Kinh tế Cập nhật lúc 16:01:05 17/05/2019  (Lượt xem:  2231 )
Thất bát những vườn điều già cỗi

Thất bát những vườn điều già cỗi

BTO- Tại Hàm Tân, không ít vườn điều già trong các khu dân cư năng suất rất thấp, có nơi gần như mất trắng. Hạ tuần tháng 5, vẫn còn vài địa phương thu hoạch điều cuối vụ. Vào bất cứ vườn nào, chúng tôi dễ dàng nhận thấy nhiều chùm bông điều chi chít vàng khô trên cành; chỉ lác đác vài chùm đậu trái. Có cây bông rụng hết, ra rải rác lá non. Nhà ông Đào Xuân Ánh, khu phố 8, thị trấn Tân Nghĩa, nằm trong vườn điều rộng 5 sào rậm rạp, tính đến cuối vụ thu hoạch chỉ được hơn 2 tạ điều hạt, thu hơn 4 triệu đồng.

Toàn huyện Hàm Tân có hơn 2.000 ha điều, trong đó nhiều diện tích điều già cỗi thất bát nặng nề. Điều già mất mùa, giá lại giảm mạnh, từ 40.000 đồng/kg mấy năm trước, mùa này còn 20.000 đồng/kg, cuối vụ chỉ còn 15.000 – 16.000 đồng. Nhiều hộ nông dân thu nhập không được bao nhiêu. Hội nông dân các xã, thị trấn phối hợp ngành chức năng tuyên truyền cho bà con chặt tỉa vườn điều rộng rãi, loại bỏ những cây quá già; liên kết hỗ trợ lập dự án nhỏ vay vốn ngân hàng (Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Chính sách Xã hội) huyện Hàm Tân, tập huấn trồng giống điều mới cao sản, sẽ đem lại hiệu quả hơn trong những mùa vụ sau…

Điều thưa thớt trái.
Vườn điều già cỗi năng suất thấp.
Giá điều nhân giảm liên tục.
Giống điều mới sẽ cho năng suất cao.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533