Kinh tế Cập nhật lúc 11:11:43 10/09/2019  (Lượt xem:  696 )
Thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Thực thi quyền sở hữu trí tuệ

 Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ khá phổ biến

BT- Trong bối cảnh hội nhập quốc tế toàn cầu, cạnh tranh gay gắt, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trở nên đặc biệt quan trọng, trở thành mối quan tâm hàng đầu trong quan hệ kinh tế quốc tế. Đặc biệt khi nước ta đã tham gia Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), vấn đề bảo vệ quyền SHTT, chống sản xuất buôn bán hàng giả càng được quan tâm hơn. Tuy nhiên, tình trạng xâm phạm SHTT ở nước ta hiện nay vẫn khá phổ biến, phức tạp, đòi hỏi cơ quan chức năng phải có giải pháp xử lý tốt, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này để nâng cao môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng cho các doanh nghiệp, cơ sở, trang trại sản xuất, trồng trọt.

Sản phẩm trang trại thanh long Kim Hải được đăng ký nhãn hiệu.

Ông Nguyễn Quang Thịnh, Trưởng phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học & Công nghệ (KH & CN) cho hay, Sở KH & CN phổ biến quy trình và thực tiễn xử lý xâm phạm quyền SHTT tại các cơ quan thực thi. Trong thời gian qua, thanh tra Sở KH & CN đã xử lý một số đơn khiếu nại xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Với khiếu nại của Công ty cổ phần Nước mắm Fisaco liên quan đến xâm phạm nhãn hiệu, sở có văn bản yêu cầu chủ cơ sở sản xuất nước mắm Hoàng Ngư loại bỏ yếu tố vi phạm trên nhãn hiệu. Đơn đề nghị giải quyết xâm phạm quyền SHTT đối với sáng chế 178 trong công trình kè Đồi Dương (Phan Thiết), kè Phước Thể (Tuy Phong) của ông Phan Đức Tác và Công ty TNHH Tư vấn công nghệ kè bờ Minh Tác, UBND tỉnh có văn bản giao Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Tuy Phong yêu cầu cơ quan tư vấn, thiết kế công trình làm việc với chủ văn bằng sáng chế để được sử dụng sáng chế theo đúng pháp luật. Bà Phạm Thị Năm tranh chấp tên thương mại và nhãn hiệu Đồi Hồng cũng đã được giải quyết thỏa đáng. Riêng Công ty TNHH ECO (24 Nguyễn Đình Chiểu, Hàm Tiến, Phan Thiết) đề nghị xem xét Novela Resort nằm cùng đoạn đường du lịch trưng bày bảng hiệu mà ECO được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận từ trước. Sở KH & CN cho rằng, Novela Resort gắn bảng hiệu “Sailing Club Muine” không vi phạm “SC Sailing Club” của ECO…

Nâng cao nhận thức sở hữu trí tuệ

Trong khuôn khổ buổi tập huấn trên, ông Nguyễn Thanh Hồng, Trưởng phòng Thực thi và giải quyết khiếu nại Cục SHTT nêu rõ, hầu hết các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa trong cả nước chưa nhận thức được tầm quan trọng đăng ký bảo hộ cũng như bảo vệ quyền SHTT của mình. Thậm chí có DN còn không phân biệt được sự khác biệt giữa một nhãn hiệu với bản quyền kiểu dáng nên không biết áp dụng như thế nào cho đúng. Đôi khi nhiều DN Việt Nam vi phạm quyền SHTT một cách vô tình. Số liệu thống kê cho thấy trong số 95.000 nhãn hiệu đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu công nghiệp Việt Nam, chỉ có 20% của DN Việt Nam, đa số nhãn hiệu đăng ký của các DN tư nhân. Các vi phạm SHTT tại Việt Nam đang được xử lý bằng xử phạt hành chính, mức cao nhất với DN là 500 triệu đồng, cá nhân 250 triệu đồng, nhưng có không ít trường hợp phạt xong lại vi phạm. Cần lưu ý khi Việt Nam tham gia CPTPP, các vi phạm sẽ được xử lý hình sự. Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, DN cần nâng cao nhận thức SHTT, hiểu rõ quyền SHTT giúp DN có thể khai thác tối đa những lợi ích SHTT đem lại. DN phải chủ động thay đổi, làm chủ công nghệ sản xuất để tham gia sân chơi quốc tế. Ngoài ra, khi nước ta tham gia CPTPP, DN phải quan tâm hơn đến đăng ký bảo hộ, thực hiện SHTT ở các quốc gia mà Việt Nam ký kết thương mại, cũng như hiệp định tự do khác.

T. Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533