Kinh tế Cập nhật lúc 08:43:44 10/05/2018  (Lượt xem:  991 )
Thực hiện lộ trình trả lại 100%

Thực hiện lộ trình trả lại 100% công suất trạm hạ thế chong đèn thanh long

BT- Nông dân trồng thanh long huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam đã nhiều lần kiến nghị về việc trả công suất 50% bình điện bị cắt giảm của nông dân. Vấn đề trên đã được UBND tỉnh trả lời nhiều lần nhưng người dân vẫn chưa đồng thuận, vì cho rằng nguồn điện bị thiếu hụt nên phải cắt giảm công suất bình điện, nhưng hiện nay ngành điện lại tiếp tục cho nhân dân hạ bình điện và tiếp tục cắt giảm 50% công suất những bình điện mới đã hạ. Như vậy là gây lãng phí và thiệt hại cho nông dân, mặt khác đề nghị tỉnh chỉ đạo cho ngành điện phải công khai lộ trình cụ thể khi nào sẽ trả lại công suất bình điện để nhân dân được biết.

Ảnh: Đình Hòa

Những ý kiến, kiến nghị trên của nông dân hai huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam đã được ngành điện lực trả lời như sau: Để từng bước đáp ứng nhu cầu điện chong đèn thanh long, trả công suất 50% bình điện bị cắt giảm, Công ty Điện lực Bình Thuận đã xây dựng Đề án đầu tư phát triển lưới điện đáp ứng cung cấp điện cho phụ tải thanh long giai đoạn 2016 - 2020 đã được Tổng công ty Điện lực Miền Nam phê duyệt. Đề án có tổng nhu cầu vốn 2.759 tỷ đồng để đầu tư cho cả 3 cấp điện áp 220 kV, 110 kV, 22 kV. Với khối lượng đầu tư lưới điện để đảm bảo cấp điện cho phụ tải chong đèn thanh long giai đoạn 2016 – 2020 quá lớn, khó khăn trong việc sắp xếp nguồn vốn đầu tư cùng lúc, nên phải phân kỳ đầu tư và tìm kiếm nguồn vốn để thực hiện.

Kết quả qua 2 năm 2016 – 2017 ngành điện đã thực hiện tổng mức đầu tư 3 cấp điện áp là 583 tỷ đồng. Riêng kế hoạch năm 2018, ngành điện sẽ triển khai tổng mức đầu tư 3 cấp điện áp là 1.501 tỷ đồng. Trong 2 năm 2019-2020 tiếp tục đầu tư hoàn tất khối lượng còn lại của đề án. Tuy nhiên, quá trình triển khai đầu tư các công trình lưới điện cấp thiết để chống quá tải luôn gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điển hình như công trình đường dây 110 kV Hàm Kiệm - Tân Thành, nhiều hộ dân không ủng hộ công tác đền bù giải phóng mặt bằng, cản trở không cho thi công, mà hầu hết chủ yếu là các hộ đang sử dụng điện chong thanh long, làm cho trạm Tân Thành triển khai thực hiện từ năm 2014 đến nay vẫn chưa thể đóng điện đưa vào vận hành, làm ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch đáp ứng điện chong đèn thanh long, đặc biệt là đáp ứng cung cấp điện cho khu vực thanh long Hàm Thuận Nam. Hiện nay phải tạm dừng phát triển trạm thanh long mới khu vực Hàm Thuận Nam và các xã, phường thuộc thị xã La Gi tiếp giáp Hàm Thuận Nam cho đến khi Trạm 110 kV Tân Thành đưa vào vận hành. Việc phát triển sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh là nhu cầu chính đáng của người dân, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cần tạo điều kiện cho mọi người dân phát triển kinh tế. Nếu người dân sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện và chong đèn rãi vụ, về phía ngành điện tăng cường đầu tư mới lưới điện sẽ đáp ứng nhu cầu phụ tải hiện hữu và cả phát triển mới, tạo điều kiện cho tất cả các hộ trồng thanh long có điện để sản xuất phát triển kinh tế, hài hòa lợi ích, công bằng xã hội. Các hộ thanh long mới được cấp điện cũng phải thực hiện tiết kiệm điện và luân phiên rãi vụ. Với khối lượng đầu tư các năm qua, kết hợp với công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, đến nay các khu vực huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Tân, Đức Linh, Tánh linh đáp ứng 100% công suất các trạm thanh long hiện hữu và đáp ứng phát triển trạm thanh long mới. Đối với 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam, Công ty Điện lực Bình Thuận đang tính toán xây dựng phương án khi đáp ứng đủ điều kiện để từng đợt trả lại công suất các trạm thanh long. Trong thời gian tới sẽ thực hiện trả lại 100% công suất trạm thanh long lần lượt theo từng khu vực, cho đến khi đáp ứng hoàn toàn 100% công suất trạm thanh long 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam.

 H.L

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533