Kinh tế Cập nhật lúc 08:17:48 10/07/2018  (Lượt xem:  996 )
Thúc đẩy phát triển kinh tế hợp

Thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác

BT- Nhằm giúp nông dân sản xuất theo định hướng phát triển kinh tế tập thể, từ nhiều năm qua, Hội nông dân các cấp trong tỉnh đã có nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực khuyến khích các hộ nông dân chủ động liên kết thành các hợp tác xã, tổ hợp tác…

Để giúp cán bộ, hội viên, nông dân từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Hội Nông dân các cấp đã thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, hội nghị chuyên đề, các cuộc thi để tuyên truyền về Luật Hợp tác xã (HTX), chính sách, pháp luật của Nhà nước về kinh tế tập thể; nghị quyết của cấp ủy, chính quyền và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp… Từ những buổi tuyên truyền, hội viên, nông dân đã nhận thức và hiểu rõ về vai trò của tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới đối với sản xuất; đặc biệt việc tham gia liên kết, mở rộng dịch vụ hỗ trợ sản xuất cho nông dân.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp đã chủ động gắn kế hoạch vận động, xây dựng nâng cao hiệu quả các mô hình kinh tế hợp tác với xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp, tổ tiết kiệm vay vốn; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất. Đồng thời, vận động nông dân tìm hiểu, tự nguyện tham gia các hình thức liên kết phù hợp ngành nghề, lĩnh vực sản xuất linh doanh. Không những vậy, các cấp hội còn vận động các chủ trang trại, HTX, tổ hợp tác và hộ sản xuất thực hiện tốt các quy định sản xuất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn 5 năm trở lại đây, các cấp hội đã vận động, hướng dẫn, xây dựng thành lập được 192 mô hình kinh tế hợp tác, trong đó có 167 tổ hợp tác và 25 HTX sản xuất, dịch vụ trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ nông sản… Đã có nhiều HTX, tổ hợp tác hoạt động hiệu quả như tổ hợp tác sản xuất giống lúa xác nhận xã Bắc Ruộng (Tánh Linh); tổ hợp tác sản xuất thanh long VietGAP Minh Thành (Hàm Thuận Nam); HTX Thuận Tiến (Hàm Thuận Bắc)…

Cùng với vận động, hướng dẫn nông dân xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác, các cấp hội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình. Cụ thể tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động của các tổ hợp tác, HTX. Tổ chức cho thành viên các tổ hợp tác, HTX, câu lạc bộ tham quan, học tập các mô hình hiệu quả ở nhiều nơi trong, ngoài tỉnh. Ngoài ra, hội còn chủ động phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn cho hội viên, thành viên HTX, tổ hợp tác về khoa học kỹ thuật, quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; đầu tư nâng cao quy mô và năng lực sản xuất; phối hợp đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ vốn nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng nông thôn mới. Đến nay đã có 112/192 mô hình được hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong đó, từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân trên 13,7 tỷ đồng/73 mô hình; nguồn vốn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT trên 7,4 tỷ đồng/10 mô hình; nguồn vốn Ngân hàng CSXH 2,07 tỷ đồng/10 mô hình…

Từ những kết quả đạt được trong thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, Hội Nông dân các cấp đã góp phần vận động, tập hợp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất để cải thiện đời sống, bảo đảm an ninh xã hội.

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533