Kinh tế Cập nhật lúc 17:19:21 06/07/2018  (Lượt xem:  324 )

Thấp thỏm vụ cá Nam

BTO- Vụ cá Nam đã bắt đầu hơn hai tháng nay, nhưng không khí mua bán hải sản tại Cảng Phan Thiết không sôi động như mọi năm. Vì số lượng tàu cá cập cảng để bốc dở thủy sản còn rất ít và sản lượng cũng không nhiều.

Theo Ban quản lý Cảng cá Phan Thiết, tàu cá vào cập cảng để tiêu thụ hải sản chủ yếu là các ngành nghề: vây rút chì, mành chà và lưới rê. Số lượng tàu cập cảng khoảng 20 đến 25 lượt tàu một ngày, sản lượng khoảng 3 tấn/ tàu. Phần lớn tàu đánh bắt hải sản còn đang trong quá trình chuẩn bị ngư lưới cụ chưa ra khơi đánh bắt, nên lượng hải sản cập cảng Phan Thiết để bán chưa cao.

 

 Theo một số chủ tàu, do thời tiết không thuận lợi nên sản lượng hải sản khai thác còn ít. Một phần do nguồn lợi thủy sản không còn dồi dào như trước đây. Một số tàu công suất lớn đánh bắt vùng biển gần bờ, giã cào bay đã cào bứt chà của tàu hành nghề vây rút chì… Chủ tàu phải thuê tàu nhỏ để giữ chà mỗi tháng 40 triệu đồng, chi phí tăng cao, trong khi giá dầu đang ở mức 17.690 đồng/ lít, đá cũng tăng giá cùng với việc sản lượng khai thác không đạt. Chuyến biển nào đánh bắt được nhiều cá thì bị thương lái ép giá, nên bà con không có lãi thậm chí nhiều chuyến biển lỗ nặng. Nhiều tàu liên tục lỗ nên đành nằm bờ, đợi đến khi điều kiện đánh bắt thuận lợi hơn.

Sản lượng hải sản về cảng Phan Thiết không nhiều, nên được thương lái thu mua ở mức cao:cá nục từ 25.000 - 30.000 đồng/ kg, các loại cá lớn khoảng 70.000 đồng/kg. Hiện toàn tỉnh có hơn 7.100 chiếc tàu thuyền hành nghề khai thác hải sản. Từ đầu năm đến nay, sản lượng hải sản toàn tỉnh khai thác ước khoảng 87.300 tấn, tương đương hơn 41% kế hoạch năm 2018. Hiện nay, vụ khai thác cá Nam mới chỉ bước đầu vào vụ nên ngư dân hy vọng thời gian tới thời tiết sẽ thuận lợi hơn, sản lượng khai thác đạt cao hơn.

NL

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533