Kinh tế Cập nhật lúc 08:17:48 10/07/2018  (Lượt xem:  934 )
Thúc đẩy phát triển kinh tế hợp

Thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác

BT- Nhằm giúp nông dân sản xuất theo định hướng phát triển kinh tế tập thể, từ nhiều năm qua, Hội nông dân các cấp trong tỉnh đã có nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực khuyến khích các hộ nông dân chủ động liên kết thành các hợp tác xã, tổ hợp tác…

Để giúp cán bộ, hội viên, nông dân từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Hội Nông dân các cấp đã thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, hội nghị chuyên đề, các cuộc thi để tuyên truyền về Luật Hợp tác xã (HTX), chính sách, pháp luật của Nhà nước về kinh tế tập thể; nghị quyết của cấp ủy, chính quyền và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp… Từ những buổi tuyên truyền, hội viên, nông dân đã nhận thức và hiểu rõ về vai trò của tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới đối với sản xuất; đặc biệt việc tham gia liên kết, mở rộng dịch vụ hỗ trợ sản xuất cho nông dân.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp đã chủ động gắn kế hoạch vận động, xây dựng nâng cao hiệu quả các mô hình kinh tế hợp tác với xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp, tổ tiết kiệm vay vốn; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất. Đồng thời, vận động nông dân tìm hiểu, tự nguyện tham gia các hình thức liên kết phù hợp ngành nghề, lĩnh vực sản xuất linh doanh. Không những vậy, các cấp hội còn vận động các chủ trang trại, HTX, tổ hợp tác và hộ sản xuất thực hiện tốt các quy định sản xuất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn 5 năm trở lại đây, các cấp hội đã vận động, hướng dẫn, xây dựng thành lập được 192 mô hình kinh tế hợp tác, trong đó có 167 tổ hợp tác và 25 HTX sản xuất, dịch vụ trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ nông sản… Đã có nhiều HTX, tổ hợp tác hoạt động hiệu quả như tổ hợp tác sản xuất giống lúa xác nhận xã Bắc Ruộng (Tánh Linh); tổ hợp tác sản xuất thanh long VietGAP Minh Thành (Hàm Thuận Nam); HTX Thuận Tiến (Hàm Thuận Bắc)…

Cùng với vận động, hướng dẫn nông dân xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác, các cấp hội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình. Cụ thể tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động của các tổ hợp tác, HTX. Tổ chức cho thành viên các tổ hợp tác, HTX, câu lạc bộ tham quan, học tập các mô hình hiệu quả ở nhiều nơi trong, ngoài tỉnh. Ngoài ra, hội còn chủ động phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn cho hội viên, thành viên HTX, tổ hợp tác về khoa học kỹ thuật, quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; đầu tư nâng cao quy mô và năng lực sản xuất; phối hợp đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ vốn nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng nông thôn mới. Đến nay đã có 112/192 mô hình được hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong đó, từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân trên 13,7 tỷ đồng/73 mô hình; nguồn vốn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT trên 7,4 tỷ đồng/10 mô hình; nguồn vốn Ngân hàng CSXH 2,07 tỷ đồng/10 mô hình…

Từ những kết quả đạt được trong thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, Hội Nông dân các cấp đã góp phần vận động, tập hợp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất để cải thiện đời sống, bảo đảm an ninh xã hội.

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533