Kinh tế Cập nhật lúc 10:04:43 22/10/2020  (Lượt xem:  6796 )
Thông qua kế hoạch phát triển ki

Thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025

BTO - Chiều 21/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chủ trì phiên họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh nhằm thông qua dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 5 năm 2016-2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 -2025.  Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Hoài Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 5 năm 2016-2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của tỉnh. Trong đó, có những nội dung phân tích những định hướng đẩy mạnh cơ cấu ngành, lĩnh vực, các vùng gắn với phát triển 3 trụ cột kinh tế, đồng thời chỉ ra những thuận lợi, khó khăn và phương hướng nhiệm vụ để đạt chỉ tiêu tăng trưởng GRDP trong 5 năm tới.

Mặt khác, nhiều giải pháp đã được các sở, ngành trình bày tại cuộc họp nhằm đưa kinh tế của tỉnh phát triển như, giải pháp đột phá phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới của Sở NN&PTNT;  Giải pháp đột phá phát triển công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản và mở rộng thị trường xuất khẩu của Sở Công thương;  Giải pháp đột phá mạnh mẽ để du lịch xứng tầm là ngành kinh tế mũi nhọn của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch….

Năm 2021- 2025, xác định các mục tiêu chính  như phát triển toàn diện, trọng tâm là phát triển 3 trụ cột gắn với ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi giá trị: Công nghiệp, du lịch, nông nghiệp…

Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội tỉnh bình quân khoảng 7-7,5%/năm; thu hút vốn đầu tư toàn xã hội so với GRDP chiếm khoảng 43-47%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân từ 6% trở lên...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai các giải pháp chủ yếu, xây dựng kế hoạch hành động, phấn đấu đạt và vượt tốc độ tăng trưởng GRDP giai đoạn 2021 – 2025 đã đề ra.

Đồng thời thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm như, sắp xếp tổ chức bộ máy và cán bộ của cơ quan nhà nước các cấp, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh nền kinh tế…

Mặt khác thực hiện hiệu quả các khâu đột phá như, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường đầu tư công và thu hút nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư kinh doanh, liên kết, hợp tác, phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, ban, ngành  tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông các vướng mắc, phát huy thế mạnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhất là các dự án lớn, tạo động lực trên lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, công nghiệp chế biến, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao….

Thanh Nhàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533