Kinh tế Cập nhật lúc 08:22:19 16/10/2018  (Lượt xem:  4645 )
Thanh long sạch cho đầu ra ổn đị

Thanh long sạch cho đầu ra ổn định

BT- Trong những năm gần đây, người trồng thanh long trong tỉnh đã làm quen thực hành sản xuất nông nghiệp tốt với cây trồng lợi thế này theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận thanh long VietGAP được 9.859 ha/9.800 ha kế hoạch (đạt 100,6%). Trong đó, huyện Hàm Thuận Nam đã chiếm hơn một nửa diện tích trồng theo tiêu chuẩn trên.

Trang trại rau quả Bình Thuận chọn hàng xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT Hàm Thuận Nam cho biết, với sự chỉ đạo của UBND huyện, quyết tâm cao Ban chỉ đạo các cấp, đồng thuận nhân dân, đến nay toàn huyện có 5.200 ha/3.300 hộ/195 tổ, nhóm, trang trại tham gia sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, chiếm 40% diện tích thanh long trên địa bàn huyện (12.373 ha). Với diện tích 5.200 ha thanh long Hàm Thuận Nam sản xuất theo hướng bền vững VietGAP, mỗi năm có trên 150.000 tấn thanh long đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cung cấp thị trường trong, ngoài nước. Không ít trang trại thanh long VietGAP ở huyện này xúc tiến liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, hay chế biến rượu vang của cơ sở, đã cho đầu ra ổn định ngay trong thời điểm mặt hàng này rớt giá thời gian qua, với giá bán 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Cùng với đó, một số trang trại thanh long khác ở Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc thực hiện sản xuất theo quy trình GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) để có thể xuất khẩu qua các thị trường khó tính như châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản... Điển hình như Trang trại thanh long rau quả Bình Thuận tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam với diện tích trên 20 ha đã cho thu hoạch sản lượng mỗi năm gần 500 tấn. Phần lớn được xuất khẩu chính ngạch qua thị trường châu Âu và các nước khác. Thanh long trang trại trên được các thị trường khó tính đón nhận nhờ trồng theo quy trình GlobalGAP, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu…  Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến ở Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc từ sản xuất VietGAP có cơ sở để thực hiện tiêu chuẩn GlobalGAP và đã được cấp chứng chỉ này; thông qua dự án MUTRAP do Liên minh châu Âu tài trợ. Hiện Hợp tác xã Thuận Tiến sở hữu 34 ha thanh long sạch. Từ đầu mỗi mùa vụ, đơn vị này ký hợp đồng thu mua nông sản các thành viên với mức giá ổn định theo đơn hàng đối tác, trị giá 1 kg thanh long hơn 1 USD. Khi thanh long của thành viên chín, hợp tác xã cho kiểm tra các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trước khi thu hoạch, đóng gói xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết thêm, các thành viên ban chỉ đạo, tổ tư vấn VietGAP huyện phối hợp tích cực với 11 xã trong chương trình, hướng dẫn các tổ, nhóm đăng ký mới, đến hạn tái cấp, như: ghi chép nhật ký, thực hành trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP để được chứng nhận. Gắn chương trình này một cách bền vững với quá trình xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, các thành viên ban chỉ đạo huyện, xã, ban điều hành tổ, nhóm trong thôn, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có tham gia trồng thanh long đi đầu thực hiện chương trình này. đồng thời vận động người trồng thanh long, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất kinh doanh thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng thực hiện thanh long an toàn bền vững, tự giác tham gia sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới GlobalGAP, cũng như thu mua sản phẩm đảm bảo chất lượng. 

Làm thay đổi tập quán canh tác

  “Việc sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP có ý nghĩa quan trọng, nhất là làm thay đổi tập quán canh tác của nông dân. Bởi ngoài việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, bà con còn được huấn luyện ý thức kỷ luật, ý thức về môi trường, tính cộng đồng, ý thức gắn kết trách nhiệm đối với sản phẩm mình sản xuất”. (TS.Nguyễn Trịnh Nhất Hằng, Trưởng bộ môn kỹ thuật canh tác, Viện Cây ăn quả miền Nam).

                               

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533