Kinh tế Cập nhật lúc 16:35:45 24/07/2018  (Lượt xem:  3889 )
New Page 1

“Thủ đô” resort chưa có đường cho dân xuống biển

BTO- Hàm Tiến, Mũi Né được mệnh danh là thủ đô resort của Việt Nam bởi đây là khu vực phát triển du lịch năng động trọng tâm của tỉnh, thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, bên cạnh những phát triển không ngừng của khu du lịch, vẫn đang tồn tại một vấn đề không nhỏ cho người dân địa phương. Đó là việc các cơ sở du lịch chiếm hết không gian mặt tiền bờ biển làm cho người dân địa phương và du khách không có lối xuống biển để hoạt động sản xuất và tận hưởng không gian chung bờ biển.

Vị trí thi công đường xuống biển số 4. Ảnh tư liệu tháng 10/2017

Tại kỳ họp thứ 6 – HĐND tỉnh mới đây, vấn đề đặt ra cần có những giải pháp cụ thể để khắc phục nhằm giải quyết hài hòa lợi ích của các thành phần khác nhau trong xã hội tại khu vực ven biển Hàm Tiến – Mũi Né. Cụ thể như tại khu vực nêu trên, tỉnh đã quy hoạch bao nhiêu tuyến đường xuống biển, hiện đã thực hiện được bao nhiêu? Sắp tới sẽ thực hiện bao nhiêu nữa?

Được biết, việc mở tuyến đường xuống biển nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu tiếp cận biển, tạo nhiều không gian vui chơi, hoạt động sản xuất và sinh hoạt cộng đồng cho khách du lịch và người dân. Định hướng quy hoạch khu vực Hàm Tiến, Mũi Né cũng đã bố trí không gian công cộng ven biển và các tuyến đường xuống biển để người dân được sinh hoạt vui chơi. 

Theo quy hoạch phân khu phường Hàm Tiến của TP Phan Thiết, từ resort Biển Xanh đến giáp ranh giữa phường Hàm Tiến và phường Mũi Né không có quy hoạch tuyến đường xuống biển. Tuy nhiên, theo đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 – Trung tâm Dịch vụ du lịch Hàm Tiến – Mũi Né đã được phê duyệt lại có quy hoạch quảng trường biển và công viên cây xanh ven biển đoạn từ Kim Ngân đến Nhân Hòa, tạo nhiều không gian tiếp cận biển thoáng đãng cho nhân dân khu vực.

Tại phường Mũi Né, theo quy hoạch cũng có các tuyến đường xuống biển như: Tuyến đường ven biển dài khoảng 2km bắt đầu từ Khu du lịch Sentosa, tuyến đường ven biển đoạn từ Đồi Cát bay đến Hòn Rơm, đường xuống biển Chế Lan Viên nối dài, đường tại vị trí tiếp giáp Khu du lịch Gành, khu du lịch D&M, khu du lịch Suối Hồng…

UBND TP Phan Thiết phải tổ chức khảo sát cụ thể, có kế hoạch từng bước triển khai thực hiện. Giai đoạn đầu có thể lựa chọn, đầu tư một số tuyến đường xuống biển thật bức xúc để tạo điều kiện cho nhân dân sớm có đường xuống biển.

K.Ngọc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533