Kinh tế Cập nhật lúc 17:19:21 06/07/2018  (Lượt xem:  428 )

Thấp thỏm vụ cá Nam

BTO- Vụ cá Nam đã bắt đầu hơn hai tháng nay, nhưng không khí mua bán hải sản tại Cảng Phan Thiết không sôi động như mọi năm. Vì số lượng tàu cá cập cảng để bốc dở thủy sản còn rất ít và sản lượng cũng không nhiều.

Theo Ban quản lý Cảng cá Phan Thiết, tàu cá vào cập cảng để tiêu thụ hải sản chủ yếu là các ngành nghề: vây rút chì, mành chà và lưới rê. Số lượng tàu cập cảng khoảng 20 đến 25 lượt tàu một ngày, sản lượng khoảng 3 tấn/ tàu. Phần lớn tàu đánh bắt hải sản còn đang trong quá trình chuẩn bị ngư lưới cụ chưa ra khơi đánh bắt, nên lượng hải sản cập cảng Phan Thiết để bán chưa cao.

 

 Theo một số chủ tàu, do thời tiết không thuận lợi nên sản lượng hải sản khai thác còn ít. Một phần do nguồn lợi thủy sản không còn dồi dào như trước đây. Một số tàu công suất lớn đánh bắt vùng biển gần bờ, giã cào bay đã cào bứt chà của tàu hành nghề vây rút chì… Chủ tàu phải thuê tàu nhỏ để giữ chà mỗi tháng 40 triệu đồng, chi phí tăng cao, trong khi giá dầu đang ở mức 17.690 đồng/ lít, đá cũng tăng giá cùng với việc sản lượng khai thác không đạt. Chuyến biển nào đánh bắt được nhiều cá thì bị thương lái ép giá, nên bà con không có lãi thậm chí nhiều chuyến biển lỗ nặng. Nhiều tàu liên tục lỗ nên đành nằm bờ, đợi đến khi điều kiện đánh bắt thuận lợi hơn.

Sản lượng hải sản về cảng Phan Thiết không nhiều, nên được thương lái thu mua ở mức cao:cá nục từ 25.000 - 30.000 đồng/ kg, các loại cá lớn khoảng 70.000 đồng/kg. Hiện toàn tỉnh có hơn 7.100 chiếc tàu thuyền hành nghề khai thác hải sản. Từ đầu năm đến nay, sản lượng hải sản toàn tỉnh khai thác ước khoảng 87.300 tấn, tương đương hơn 41% kế hoạch năm 2018. Hiện nay, vụ khai thác cá Nam mới chỉ bước đầu vào vụ nên ngư dân hy vọng thời gian tới thời tiết sẽ thuận lợi hơn, sản lượng khai thác đạt cao hơn.

NL

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533