Kinh tế Cập nhật lúc 16:35:45 24/07/2018  (Lượt xem:  1999 )
New Page 1

“Thủ đô” resort chưa có đường cho dân xuống biển

BTO- Hàm Tiến, Mũi Né được mệnh danh là thủ đô resort của Việt Nam bởi đây là khu vực phát triển du lịch năng động trọng tâm của tỉnh, thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, bên cạnh những phát triển không ngừng của khu du lịch, vẫn đang tồn tại một vấn đề không nhỏ cho người dân địa phương. Đó là việc các cơ sở du lịch chiếm hết không gian mặt tiền bờ biển làm cho người dân địa phương và du khách không có lối xuống biển để hoạt động sản xuất và tận hưởng không gian chung bờ biển.

Vị trí thi công đường xuống biển số 4. Ảnh tư liệu tháng 10/2017

Tại kỳ họp thứ 6 – HĐND tỉnh mới đây, vấn đề đặt ra cần có những giải pháp cụ thể để khắc phục nhằm giải quyết hài hòa lợi ích của các thành phần khác nhau trong xã hội tại khu vực ven biển Hàm Tiến – Mũi Né. Cụ thể như tại khu vực nêu trên, tỉnh đã quy hoạch bao nhiêu tuyến đường xuống biển, hiện đã thực hiện được bao nhiêu? Sắp tới sẽ thực hiện bao nhiêu nữa?

Được biết, việc mở tuyến đường xuống biển nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu tiếp cận biển, tạo nhiều không gian vui chơi, hoạt động sản xuất và sinh hoạt cộng đồng cho khách du lịch và người dân. Định hướng quy hoạch khu vực Hàm Tiến, Mũi Né cũng đã bố trí không gian công cộng ven biển và các tuyến đường xuống biển để người dân được sinh hoạt vui chơi. 

Theo quy hoạch phân khu phường Hàm Tiến của TP Phan Thiết, từ resort Biển Xanh đến giáp ranh giữa phường Hàm Tiến và phường Mũi Né không có quy hoạch tuyến đường xuống biển. Tuy nhiên, theo đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 – Trung tâm Dịch vụ du lịch Hàm Tiến – Mũi Né đã được phê duyệt lại có quy hoạch quảng trường biển và công viên cây xanh ven biển đoạn từ Kim Ngân đến Nhân Hòa, tạo nhiều không gian tiếp cận biển thoáng đãng cho nhân dân khu vực.

Tại phường Mũi Né, theo quy hoạch cũng có các tuyến đường xuống biển như: Tuyến đường ven biển dài khoảng 2km bắt đầu từ Khu du lịch Sentosa, tuyến đường ven biển đoạn từ Đồi Cát bay đến Hòn Rơm, đường xuống biển Chế Lan Viên nối dài, đường tại vị trí tiếp giáp Khu du lịch Gành, khu du lịch D&M, khu du lịch Suối Hồng…

UBND TP Phan Thiết phải tổ chức khảo sát cụ thể, có kế hoạch từng bước triển khai thực hiện. Giai đoạn đầu có thể lựa chọn, đầu tư một số tuyến đường xuống biển thật bức xúc để tạo điều kiện cho nhân dân sớm có đường xuống biển.

K.Ngọc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533