Kinh tế Cập nhật lúc 10:58:09 07/04/2021  (Lượt xem:  1990 )
Tích cực gỡ vướng việc cung cấp

Tích cực gỡ vướng việc cung cấp vật liệu đất đắp nền đường cao tốc

BTO- Chiều 6/4, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc cung cấp vật liệu đất đắp nền và giải quyết các vướng mắc, tồn tại trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công xây dựng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, số hộ và tổ chức đã bàn giao mặt bằng 2.656 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99%. Diện tích đất sạch đã bồi thường đạt tỷ lệ 98,6%.

Về tiến độ giải ngân vốn bố trí năm 2020 đạt 99,5%; vốn bố trí năm 2021 đã giải ngân 4,63/346,33 tỷ đồng, đạt 1,3%. Toàn tỉnh có 2.650 hộ dân và 34 tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo 45 hộ và 4 tổ chức; đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết 1.962 hộ và 16 tổ chức; đoạn Phan Thiết - Dầu Giây 643 hộ và 14 tổ chức.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong chỉ đạo tại cuộc họp

Diện tích đất giải phóng mặt bằng của dự án trên địa bàn tỉnh là 1.221,51 ha. Quá trình triển khai công tác giải phóng mặt bằng hiện vẫn còn 28 hộ chưa nhận tiền bồi thường, trong đó có 18 hộ thuộc thẩm quyền giải quyết của các huyện và 10 hộ có kiến nghị khác đang được các sở, ngành xem xét, giải quyết. Bên cạnh đó, tại các vị trí đã bàn giao mặt bằng, vẫn còn 32 hộ đã nhận tiền và ký bàn giao mặt bằng chưa chịu di dời, cản trở, gây khó khăn cho các nhà thầu….

Hiện tại, đoạn Phan Thiết - Vĩnh Hảo có 9 mỏ có giấy phép đang khai thác với tổng trữ lượng gần 5 triệu m3; 10 mỏ chưa có giấy phép với tổng trữ lượng hơn 16,2 triệu m(theo Sở Tài nguyên và Môi trường). Kết quả khảo sát tại các mỏ của các sở, ngành và Ban QLDA 7, sơ bộ trữ lượng vật liệu xây dựng chia thành 3 loại: Đất, đất lẫn đá và đá phong hóa.

Thi công gói XL 02 ở Bắc Bình - tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết (Ảnh: Bích Nghị )

Theo Ban QLDA 7, số lượng đất lẫn đá và đá phong hóa tại các mỏ có trữ lượng lớn, tuy nhiên, không đảm bảo yêu cầu làm vật liệu đắp nền theo yêu cầu kỹ thuật của dự án.

Hiện Ban QLDA 7 đã trình Bộ Giao thông vận tải xem xét chấp thuận sử dụng 1,1 triệu m3 đá tận dụng tại gói thầu số 1 đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết để nghiền thành vật liệu đắp nền đường cao tốc. Nếu được chấp thuận đề nghị của Ban QLDA 7 thì số lượng đất lẫn đá và đá phong hóa tại các mỏ  sẽ đảm bảo được nguồn vật liệu đắp nền cho dự án. Về nhu cầu vật liệu đất đắp của Dự án, đoạn Phan Thiết - Vĩnh Hảo là 9,2 triệu m3, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây là 2,5 triệu m3.

Đoạn Phan Thiết - Dầu Giây có 5 mỏ có giấy phép đang khai thác, tổng trữ lượng hơn 4,5 triệu m3, mỏ chưa có giấy phép 6 mỏ với tổng trữ lượng hơn 3,5 triệu m3. Theo báo cáo của Ban QLDA Thăng Long, chỉ có 2 mỏ với trữ lượng đất khoảng 800.000 m3 là đạt yêu cầu kỹ thuật của dự án, khối lượng còn lại là đất lẫn đá và đá phong hóa không sử dụng được theo tiêu chuẩn của dự án .

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo và các ý kiến, Chủ tịch Lê Tuấn Phong đánh giá: Việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay việc tháo gỡ khó khăn liên quan đến cung cấp vật liệu đất đắp nền phục vụ cao tốc đã có chuyển biến. Với tinh thần này, nếu tiếp tục làm tốt theo đề xuất của chủ đầu tư, các sở ngành, các chủ mỏ tại cuộc họp thì nhu cầu vật liệu xây dựng phục vụ dự án cơ bản đáp ứng được.

Thi công gói XL 01 ở Hàm Thuận Nam - tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây (Ảnh: Bích Nghị)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban QLDA 7 và Ban QLDA Thăng Long tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Bộ Giao thông vận tải sớm giải quyết kiến nghị liên quan đến đất đắp nền như đất lẫn đá và đá phong hóa, kể cả tận dụng nguồn đá để nghiền thành vật liệu đắp nền đường cao tốc.

Trên cơ sở đó, có văn bản chính thức đề xuất nhu cầu cần cung cấp đất đắp nền ở các gói thầu trên toàn tuyến. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan, làm việc với các chủ mỏ đang khai thác và mỏ đã trúng đấu giá, xác định nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng tại các mỏ để các chủ mỏ tiến hành các thủ tục liên quan tiếp theo.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chủ mỏ làm việc ngay với các chủ đầu tư, các nhà thầu để khảo sát, xác định số lượng nhu cầu vật liệu, thực hiện các thủ tục liên quan, phấn đấu hoàn thành trong quý 2 để tiến hành khai thác trong quý 3/2021.

Đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công xây dựng dự án, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung tháo gỡ các vướng mắc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong tháng 4/2021.

Các địa phương kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng cho các mỏ, nhất là công tác xét tính pháp lý. Đồng thời, phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan làm tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông, kiểm tra tải trọng trong việc vận chuyển vật liệu.

                                                                                              Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533