Kinh tế Cập nhật lúc 17:19:21 06/07/2018  (Lượt xem:  537 )

Thấp thỏm vụ cá Nam

BTO- Vụ cá Nam đã bắt đầu hơn hai tháng nay, nhưng không khí mua bán hải sản tại Cảng Phan Thiết không sôi động như mọi năm. Vì số lượng tàu cá cập cảng để bốc dở thủy sản còn rất ít và sản lượng cũng không nhiều.

Theo Ban quản lý Cảng cá Phan Thiết, tàu cá vào cập cảng để tiêu thụ hải sản chủ yếu là các ngành nghề: vây rút chì, mành chà và lưới rê. Số lượng tàu cập cảng khoảng 20 đến 25 lượt tàu một ngày, sản lượng khoảng 3 tấn/ tàu. Phần lớn tàu đánh bắt hải sản còn đang trong quá trình chuẩn bị ngư lưới cụ chưa ra khơi đánh bắt, nên lượng hải sản cập cảng Phan Thiết để bán chưa cao.

 

 Theo một số chủ tàu, do thời tiết không thuận lợi nên sản lượng hải sản khai thác còn ít. Một phần do nguồn lợi thủy sản không còn dồi dào như trước đây. Một số tàu công suất lớn đánh bắt vùng biển gần bờ, giã cào bay đã cào bứt chà của tàu hành nghề vây rút chì… Chủ tàu phải thuê tàu nhỏ để giữ chà mỗi tháng 40 triệu đồng, chi phí tăng cao, trong khi giá dầu đang ở mức 17.690 đồng/ lít, đá cũng tăng giá cùng với việc sản lượng khai thác không đạt. Chuyến biển nào đánh bắt được nhiều cá thì bị thương lái ép giá, nên bà con không có lãi thậm chí nhiều chuyến biển lỗ nặng. Nhiều tàu liên tục lỗ nên đành nằm bờ, đợi đến khi điều kiện đánh bắt thuận lợi hơn.

Sản lượng hải sản về cảng Phan Thiết không nhiều, nên được thương lái thu mua ở mức cao:cá nục từ 25.000 - 30.000 đồng/ kg, các loại cá lớn khoảng 70.000 đồng/kg. Hiện toàn tỉnh có hơn 7.100 chiếc tàu thuyền hành nghề khai thác hải sản. Từ đầu năm đến nay, sản lượng hải sản toàn tỉnh khai thác ước khoảng 87.300 tấn, tương đương hơn 41% kế hoạch năm 2018. Hiện nay, vụ khai thác cá Nam mới chỉ bước đầu vào vụ nên ngư dân hy vọng thời gian tới thời tiết sẽ thuận lợi hơn, sản lượng khai thác đạt cao hơn.

NL

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533