Kinh tế Cập nhật lúc 10:12:28 06/02/2020  (Lượt xem:  5896 )
Thanh long VietGap sao chỉ bán c

Thanh long VietGap sao chỉ bán chợ biên giới?

BT- Tình huống này, trong kinh doanh gọi là tự chặn đường lui của chính mình. Trước mắt, giờ chỉ mong bên cạnh đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, các doanh nghiệp kết nối để có thể đưa thanh long VietGAP vào Trung Quốc nhiều hơn qua xuất khẩu chính ngạch. 

Ảnh: N Lân

Tự xoay xở

Trong khi mọi năm thường vào mùng 2 tết, các thương lái đã túa đi các vườn mua thanh long  nhưng năm nay, mãi đến ngày mùng 6 tết, hoạt động trên vẫn chưa. Trước đó, nhà vườn nào có thanh long chín dịp tết đã đánh tiếng với thương lái nhưng sau khi thấy không ổn, nhiều hộ dân có sản lượng ít đã tìm con đường khác để bán thông qua các mối người bà con, thân quen ở các tỉnh khác. Tình hình trên đã diễn ra tại huyện Hàm Thuận Nam. Mấy ngày nay, những nhà vườn có sản lượng thanh long chín khoảng 1-2 tấn đã tự cắt trái, đóng thùng đưa hàng ra quốc lộ 1A chuyển lên những xe đi về các tỉnh miền Trung, phía Bắc. Bà Nguyễn Thị Mai ở xã Hàm Cường, Hàm Thuận Nam hồ hởi khoe rằng mấy ngày qua, bà đã chuyển xe khách hơn 1 tấn thanh long cho người quen ở Nam Định bán. Hơi nhọc công và tốn nhiều chi phí, vì phải tự cắt, tự đóng gói, tự chuyên chở ra quốc lộ 1 A nhưng bù lại, tiền thu về cũng được 10.000 đồng/kg, vì giá bán lẻ tại Nam Định được 25.000 đồng/kg. Hơn nữa, trong hoàn cảnh hiện tại, quan trọng nhất vẫn là làm sao bán được thanh long đã chín trên cây. Không chỉ nhà bà Mai, những nhà vườn khác ở địa bàn huyện này mà có sản lượng ít, có các mối quen biết ở các tỉnh khác đều tìm cách giải phóng thanh long đã chín. 

Theo lời kể của những hộ dân này, các mối hàng lấy thanh long Bình Thuận ở các tỉnh khác, bán qua các chợ truyền thống và cả các chợ online. Nhưng nhộn nhịp nhất là các chợ online, tất nhiên là trong phạm vi giao hàng cho phép nên giá thanh long đến tay người tiêu dùng được trân trọng ở mức 25.000 - 30.000 đồng/kg. Trong cảnh khó này, nhiều người bỗng nhận ra có một kênh phân phối ngách, gọn gàng nhưng lâu nay, chưa khai thác và điều đó cần thời gian để củng cố gầy dựng. Đó là kênh tiêu thụ nội địa dựa vào lòng tin lẫn nhau theo kiểu như “thanh long của bà cô, ông chú trồng ở Bình Thuận”, “thanh long VietGap nhưng không qua thị trường Trung Quốc được nên tôi bán giùm!”… Và đây là sự tự xoay xở của nhà vườn trong khi chờ các ngành chức năng cũng như hệ thống các siêu thị… vào cuộc, kích cầu tiêu thụ nội địa. 

“Chặn đường lui”?

Nhưng trong bối cảnh này, kích cầu tiêu thụ nội địa những trái thanh long, dưa hấu, chôm chôm… cùng lúc thì không phải chờ đợi đã có thể hình dung cảnh dội hàng vào những ngày tháng tới. Chuyện phải chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản những lúc “ngặt” trên thị trường lâu nay vẫn diễn ra và cứ vào những bận ấy, cơ quan chức năng, báo chí lại nhắc cần sản xuất sản phẩm theo chuẩn này, chuẩn kia để đáp ứng tiêu chuẩn vào các thị trường khó tính, ngoài Trung Quốc. Và tại các vùng chuyên canh thanh long ở tỉnh, bên cạnh diện tích sản xuất theo chuẩn VietGap, đã có những diện tích sản xuất theo chuẩn GlobalGap cả mới lẫn cũ. Nếu so với 10 năm trước, thời điểm xới lên cần phải sản xuất thanh long theo chuẩn VietGAP để chia sản phẩm cho nhiều thị trường khác, tránh rủi ro vì có đến 80 - 90% sản lượng xuất qua Trung Quốc theo đường mậu biên thì đã thấy có con số diện tích rõ ràng: 10.200 ha thanh long VietGap, 700 ha thanh long sản xuất theo chuẩn GlobalGap. Nhưng vào thời điểm hiện tại, khi các cửa khẩu biên giới đã phải đóng, vì lý do dịch virus corona thì sự thật cũng đã phơi bày rằng vẫn có khoảng 80% sản lượng thanh long Bình Thuận xuất qua chợ biên giới. Vì sao thanh long VietGAP lại chỉ bán ở các chợ biên giới Trung Quốc mà không thể bán ở các thị trường khác?

 Một doanh nghiệp ở Bình Thuận trả lời câu hỏi này bằng một tình huống xuất khẩu khác. Rằng doanh nghiệp A. có xuất khẩu thanh long GlobalGap vào vài thị trường khó tính khác và Trung Quốc, tất nhiên là theo chính ngạch. Nhưng sau một thời gian, doanh nghiệp A. tập trung vào thị trường Trung Quốc. Lý do đưa ra là thanh long vào các thị trường khác có giá cao hơn nhưng chi phí cũng cao nên khi tính lại, bán tại thị trường Trung Quốc vẫn có lời hơn. Thế nên, doanh nghiệp A. vẫn ưu tiên thị trường Trung Quốc. Và thế là “đa số trứng vẫn để chung 1 giỏ” và đến thời điểm này, doanh nghiệp A. cũng trong tình cảnh như các hộ kinh doanh buôn bán thanh long qua chợ biên giới. Vì vậy, những diện tích thanh long chuẩn VietGap, GlobalGap cũng cùng chung tình cảnh như thanh long sản xuất không chuẩn, ngoại trừ những diện tích do chính doanh nghiệp xuất khẩu tự trồng, tự bán. Tình huống này, trong kinh doanh gọi là tự chặn đường lui của chính mình. Trước mắt, giờ chỉ mong bên cạnh đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, các doanh nghiệp kết nối để có thể đưa thanh long VietGAP vào Trung Quốc nhiều hơn qua xuất khẩu chính ngạch. Và nỗi mong hơn nữa là tình hình dịch virus corona dịu đi để kế hoạch mở các cửa khẩu vào ngày 9/2 tới thực hiện được.  

Bích NghỊ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết