Kinh tế Cập nhật lúc 08:17:48 10/07/2018  (Lượt xem:  776 )
Thúc đẩy phát triển kinh tế hợp

Thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác

BT- Nhằm giúp nông dân sản xuất theo định hướng phát triển kinh tế tập thể, từ nhiều năm qua, Hội nông dân các cấp trong tỉnh đã có nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực khuyến khích các hộ nông dân chủ động liên kết thành các hợp tác xã, tổ hợp tác…

Để giúp cán bộ, hội viên, nông dân từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Hội Nông dân các cấp đã thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, hội nghị chuyên đề, các cuộc thi để tuyên truyền về Luật Hợp tác xã (HTX), chính sách, pháp luật của Nhà nước về kinh tế tập thể; nghị quyết của cấp ủy, chính quyền và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp… Từ những buổi tuyên truyền, hội viên, nông dân đã nhận thức và hiểu rõ về vai trò của tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới đối với sản xuất; đặc biệt việc tham gia liên kết, mở rộng dịch vụ hỗ trợ sản xuất cho nông dân.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp đã chủ động gắn kế hoạch vận động, xây dựng nâng cao hiệu quả các mô hình kinh tế hợp tác với xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp, tổ tiết kiệm vay vốn; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất. Đồng thời, vận động nông dân tìm hiểu, tự nguyện tham gia các hình thức liên kết phù hợp ngành nghề, lĩnh vực sản xuất linh doanh. Không những vậy, các cấp hội còn vận động các chủ trang trại, HTX, tổ hợp tác và hộ sản xuất thực hiện tốt các quy định sản xuất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn 5 năm trở lại đây, các cấp hội đã vận động, hướng dẫn, xây dựng thành lập được 192 mô hình kinh tế hợp tác, trong đó có 167 tổ hợp tác và 25 HTX sản xuất, dịch vụ trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ nông sản… Đã có nhiều HTX, tổ hợp tác hoạt động hiệu quả như tổ hợp tác sản xuất giống lúa xác nhận xã Bắc Ruộng (Tánh Linh); tổ hợp tác sản xuất thanh long VietGAP Minh Thành (Hàm Thuận Nam); HTX Thuận Tiến (Hàm Thuận Bắc)…

Cùng với vận động, hướng dẫn nông dân xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác, các cấp hội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình. Cụ thể tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động của các tổ hợp tác, HTX. Tổ chức cho thành viên các tổ hợp tác, HTX, câu lạc bộ tham quan, học tập các mô hình hiệu quả ở nhiều nơi trong, ngoài tỉnh. Ngoài ra, hội còn chủ động phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn cho hội viên, thành viên HTX, tổ hợp tác về khoa học kỹ thuật, quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; đầu tư nâng cao quy mô và năng lực sản xuất; phối hợp đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ vốn nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng nông thôn mới. Đến nay đã có 112/192 mô hình được hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong đó, từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân trên 13,7 tỷ đồng/73 mô hình; nguồn vốn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT trên 7,4 tỷ đồng/10 mô hình; nguồn vốn Ngân hàng CSXH 2,07 tỷ đồng/10 mô hình…

Từ những kết quả đạt được trong thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, Hội Nông dân các cấp đã góp phần vận động, tập hợp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất để cải thiện đời sống, bảo đảm an ninh xã hội.

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng cần sửa chữa gấp

BTO- Đã có ít nhất 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng ở xã Sơn Mỹ, kể cả tuyến liên xã Sơn Mỹ- Tân Xuân huyện Hàm Tân cũng nằm trong hiện trạng này. Nguyên nhân do quá nhiều xe chở quá tải các loại nông sản như keo, mì, vật liệu xây dựng thường xuyên lưu thông , nền đường yếu, dễ bị xuống cấp trước nhiều cơn mưa lớn trong mùa này.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533