Lồng bè nuôi cá ở khu vực biển Vĩnh Tân. |
Trong khuôn khổ này, Phó Giám đốc Sở TN & MT Đỗ Văn Thái cho biết, qua phối hợp Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Thú y vùng VI, kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá bớp chết ở khu vực biển Vĩnh Tân, hầu hết các thông số chất lượng nước biển đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển (vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh). Giám sát quan trắc nước thải, nước làm mát tự động của các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, 4 xả ra biển, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép. Ngoài ra, có thông số nước biển nằm ngoài ngưỡng giới hạn nhưng ở mức thấp không thể gây chết cá giống với số lượng nhiều, trên diện rộng. Tuy nhiên, vào thời gian vừa qua, khi nhiệt độ môi trường nước tăng cao sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cá, dẫn đến nhu cầu oxy của cá tăng; kết hợp nhiệt độ tăng làm cho sự khuếch tán oxy không khí vào môi trường nước giảm, từ đó cá thiếu oxy. Cùng với đó, thời điểm nắng nóng, thường xuất hiện rong tảo trong nước biển dẫn đến làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan (DO) cục bộ trong nước; cá nuôi không được kiểm dịch theo quy định.
Qua đó cho thấy, nguyên nhân dẫn đến cá bớp chết (các loại cá khác, tôm hùm không bị ảnh hưởng) không phải do môi trường nước bị ô nhiễm hoặc dịch bệnh, có thể do sự xuất hiện rong tảo trong nước biển dẫn đến làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan, giống cá chưa được kiểm dịch, nguồn thức ăn cung cấp cho cá không đạt chất lượng, sử dụng các chất sát khuẩn liều cao, quy trình kỹ thuật nuôi chưa đúng…
T.Khoa