Kinh tế Cập nhật lúc 08:43:44 10/05/2018  (Lượt xem:  917 )
Thực hiện lộ trình trả lại 100%

Thực hiện lộ trình trả lại 100% công suất trạm hạ thế chong đèn thanh long

BT- Nông dân trồng thanh long huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam đã nhiều lần kiến nghị về việc trả công suất 50% bình điện bị cắt giảm của nông dân. Vấn đề trên đã được UBND tỉnh trả lời nhiều lần nhưng người dân vẫn chưa đồng thuận, vì cho rằng nguồn điện bị thiếu hụt nên phải cắt giảm công suất bình điện, nhưng hiện nay ngành điện lại tiếp tục cho nhân dân hạ bình điện và tiếp tục cắt giảm 50% công suất những bình điện mới đã hạ. Như vậy là gây lãng phí và thiệt hại cho nông dân, mặt khác đề nghị tỉnh chỉ đạo cho ngành điện phải công khai lộ trình cụ thể khi nào sẽ trả lại công suất bình điện để nhân dân được biết.

Ảnh: Đình Hòa

Những ý kiến, kiến nghị trên của nông dân hai huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam đã được ngành điện lực trả lời như sau: Để từng bước đáp ứng nhu cầu điện chong đèn thanh long, trả công suất 50% bình điện bị cắt giảm, Công ty Điện lực Bình Thuận đã xây dựng Đề án đầu tư phát triển lưới điện đáp ứng cung cấp điện cho phụ tải thanh long giai đoạn 2016 - 2020 đã được Tổng công ty Điện lực Miền Nam phê duyệt. Đề án có tổng nhu cầu vốn 2.759 tỷ đồng để đầu tư cho cả 3 cấp điện áp 220 kV, 110 kV, 22 kV. Với khối lượng đầu tư lưới điện để đảm bảo cấp điện cho phụ tải chong đèn thanh long giai đoạn 2016 – 2020 quá lớn, khó khăn trong việc sắp xếp nguồn vốn đầu tư cùng lúc, nên phải phân kỳ đầu tư và tìm kiếm nguồn vốn để thực hiện.

Kết quả qua 2 năm 2016 – 2017 ngành điện đã thực hiện tổng mức đầu tư 3 cấp điện áp là 583 tỷ đồng. Riêng kế hoạch năm 2018, ngành điện sẽ triển khai tổng mức đầu tư 3 cấp điện áp là 1.501 tỷ đồng. Trong 2 năm 2019-2020 tiếp tục đầu tư hoàn tất khối lượng còn lại của đề án. Tuy nhiên, quá trình triển khai đầu tư các công trình lưới điện cấp thiết để chống quá tải luôn gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điển hình như công trình đường dây 110 kV Hàm Kiệm - Tân Thành, nhiều hộ dân không ủng hộ công tác đền bù giải phóng mặt bằng, cản trở không cho thi công, mà hầu hết chủ yếu là các hộ đang sử dụng điện chong thanh long, làm cho trạm Tân Thành triển khai thực hiện từ năm 2014 đến nay vẫn chưa thể đóng điện đưa vào vận hành, làm ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch đáp ứng điện chong đèn thanh long, đặc biệt là đáp ứng cung cấp điện cho khu vực thanh long Hàm Thuận Nam. Hiện nay phải tạm dừng phát triển trạm thanh long mới khu vực Hàm Thuận Nam và các xã, phường thuộc thị xã La Gi tiếp giáp Hàm Thuận Nam cho đến khi Trạm 110 kV Tân Thành đưa vào vận hành. Việc phát triển sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh là nhu cầu chính đáng của người dân, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cần tạo điều kiện cho mọi người dân phát triển kinh tế. Nếu người dân sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện và chong đèn rãi vụ, về phía ngành điện tăng cường đầu tư mới lưới điện sẽ đáp ứng nhu cầu phụ tải hiện hữu và cả phát triển mới, tạo điều kiện cho tất cả các hộ trồng thanh long có điện để sản xuất phát triển kinh tế, hài hòa lợi ích, công bằng xã hội. Các hộ thanh long mới được cấp điện cũng phải thực hiện tiết kiệm điện và luân phiên rãi vụ. Với khối lượng đầu tư các năm qua, kết hợp với công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, đến nay các khu vực huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Tân, Đức Linh, Tánh linh đáp ứng 100% công suất các trạm thanh long hiện hữu và đáp ứng phát triển trạm thanh long mới. Đối với 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam, Công ty Điện lực Bình Thuận đang tính toán xây dựng phương án khi đáp ứng đủ điều kiện để từng đợt trả lại công suất các trạm thanh long. Trong thời gian tới sẽ thực hiện trả lại 100% công suất trạm thanh long lần lượt theo từng khu vực, cho đến khi đáp ứng hoàn toàn 100% công suất trạm thanh long 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam.

 H.L

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Bò thả rong trên cung đường du lịch Mũi Né

BTO- Trong gần 1 tháng qua, khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, TP. Phan Thiết), đoạn giáp ranh với địa giới hành chính phường Hàm Tiến thường xuyên xuất hiện cảnh bò thả rong, khiến người dân và du khách hoảng sợ.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533