Kinh tế Cập nhật lúc 17:19:21 06/07/2018  (Lượt xem:  473 )

Thấp thỏm vụ cá Nam

BTO- Vụ cá Nam đã bắt đầu hơn hai tháng nay, nhưng không khí mua bán hải sản tại Cảng Phan Thiết không sôi động như mọi năm. Vì số lượng tàu cá cập cảng để bốc dở thủy sản còn rất ít và sản lượng cũng không nhiều.

Theo Ban quản lý Cảng cá Phan Thiết, tàu cá vào cập cảng để tiêu thụ hải sản chủ yếu là các ngành nghề: vây rút chì, mành chà và lưới rê. Số lượng tàu cập cảng khoảng 20 đến 25 lượt tàu một ngày, sản lượng khoảng 3 tấn/ tàu. Phần lớn tàu đánh bắt hải sản còn đang trong quá trình chuẩn bị ngư lưới cụ chưa ra khơi đánh bắt, nên lượng hải sản cập cảng Phan Thiết để bán chưa cao.

 

 Theo một số chủ tàu, do thời tiết không thuận lợi nên sản lượng hải sản khai thác còn ít. Một phần do nguồn lợi thủy sản không còn dồi dào như trước đây. Một số tàu công suất lớn đánh bắt vùng biển gần bờ, giã cào bay đã cào bứt chà của tàu hành nghề vây rút chì… Chủ tàu phải thuê tàu nhỏ để giữ chà mỗi tháng 40 triệu đồng, chi phí tăng cao, trong khi giá dầu đang ở mức 17.690 đồng/ lít, đá cũng tăng giá cùng với việc sản lượng khai thác không đạt. Chuyến biển nào đánh bắt được nhiều cá thì bị thương lái ép giá, nên bà con không có lãi thậm chí nhiều chuyến biển lỗ nặng. Nhiều tàu liên tục lỗ nên đành nằm bờ, đợi đến khi điều kiện đánh bắt thuận lợi hơn.

Sản lượng hải sản về cảng Phan Thiết không nhiều, nên được thương lái thu mua ở mức cao:cá nục từ 25.000 - 30.000 đồng/ kg, các loại cá lớn khoảng 70.000 đồng/kg. Hiện toàn tỉnh có hơn 7.100 chiếc tàu thuyền hành nghề khai thác hải sản. Từ đầu năm đến nay, sản lượng hải sản toàn tỉnh khai thác ước khoảng 87.300 tấn, tương đương hơn 41% kế hoạch năm 2018. Hiện nay, vụ khai thác cá Nam mới chỉ bước đầu vào vụ nên ngư dân hy vọng thời gian tới thời tiết sẽ thuận lợi hơn, sản lượng khai thác đạt cao hơn.

NL

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533