Kinh tế Cập nhật lúc 09:06:37 22/02/2021  (Lượt xem:  2108 )
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp

BT- Thời gian qua, nhiều chính sách của Trung ương và địa phương được triển khai đã hỗ trợ kịp thời, giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.  

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và hiện nay đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Năm 2021, việc tiếp tục thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ có hiệu quả là trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó sớm phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Theo Cục Thuế tỉnh, trong năm 2020 ngành thuế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp về quản lý thuế theo chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh về các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn sản xuất, kinh doanh. Toàn ngành thuế đã tiếp nhận và rà soát gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 cho 741 đơn vị là doanh nghiệp và tổ chức với tổng số tiền đề nghị gia hạn là 311,2 tỷ đồng. Qua rà soát, có 567 đơn vị thuộc đối tượng gia hạn với tổng số tiền 313,4 tỷ đồng. Các Chi cục Thuế căn cứ dữ liệu quản lý, chủ động rà soát phối hợp với UBND cấp xã tuyên truyền, hỗ trợ các hộ kinh doanh thuộc đối tượng được hưởng chính sách theo quy định. Xác nhận báo cáo tài chính năm 2019 và quý I/2020 theo đề nghị của các doanh nghiệp để hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương của doanh nghiệp 78 hồ sơ. Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ hỗ trợ hộ kinh doanh gặp khó khăn do Covid-19 là 622 hồ sơ, qua thẩm định có 582 hồ sơ thuộc diện hỗ trợ. Bên cạnh đó, đã thực hiện thông báo giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 theo Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg ngày 10/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho 6 đơn vị với số tiền giảm là 319 triệu đồng; giảm 50% lệ phí trước bạ đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước từ tháng 7 đến tháng 12/2020 là 1.152 xe với số tiền miễn giảm là 34,5 tỷ đồng. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn năm 2020 đã triển khai các chương trình cho vay mới, với lãi suất thấp hơn so với trước khi dịch bệnh xảy ra, doanh số cho vay mới đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 12.371 tỷ đồng/4.723 khách hàng. Cùng với đó, các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng; đồng thời mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch. Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh xem xét giãn tiến độ cho 46 dự án khó khăn do dịch bệnh; kéo dài thời gian nộp tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án. Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, giảm giá nước sạch sinh hoạt, giá dịch vụ, phí, lệ phí trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 đối với hộ nghèo và cận nghèo…

Bước sang năm mới 2021, nhiều chính sách mới có hiệu lực góp phần khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, đáp ứng các mục tiêu Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021. Cụ thể Bộ Tài Chính đã ban hành Thông tư số 112/2020/TT-BTC ngày 29/12/2020 về quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19. Và kể từ ngày 1/1/2021 đến hết tháng 6/2021, 29 loại phí, lệ phí giảm 10 - 50% so với mức thu lệ phí theo quy định hiện hành. Theo đại diện các doanh nghiệp cho rằng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2020, đặc biệt là chính sách về thuế, phí đã có nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng. Năm 2021 với mục tiêu phục hồi và khôi phục tăng trưởng kinh tế, các doanh nghiệp kỳ vọng có thể tiếp tục thụ hưởng ưu đãi từ các chính sách được ban hành.

              T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533