Kinh tế Cập nhật lúc 10:08:16 13/05/2019  (Lượt xem:  1185 )
Thiếu nước tưới

Thiếu nước tưới, sản xuất bị đình trệ

BT- Có lẽ, chưa năm nào sản xuất vụ hè thu lại khó khăn về nguồn nước như hiện nay. Nhiều hồ đập cạn kiệt, nguồn nước từ thủy điện Hàm Thuận- Đa Mi ở mực nước chết… khiến việc xuống giống tại nhiều địa phương gặp nhiều khó khăn, đình trệ…

Các hệ thống thủy lợi trên địa bàn Tánh Linh, Đức Linh đã khô cạn.

 Thời tiết bất lợi

“Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa rải rác, nhưng chưa có mưa nguồn. Do đó, lượng nước đổ về các hồ chứa không đáng kể, không đảm bảo lượng nước để gieo trồng vụ hè thu. Trong khi đó, tình hình nắng hạn thời gian qua diễn biến phức tạp, nắng hạn kéo dài đã gây thiếu nước sinh hoạt, sản xuất tại nhiều địa phương” - đó là lý giải của ông Đỗ Văn Bả - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh về khó khăn trong sản xuất hè thu thời điểm này. Theo đó, đến trung tuần tháng 5, một số huyện như Đức Linh, Tánh Linh đã có chủ trương tạm ngừng sản xuất vụ hè thu và sẽ linh động bố trí mùa vụ phù hợp khi có đủ nước. Đồng thời, ưu tiên nguồn nước cho các trà lúa vụ đông xuân 2018 - 2019 đang ở giai đoạn làm đòng đến trổ, chín và nước cho số diện tích hè thu đã xuống giống. Mục tiêu phải đảm bảo từ khi gieo trồng đến thu hoạch, không để xảy ra thiếu nước tưới, tránh gây thiệt hại cho nông dân.

Cũng vào thời điểm này, ông Đỗ Minh Lộc - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đã gửi công văn đến Sở Nông nghiệp và PTNT cùng 2 huyện Đức Linh, Tánh Linh để thông báo về tình hình thủy văn hồ chứa thủy điện Hàm Thuận.  Cụ thể, mực nước hồ Hàm Thuận xấp xỉ mực nước chết; lưu lượng nước về hồ bình quân những ngày gần đây chỉ đạt khoảng 4 - 6 m3/s. Đến ngày 9/5, lượng nước hữu ích hiện tại các hồ chứa tiếp tục giảm. Dung tích hữu ích hiện tại hồ thủy điện Hàm Thuận chỉ còn 8,84 triệu m3/552,50 triệu m3, chỉ đạt 1,69% dung tích hữu ích thiết kế, thấp hơn rất nhiều so cùng kỳ 2018. Dự báo trong các ngày tới, trên lưu vực hồ Hàm Thuận vẫn tiếp tục ít mưa. Do vậy, kế hoạch vận hành phát điện đối với nhà máy Hàm Thuận và Đa Mi trong thời gian tới phụ thuộc rất nhiều vào lượng nước đến hồ. Vì vậy, công ty đề nghị địa phương vùng hạ du cần có kế hoạch sản xuất, sử dụng nước phù hợp với tình hình thủy văn bất lợi hiện nay.  

Các địa phương tìm cách khắc phục

Hai vựa lúa phía Nam tỉnh đang bị đình trệ sản xuất do thiếu nước. Còn ở các vùng lúa phía Bắc như Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, thời điểm này bà con đang tập trung xuống giống lúa đợt 1. Đến ngày 9/5, mực nước hồ Đại Ninh đạt dung tích hữu ích 38,24 triệu khối; mực nước hồ Cà Giây ở cao trình 74,80 m, tương đương dung tích hữu ích 29 triệu khối, đảm bảo cung cấp nước sản xuất vụ hè thu đợt 1/2019 và nước tưới cho cây lâu năm, nước phục vụ sinh hoạt. Đến nay, tổng diện tích lúa gieo trồng của huyện Bắc Bình đạt khoảng 1.000 ha/11.700 ha kế hoạch. Sản xuất lúa đợt 1 sẽ gieo cấy dứt điểm vào ngày 15/5, thời vụ xuống giống lúa hè thu sẽ kết thúc vào 30/6. Các loại cây màu chưa sản xuất do lượng mưa chưa đảm bảo. Riêng huyện Tuy Phong, do các trà lúa vụ đông xuân 2018 - 2019 gieo cấy trễ, hiện đang vào giai đoạn thu hoạch.

Khẩn trương chỉ đạo các xã, thị trấn biết tình hình nguồn nước để có kế hoạch sản xuất, chăm sóc cây trồng. Đi đôi với sử dụng tiết kiệm tối đa nguồn nước từ các công trình thủy lợi và nước sinh hoạt, hạn chế thiệt hại do nắng hạn gây ra… đó là hướng khắc phục chung của các địa phương trong bối cảnh thiếu nước trầm trọng đang gặp phải thời điểm này.

Mục tiêu phấn đấu của ngành nông nghiệp và PTNT đạt sản lượng lương thực năm 2019 là 810.000 tấn. Trong đó, vụ hè thu phấn đấu đạt khoảng 290.000 tấn; tương ứng với diện tích gieo trồng cây lương thực là 49.000 ha (lúa 41.000 ha, bắp 8.000 ha).

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533