Kinh tế Cập nhật lúc 15:06:34 14/02/2020  (Lượt xem:  1437 )
Tính mọi cách để hỗ trợ tiêu thụ

Tính mọi cách để hỗ trợ tiêu thụ thanh long

BTO- Trước tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 gây ra, Sở Công Thương đã và đang phối hợp triển khai nhiều giải pháp để kịp thời hỗ trợ tiêu thụ thanh long Bình Thuận. Bởi trong tháng 2 và 3 năm nay, dự kiến sản lượng thanh long tiếp tục được thu hoạch trên địa bàn toàn tỉnh khá lớn, khoảng gần 90.000 tấn, đó còn chưa kể hơn 7.000 tấn trái lưu kho.

Bình Thuận đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ tiêu thụ thanh long.

Ngay trong tháng 2/2020, sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn gửi các đơn vị, tập đoàn kinh tế nhằm đẩy mạnh kết nối tiêu thụ thanh long Bình Thuận. Đồng thời sẽ làm việc trực tiếp với các hệ thống tập đoàn, siêu thị, trung tâm thương mại tại TP. Hồ Chí Minh để chung tay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh long cho doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân địa phương. Trong đó có Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Big C, Lotte, Co.op, Bách hóa Xanh, VinMart, Mega Maket, Satra, Genshei, Aeon, Nafoods Group…

Dù hiện nay, một số cửa khẩu ở các tỉnh biên giới phía Bắc đã hoạt động trở lại nhưng tình hình giao nhận nông sản từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc diễn ra còn rất chậm, trong đó có thanh long Bình Thuận. Trong khi đó với đường mòn, lối mở xuất khẩu biên mậu tại Quảng Ninh thì đang xây dựng quy trình kiểm soát, giám sát y tế trước khi tiến hành hoạt động xuất khẩu biên mậu.

Theo Sở Công Thương Bình Thuận, hiện một số doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đang tìm kiếm đối tác xuất khẩu thanh long có năng lực, nhất là có thể giao hàng bằng đường biển để xúc tiến thương mại. Tính đến giải pháp này, sở Công thương đã kịp thời cung cấp danh sách các doanh nghiệp Bình Thuận nhờ Sở Công Thương Lào Cai hỗ trợ giới thiệu, kết nối tiêu thụ thanh long.

Danh sách ban đầu bao gồm 15 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - xuất khẩu thanh long, tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam: Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu, Công ty TNHH TM XNK Kiên Kiên, Công ty TNHH Sơn Thủy, Công ty TNHH XK Thanh Long Việt, Công ty TNHH Trái cây Thẩm Quyến, Công ty TNHH Sơn Trà, Công ty TNHH Thủy Rớt, Công ty TNHH Hưng Loan và một số hợp tác xã thanh long.

Ngoài các doanh nghiệp có trụ sở tại “thủ phủ thanh long”, danh sách này còn có Công ty TNHH XNK Nông sản Nguyên Thuận, Liên hiệp Hợp tác xã DV SX Thanh long Bình Thuận, Hợp tác xã Thanh Long Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) và Công ty TNHH MTV Rau quả Bình Thuận (TP. Phan Thiết)…

Sắp tớiđây Sở Công Thương Bình Thuận tiếp tục lựa chọn các doanh nghiệp triển khai kết nối, ký kết hợp đồng thương mại và doanh nghiệp lưu trữ, bảo quản trái thanh long tươi. Khi cam kết tham gia, doanh nghiệp sẽ nhận hỗ trợ từ các chính sách của tỉnh trong bối cảnh tiêu thụ, xuất khẩu trái thanh long Bình Thuận đang gặp khó như hiện nay.

Thời gian đến, sở sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và các thị trường truyền thống khác ngoài Trung Quốc. Tiếp đó cũng tích cực làm việc với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại Bình Thuận và các tỉnh lân cận ở khu vực Đông Nam bộ về những nội dung liên quan. Qua đó khuyến khích đầu tư tăng công suất hoạt động chế biến đa dạng sản phẩm từ trái thanh long tươi, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng đường biển…

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533