Kinh tế Cập nhật lúc 08:22:19 16/10/2018  (Lượt xem:  5530 )
Thanh long sạch cho đầu ra ổn đị

Thanh long sạch cho đầu ra ổn định

BT- Trong những năm gần đây, người trồng thanh long trong tỉnh đã làm quen thực hành sản xuất nông nghiệp tốt với cây trồng lợi thế này theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận thanh long VietGAP được 9.859 ha/9.800 ha kế hoạch (đạt 100,6%). Trong đó, huyện Hàm Thuận Nam đã chiếm hơn một nửa diện tích trồng theo tiêu chuẩn trên.

Trang trại rau quả Bình Thuận chọn hàng xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT Hàm Thuận Nam cho biết, với sự chỉ đạo của UBND huyện, quyết tâm cao Ban chỉ đạo các cấp, đồng thuận nhân dân, đến nay toàn huyện có 5.200 ha/3.300 hộ/195 tổ, nhóm, trang trại tham gia sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, chiếm 40% diện tích thanh long trên địa bàn huyện (12.373 ha). Với diện tích 5.200 ha thanh long Hàm Thuận Nam sản xuất theo hướng bền vững VietGAP, mỗi năm có trên 150.000 tấn thanh long đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cung cấp thị trường trong, ngoài nước. Không ít trang trại thanh long VietGAP ở huyện này xúc tiến liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, hay chế biến rượu vang của cơ sở, đã cho đầu ra ổn định ngay trong thời điểm mặt hàng này rớt giá thời gian qua, với giá bán 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Cùng với đó, một số trang trại thanh long khác ở Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc thực hiện sản xuất theo quy trình GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) để có thể xuất khẩu qua các thị trường khó tính như châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản... Điển hình như Trang trại thanh long rau quả Bình Thuận tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam với diện tích trên 20 ha đã cho thu hoạch sản lượng mỗi năm gần 500 tấn. Phần lớn được xuất khẩu chính ngạch qua thị trường châu Âu và các nước khác. Thanh long trang trại trên được các thị trường khó tính đón nhận nhờ trồng theo quy trình GlobalGAP, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu…  Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến ở Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc từ sản xuất VietGAP có cơ sở để thực hiện tiêu chuẩn GlobalGAP và đã được cấp chứng chỉ này; thông qua dự án MUTRAP do Liên minh châu Âu tài trợ. Hiện Hợp tác xã Thuận Tiến sở hữu 34 ha thanh long sạch. Từ đầu mỗi mùa vụ, đơn vị này ký hợp đồng thu mua nông sản các thành viên với mức giá ổn định theo đơn hàng đối tác, trị giá 1 kg thanh long hơn 1 USD. Khi thanh long của thành viên chín, hợp tác xã cho kiểm tra các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trước khi thu hoạch, đóng gói xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết thêm, các thành viên ban chỉ đạo, tổ tư vấn VietGAP huyện phối hợp tích cực với 11 xã trong chương trình, hướng dẫn các tổ, nhóm đăng ký mới, đến hạn tái cấp, như: ghi chép nhật ký, thực hành trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP để được chứng nhận. Gắn chương trình này một cách bền vững với quá trình xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, các thành viên ban chỉ đạo huyện, xã, ban điều hành tổ, nhóm trong thôn, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có tham gia trồng thanh long đi đầu thực hiện chương trình này. đồng thời vận động người trồng thanh long, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất kinh doanh thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng thực hiện thanh long an toàn bền vững, tự giác tham gia sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới GlobalGAP, cũng như thu mua sản phẩm đảm bảo chất lượng. 

Làm thay đổi tập quán canh tác

  “Việc sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP có ý nghĩa quan trọng, nhất là làm thay đổi tập quán canh tác của nông dân. Bởi ngoài việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, bà con còn được huấn luyện ý thức kỷ luật, ý thức về môi trường, tính cộng đồng, ý thức gắn kết trách nhiệm đối với sản phẩm mình sản xuất”. (TS.Nguyễn Trịnh Nhất Hằng, Trưởng bộ môn kỹ thuật canh tác, Viện Cây ăn quả miền Nam).

                               

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Hội Cựu TNXP tỉnh: Trao nhà cho thân nhân liệt sĩ

BT- Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh vừa tổ chức trao nhà cho bà Trương Thị Lùn ở thôn Thuận Thành, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Bà Trương Thị Lùn là vợ của liệt sĩ Lê Văn Trung, hy sinh năm 1963 trong kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Bình Thuận.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533