Kinh tế Cập nhật lúc 16:32:32 04/03/2021  (Lượt xem:  8058 )
Tháo gỡ những khó khăn trong thi

Tháo gỡ những khó khăn trong thi công đường cao tốc

BTO- Sáng ngày 4/3, Đoàn công tác Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh nhằm tháo gỡ những khó khăn trong thi công đường cao tốc 2 tuyến từ Vĩnh Hảo đến Dầu Giây. Tham dự có ông Lê Tuấn Phong – Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở ngành trong tỉnh, Ban Quản lý dự án 7 và các nhà thầu thi công.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra thi công tuyến cao tốc.

Đến nay, tiến độ thi công 4 gói thầu tuyến Vĩnh Hảo – Phan Thiết gồm gói thầu số 1 đã hoàn thành phát quang, đang bóc hữu cơ 15,3/20km, đào đắp nền đường 4,45 km, thi công móng cọc 4/13 cầu. Gói thầu số 2 đã hoàn thành phát quang, đang bóc hữu cơ 12,6/14 km, đào đắp nền đường 3,5 km, thi công móng cọc 1/8 cầu. Gói thầu số 3 đang phát quang 10,2/17,4 km, đào đắp nền đường 0,5 km. Gói thầu số 4 đã phát quang 37,8 km/50 km, đang bóc hữu cơ 10,85 km, đào đắp nền đường 7,5 km, thi công móng cọc 7/29 cầu… Các nhà thầu báo cáo đang gặp khó khăn 3 vấn đề là vật liệu xây dựng khan hiếm, mua bên ngoài với giá thị trường sẽ đội giá thành thi công. Vấn đề nước ngọt cung cấp cho công trình thi công và một số nơi vướng mặt bằng do các hộ đã nhận tiền nhưng chưa di dời, một số hộ đã nhận tiền nhưng còn khiếu nại chưa giao mặt bằng…

Qua báo cáo của các huyện, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong chỉ đạo các huyện phải xem xét tính pháp lý của các hộ khiếu nại, nếu đúng luật nhưng các hộ cố tình chây ỳ thì phải tiến hành cưỡng chế ngay trong tháng 3, những hộ cần hỗ trợ thêm kinh phí thì cần tiến hành giải quyết nhanh. Vấn đề Ban Quản lý dự án 7 kiến nghị  UBND tỉnh trình Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét thông qua việc cập nhật, bổ sung thêm các mỏ đất chưa có trong quy hoạch vào quy hoạch bổ sung vật liệu xây dựng thông thường sử dụng cho dự án cao tốc Bắc – Nam. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài Nguyên – Môi trường, Sở Nông nghiệp – PTNT và các đơn vị phối hợp Ban Quản lý dự án 7 và các nhà thầu làm việc với từng chủ mỏ, tiến hành khảo sát, đánh giá xác định lại trữ lượng, chất lượng của từng mỏ tổng hợp báo cáo chuẩn xác làm cơ sở xem xét giải quyết tiếp theo đảm bảo nguồn vật liệu cho dự án. Đồng thời kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải làm việc với các bộ liên quan để  tháo gỡ những khó khăn trong cấp phép tận thu khoáng sản để cung cấp các vật liệu thi công đường cao tốc. Vấn đề nước ngọt cung cấp cho đơn vị thi công giao cho các nhà thầu phối hợp với các huyện để giải quyết…

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh đã làm trong thời gian qua, nhất là công tác giải phóng mặt bằng đến nay Bình Thuận đạt cao nhất so với các địa phương khác có tuyến cao tốc đi qua. Vấn đề vật liệu xây dựng Bộ Giao thông Vận tải đồng ý quan điểm giải quyết của tỉnh và sẽ hỗ trợ. Trước đó, ngày 3/3, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã đi kiểm tra thi công toàn tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, một số đơn vị thi công chưa đạt tiến độ đã được nhắc nhở. Đồng thời Thứ trưởng đã đưa ra thông điệp cứng rắn với các nhà thầu là: “Đơn vị thi công nào bị nhắc nhở 3 lần sẽ có chế tài phạt. Vì tuyến cao tốc là công trình trọng điểm, nhân dân cả nước đang theo dõi từng ngày…”

Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533