Kinh tế Cập nhật lúc 08:17:48 10/07/2018  (Lượt xem:  597 )
Thúc đẩy phát triển kinh tế hợp

Thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác

BT- Nhằm giúp nông dân sản xuất theo định hướng phát triển kinh tế tập thể, từ nhiều năm qua, Hội nông dân các cấp trong tỉnh đã có nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực khuyến khích các hộ nông dân chủ động liên kết thành các hợp tác xã, tổ hợp tác…

Để giúp cán bộ, hội viên, nông dân từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Hội Nông dân các cấp đã thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, hội nghị chuyên đề, các cuộc thi để tuyên truyền về Luật Hợp tác xã (HTX), chính sách, pháp luật của Nhà nước về kinh tế tập thể; nghị quyết của cấp ủy, chính quyền và hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp… Từ những buổi tuyên truyền, hội viên, nông dân đã nhận thức và hiểu rõ về vai trò của tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới đối với sản xuất; đặc biệt việc tham gia liên kết, mở rộng dịch vụ hỗ trợ sản xuất cho nông dân.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp đã chủ động gắn kế hoạch vận động, xây dựng nâng cao hiệu quả các mô hình kinh tế hợp tác với xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp, tổ tiết kiệm vay vốn; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất. Đồng thời, vận động nông dân tìm hiểu, tự nguyện tham gia các hình thức liên kết phù hợp ngành nghề, lĩnh vực sản xuất linh doanh. Không những vậy, các cấp hội còn vận động các chủ trang trại, HTX, tổ hợp tác và hộ sản xuất thực hiện tốt các quy định sản xuất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn 5 năm trở lại đây, các cấp hội đã vận động, hướng dẫn, xây dựng thành lập được 192 mô hình kinh tế hợp tác, trong đó có 167 tổ hợp tác và 25 HTX sản xuất, dịch vụ trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ nông sản… Đã có nhiều HTX, tổ hợp tác hoạt động hiệu quả như tổ hợp tác sản xuất giống lúa xác nhận xã Bắc Ruộng (Tánh Linh); tổ hợp tác sản xuất thanh long VietGAP Minh Thành (Hàm Thuận Nam); HTX Thuận Tiến (Hàm Thuận Bắc)…

Cùng với vận động, hướng dẫn nông dân xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác, các cấp hội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình. Cụ thể tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động của các tổ hợp tác, HTX. Tổ chức cho thành viên các tổ hợp tác, HTX, câu lạc bộ tham quan, học tập các mô hình hiệu quả ở nhiều nơi trong, ngoài tỉnh. Ngoài ra, hội còn chủ động phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn cho hội viên, thành viên HTX, tổ hợp tác về khoa học kỹ thuật, quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; đầu tư nâng cao quy mô và năng lực sản xuất; phối hợp đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ vốn nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng nông thôn mới. Đến nay đã có 112/192 mô hình được hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong đó, từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân trên 13,7 tỷ đồng/73 mô hình; nguồn vốn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT trên 7,4 tỷ đồng/10 mô hình; nguồn vốn Ngân hàng CSXH 2,07 tỷ đồng/10 mô hình…

Từ những kết quả đạt được trong thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, Hội Nông dân các cấp đã góp phần vận động, tập hợp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất để cải thiện đời sống, bảo đảm an ninh xã hội.

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533