Kinh tế Cập nhật lúc 10:49:45 21/02/2020  (Lượt xem:  1223 )
Tối ưu hóa dung tích nước đang c

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

BTO-  Đây là một trong những chỉ đạo của ông Nguyễn Hồng Khanh - Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi (Tổng cục Thủy lợi) trong buổi làm việc với Sở Nông nghiệp & PTNT Bình Thuận vào chiều 20/2. Qua đó, để thống nhất kế hoạch điều tiết các hồ chứa thủy điện, phục vụ công tác thủy lợi phòng, chống hạn hán, thiếu nước trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Võ Đức Anh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết: Tính đến ngày 19/2, tổng lượng nước hữu ích trong các hồ chứa nước thủy lợi và thủy điện trên toàn tỉnh còn lại 536,56 triệu m3/1.033,60 triệu m3 dung tích hữu ích thiết kế, đạt 51,91%. Trong đó, các hồ chứa trong tỉnh 92,67 triệu m3/ 259,37 triệu m3; hồ thủy điện Đại Ninh 64,37 triệu m3/251,73 triệu m3; hồ thủy điện Hàm Thuận 397,52 triệu m3/522,5 triệu m3, đạt 72,64%.

Hiện nay, tổng diện tích gieo trồng sản xuất vụ đông xuân 2019 - 2020 trên địa bàn toàn tỉnh là 37.076 ha/52.650 ha kế hoạch. Trong đó, tổng diện tích gieo trồng được cấp nước tưới từ nguồn nước thủy điện của 2 nhà máy thủy điện Đại Ninh và Hàm Thuận - Đa Mi là 27.439 ha, gồm lúa và màu 15.687 ha, thanh long 11.725 ha. Sở Nông nghiệp &PTNT đã báo cáo Tổng cục Thủy lợi kế hoạch sản xuất năm 2020 và đề xuất lưu lượng, thời gian chạy máy của nhà máy thủy điện Đại Ninh, Hàm Thuận – Đa Mi trong 6 tháng mùa khô năm 2020.

Sau khi nghe các ý kiến và nắm tình hình khó khăn về nước trong mùa khô năm nay, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi đề nghị các đơn vị như Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương), Cục Quản lý tài nguyên nước, các đơn vị liên quan cùng các nhà máy thủy điện tiếp tục phối hợp, linh hoạt để tối ưu hóa dung tích nước đang có hiện nay tại các hồ chứa nước thủy lợi và thủy điện trên toàn tỉnh.

Đồng thời, thống nhất bắt đầu từ tháng 3/2020 sẽ tiến hành xả nước tại nhà máy thủy điện Đại Ninh, bình quân mỗi đợt xả 10 ngày, mỗi ngày xả tối thiểu 12 giờ . Riêng thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi tiến hành xả liên tục (số giờ chạy máy từ 16 - 17 giờ). Bên cạnh đó, đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch cụ thể, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nước sản xuất đúng kế hoạch. Mặt khác, triển khai các giải pháp chống hạn hiệu quả; khoanh vùng sản xuất dự kiến vụ hè thu, những nơi khó khăn, thiếu nước sinh hoạt để có giải pháp cấp nước cho người dân…

N.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Thương xót hoàn cảnh người phụ nữ bị chồng hờ tẩm xăng đốt

BTO- Nghe tiếng con gào thét trong điện thoại, ông Tiết bắt xe ôm lọ mọ tìm khắp núi Ba Hòn. Nhìn cảnh con khắp người cháy sạm, ông Tiết như muốn ngã quỵ…

Xem chi tiết
Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Nguyễn Cu, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình phản ánh: Năm 2018, ông đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho 3 người con, được UBND xã Hồng Thái làm tờ trình chuyển hồ sơ lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bắc Bình (VPĐKĐĐ), nhưng đến nay vẫn chưa xem xét giải quyết và không rõ vì lý do gì?

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Người dân nông thôn nâng cao ý thức chống dịch Covid-19

BTO- Những ngày này, ở các thành phố lớn không khí yên ắng hơn. Còn tại vùng nông thôn vốn yên tĩnh, thì nay do phòng chống dịch, không khí càng yên ắng hơn.

Xem chi tiết