán 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Cùng với đó, một số trang trại thanh long khác ở Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc thực hiện sản xuất theo quy trình GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) để có thể xuất khẩu qua các thị trường khó tính như châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản... Điển hình như Trang trại thanh long rau quả Bình Thuận tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam với diện tích trên 20 ha đã cho thu hoạch sản lượng mỗi năm gần 500 tấn. Phần lớn được xuất khẩu chính ngạch qua thị trường châu Âu và các nước khác. Thanh long trang trại trên được các thị trường khó tính đón nhận nhờ trồng theo quy trình GlobalGAP, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu…  Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến ở Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc từ sản xuất VietGAP có cơ sở để thực hiện tiêu chuẩn GlobalGAP và đã được cấp chứng chỉ này; thông qua dự án MUTRAP do Liên minh châu Âu tài trợ. Hiện Hợp tác xã Thuận Tiến sở hữu 34 ha thanh long sạch. Từ đầu mỗi mùa vụ, đơn vị này ký hợp đồng thu mua nông sản các thành viên với mức giá ổn định theo đơn hàng đối tác, trị giá 1 kg thanh long hơn 1 USD. Khi thanh long của thành viên chín, hợp tác xã cho kiểm tra các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trước khi thu hoạch, đóng gói xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết thêm, các thành viên ban chỉ đạo, tổ tư vấn VietGAP huyện phối hợp tích cực với 11 xã trong chương trình, hướng dẫn các tổ, nhóm đăng ký mới, đến hạn tái cấp, như: ghi chép nhật ký, thực hành trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP để được chứng nhận. Gắn chương trình này một cách bền vững với quá trình xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, các thành viên ban chỉ đạo huyện, xã, ban điều hành tổ, nhóm trong thôn, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có tham gia trồng thanh long đi đầu thực hiện chương trình này. đồng thời vận động người trồng thanh long, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất kinh doanh thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng thực hiện thanh long an toàn bền vững, tự giác tham gia sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới GlobalGAP, cũng như thu mua sản phẩm đảm bảo chất lượng. 

Làm thay đổi tập quán canh tác

  “Việc sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP có ý nghĩa quan trọng, nhất là làm thay đổi tập quán canh tác của nông dân. Bởi ngoài việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, bà con còn được huấn luyện ý thức kỷ luật, ý thức về môi trường, tính cộng đồng, ý thức gắn kết trách nhiệm đối với sản phẩm mình sản xuất”. (TS.Nguyễn Trịnh Nhất Hằng, Trưởng bộ môn kỹ thuật canh tác, Viện Cây ăn quả miền Nam).

                               

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533