Kinh tế Cập nhật lúc 09:09:47 07/11/2018  (Lượt xem:  823 )
Tiêu thụ tro xỉ đã có hướng ra

Tiêu thụ tro xỉ đã có hướng ra

BT- Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, mới đây Bộ Khoa học & Công nghệ đã ban hành quyết định về các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sử dụng tro xỉ làm vật liệu san nền và đường giao thông. Trên cơ sở đó, việc tiêu thụ tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện sẽ được đa dạng về hình thức sử dụng góp phần giải quyết nguyên liệu này thời gian tới. Trong khuôn khổ liên quan này, ông Lê Văn Danh, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 (GENCO3) cho biết: “Quyết định trên đã mở hướng ra cho các doanh nghiệp sản xuất nhiệt điện như chúng tôi, cũng như doanh nghiệp tiêu thụ nguyên liệu xỉ, xây dựng các công trình lớn tại địa phương vừa góp phần bảo vệ môi trường. Đây là giải pháp rất quan trọng, khả thi, lâu dài; giải quyết căn cơ bài toán tiêu thụ tro xỉ Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 2 vì nhu cầu này ở địa phương khá lớn”. Theo đó, Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân thuộc GENCO3 đã phát hành hồ sơ mời cung cấp dịch vụ xử lý tro xỉ than NMNĐ Vĩnh Tân 2 để làm vật liệu san lấp ở các khu công nghiệp, đường giao thông cao tốc đoạn Dầu Giây - Phan Thiết - Vĩnh Hảo đang triển khai, theo quy chuẩn, tiêu chuẩn tro xỉ Bộ Khoa học & Công nghệ vừa ban hành về lĩnh vực này…

Gia cố bãi xỉ bằng lớp keo xi măng trên bề mặt.

Trước đó, để đẩy nhanh tiêu thụ, GENCO3, Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân đã chủ động, ký biên bản hợp tác với Tập đoàn VIG - doanh nghiệp đầu tư nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng Thanh Tuyền sử dụng tro xỉ Nhà máy nhiệt điện Mạo Khê - Quảng Ninh. Số lượng tiêu thụ khoảng 2.000 tấn tro xỉ/ngày (chiếm 50% lượng phát sinh hàng ngày NMNĐ Vĩnh Tân 2), thời gian tiêu thụ vào đầu năm tới. Phía Tập đoàn VIG đã vào NMNĐ Vĩnh Tân 2 lấy mẫu xỉ thử nghiệm, thuê đất xây dựng nhà máy khu vực Vĩnh Tân sản xuất gạch không nung. UBND tỉnh cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư từ Tập đoàn VIG, thông thoáng hướng ra tiêu thụ khối lượng tro, xỉ ngày càng lớn từ các NMNĐ Vĩnh Tân đã và đang hoạt động…

Trong khi đó, Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân cũng tạo điều kiện (miễn phí) cho các đơn vị có phương án vận chuyển, sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng. Khối lượng đã cấp cho các đơn vị từ trước đến nay hơn 200.000 tấn. Riêng với tro, xỉ NMNĐ Vĩnh Tân 4 đang dùng chung bãi chứa NMNĐ Vĩnh Tân 2 đã được công ty trên ký hợp đồng tiêu thụ toàn bộ lượng phát sinh hàng ngày với các đơn vị như: Công ty CP Hoàng Sơn Fly Ash and Cemen, Công ty TNHH MTV Nhật Trường Bình Thuận, Công ty CP Thương mại & Phát triển THT, được đối tác tiêu thụ hết sản xuất gạch không nung, xi măng.

Ông Lê Văn Danh cho biết, tro xỉ Vĩnh Tân đang được kiểm soát tốt.

Bên cạnh giải pháp triển khai, GENCO3, Ban Quản lý dự án nhiệt điện Vĩnh Tân đang triển khai lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống tuyến ống khí nén xuất tro bay Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân để xuất tro xỉ cho các cơ sở tiêu thụ bằng đường biển đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 1562. Các đơn vị chủ quản khởi công dự án trong quý IV năm nay… Riêng đối tác trước đó là Công ty cổ phần Đầu tư Mãi Xanh quá chậm, mới hoàn thành lắp đặt nhà xưởng số 1, đưa vào sản xuất thử nghiệm gạch không nung 3/28 dây chuyền, không đảm bảo cam kết. GENCO3 đã giảm khối lượng bao tiêu của Công ty Mãi Xanh còn 50%. Vừa qua Công ty Mãi Xanh hợp tác với Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô và Trường ĐH Bách khoa TP. HCM thực hiện sản xuất thử nghiệm khối bê tông chắn sóng sử dụng khoảng 20% tro xỉ trong sản phẩm.

“Hiện tại bãi đã chứa gần 4 triệu tấn tro xỉ, dự kiến sẽ lấp đầy vào năm 2021, các chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện cần xúc tiến đẩy nhanh các giải pháp tiêu thụ, không để ảnh hưởng môi trường trong mùa bấc tới. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với các chủ đầu tư Trung tâm điện lực Vĩnh Tân. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc xây dựng, tiêu thụ tro xỉ tác động môi trường đến toàn khu vực Bắc Tuy Phong. Tỉnh đồng ý với GENCO3 mở rộng đối tác tiêu thụ xỉ; riêng NMNĐ Vĩnh Tân 1 (Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1) cần hoàn thành bãi chứa rộng 59 ha khi đi vào hoạt động chính thức cho đồng bộ tại trung tâm này.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533