Kinh tế Cập nhật lúc 08:43:44 10/05/2018  (Lượt xem:  1165 )
Thực hiện lộ trình trả lại 100%

Thực hiện lộ trình trả lại 100% công suất trạm hạ thế chong đèn thanh long

BT- Nông dân trồng thanh long huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam đã nhiều lần kiến nghị về việc trả công suất 50% bình điện bị cắt giảm của nông dân. Vấn đề trên đã được UBND tỉnh trả lời nhiều lần nhưng người dân vẫn chưa đồng thuận, vì cho rằng nguồn điện bị thiếu hụt nên phải cắt giảm công suất bình điện, nhưng hiện nay ngành điện lại tiếp tục cho nhân dân hạ bình điện và tiếp tục cắt giảm 50% công suất những bình điện mới đã hạ. Như vậy là gây lãng phí và thiệt hại cho nông dân, mặt khác đề nghị tỉnh chỉ đạo cho ngành điện phải công khai lộ trình cụ thể khi nào sẽ trả lại công suất bình điện để nhân dân được biết.

Ảnh: Đình Hòa

Những ý kiến, kiến nghị trên của nông dân hai huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam đã được ngành điện lực trả lời như sau: Để từng bước đáp ứng nhu cầu điện chong đèn thanh long, trả công suất 50% bình điện bị cắt giảm, Công ty Điện lực Bình Thuận đã xây dựng Đề án đầu tư phát triển lưới điện đáp ứng cung cấp điện cho phụ tải thanh long giai đoạn 2016 - 2020 đã được Tổng công ty Điện lực Miền Nam phê duyệt. Đề án có tổng nhu cầu vốn 2.759 tỷ đồng để đầu tư cho cả 3 cấp điện áp 220 kV, 110 kV, 22 kV. Với khối lượng đầu tư lưới điện để đảm bảo cấp điện cho phụ tải chong đèn thanh long giai đoạn 2016 – 2020 quá lớn, khó khăn trong việc sắp xếp nguồn vốn đầu tư cùng lúc, nên phải phân kỳ đầu tư và tìm kiếm nguồn vốn để thực hiện.

Kết quả qua 2 năm 2016 – 2017 ngành điện đã thực hiện tổng mức đầu tư 3 cấp điện áp là 583 tỷ đồng. Riêng kế hoạch năm 2018, ngành điện sẽ triển khai tổng mức đầu tư 3 cấp điện áp là 1.501 tỷ đồng. Trong 2 năm 2019-2020 tiếp tục đầu tư hoàn tất khối lượng còn lại của đề án. Tuy nhiên, quá trình triển khai đầu tư các công trình lưới điện cấp thiết để chống quá tải luôn gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điển hình như công trình đường dây 110 kV Hàm Kiệm - Tân Thành, nhiều hộ dân không ủng hộ công tác đền bù giải phóng mặt bằng, cản trở không cho thi công, mà hầu hết chủ yếu là các hộ đang sử dụng điện chong thanh long, làm cho trạm Tân Thành triển khai thực hiện từ năm 2014 đến nay vẫn chưa thể đóng điện đưa vào vận hành, làm ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch đáp ứng điện chong đèn thanh long, đặc biệt là đáp ứng cung cấp điện cho khu vực thanh long Hàm Thuận Nam. Hiện nay phải tạm dừng phát triển trạm thanh long mới khu vực Hàm Thuận Nam và các xã, phường thuộc thị xã La Gi tiếp giáp Hàm Thuận Nam cho đến khi Trạm 110 kV Tân Thành đưa vào vận hành. Việc phát triển sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh là nhu cầu chính đáng của người dân, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cần tạo điều kiện cho mọi người dân phát triển kinh tế. Nếu người dân sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện và chong đèn rãi vụ, về phía ngành điện tăng cường đầu tư mới lưới điện sẽ đáp ứng nhu cầu phụ tải hiện hữu và cả phát triển mới, tạo điều kiện cho tất cả các hộ trồng thanh long có điện để sản xuất phát triển kinh tế, hài hòa lợi ích, công bằng xã hội. Các hộ thanh long mới được cấp điện cũng phải thực hiện tiết kiệm điện và luân phiên rãi vụ. Với khối lượng đầu tư các năm qua, kết hợp với công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, đến nay các khu vực huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Tân, Đức Linh, Tánh linh đáp ứng 100% công suất các trạm thanh long hiện hữu và đáp ứng phát triển trạm thanh long mới. Đối với 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam, Công ty Điện lực Bình Thuận đang tính toán xây dựng phương án khi đáp ứng đủ điều kiện để từng đợt trả lại công suất các trạm thanh long. Trong thời gian tới sẽ thực hiện trả lại 100% công suất trạm thanh long lần lượt theo từng khu vực, cho đến khi đáp ứng hoàn toàn 100% công suất trạm thanh long 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam.

 H.L

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533