Kinh tế Cập nhật lúc 10:07:58 03/10/2019  (Lượt xem:  4127 )
Tôm giống Bình Thuận một thời…

Tôm giống Bình Thuận một thời…

BT- 1. Nếu cách đây hơn 10 năm, đến vùng Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong), nhiều người sẽ trầm trồ, ngưỡng mộ khi nhìn những người nuôi tôm ở đây từng bước đổi đời. Tôm giống lẫn tôm thịt thời điểm ấy đạt về số lượng lẫn chất lượng khiến nhà nhà đào ao nuôi tôm, người người mở rộng cơ sở sản xuất. Tôm giống Bình Thuận được nuôi ở Vĩnh Tân được xem là có chất lượng và cung cấp cho thị trường cả nước, thời điểm ấy chiếm khoảng 60 – 70%. Vùng biển Vĩnh Tân có độ mặn ổn định quanh năm, không có nước ngọt từ sông ngòi đổ ra biển nên giàu hàm lượng khoáng, các yếu tố lý hóa rất hợp với nuôi tôm giống. Đặc biệt, khu vực này có vực sâu, nhiều rạn san hô có tác dụng lọc nước biển mà ít nơi nào trong cả nước có được. Chính những yếu tố này mà tôm giống Bình Thuận có uy tín và thị trường tiêu thụ lan rộng khắp các tỉnh, thành từ Nam đến Bắc. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của 10 năm trước. Giờ đây, khi hỏi chủ các cơ sở nuôi tôm giống lớn ở vùng này, họ đều lắc đầu ngao ngán khi thị trường tiêu thụ chậm và tình hình sản xuất tôm giống gặp rất nhiều khó khăn. Môi trường nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất tôm giống của nhiều cơ sở khi nước biển ven bờ khu vực xã Vĩnh Tân thường xuyên bị đục, bùn xuất hiện nhiều trong các ao lắng khi các cơ sở lấy nước phục vụ sản xuất, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôm bố mẹ và sự phát triển của các giai đoạn ấu trùng tôm.

Đong tôm giống xuất bán tại một công ty ở Vĩnh Tân.

2. Có lẽ vì thế, chất lượng con giống suy giảm, dẫn đến người nuôi tôm thương phẩm phải đối đầu với thất bại từ vụ này sang vụ khác. Những năm gần đây, con tôm thẻ chân trắng không còn giúp người dân nơi đây đổi đời nữa mà khiến họ lao đao, mất mùa. Giá tôm thương phẩm giảm kỷ lục trong khi giá vật tư đầu vào tăng cao, con giống không còn chất lượng, môi trường nuôi lại ô nhiễm nên người nuôi rất dè chừng, khiến diện tích thả nuôi thu hẹp dần. Một số hộ khác đã chuyển đổi từ nuôi tôm sang nuôi ốc hương, cá chẽm. Tuy nhiên, việc nuôi ốc hương thương phẩm sử dụng thức ăn tạp, nếu không thực hiện tốt biện pháp bảo vệ môi trường sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm cho các cơ sở sản xuất tôm giống lân cận. Mặc dù các cơ sở nuôi trồng thủy sản ven biển ở Tuy Phong rất chú trọng việc trang bị cơ sở vật chất, trang bị hệ thống ao lắng, bể nuôi, bể xử lý nước thải, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong quá trình nuôi… Tuy nhiên, chỉ vài cơ sở không chấp hành tốt các quy định về điều kiện sản xuất, quy trình kỹ thuật sơ sài, nước thải sản xuất thì thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước các cơ sở còn lại.

3. Để hạn chế ô nhiễm từ nguồn nước ven bờ, có cơ sở nuôi tôm giống ở Vĩnh Tân phải sắm tàu riêng để chở nước cách bờ vài chục hải lý, mong có được nguồn nước biển sạch nuôi tôm chất lượng hơn. Để giữ vững thương hiệu tôm giống Bình Thuận, nhiều đơn vị đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, ngành chức năng còn tăng cường kiểm tra chất lượng giống thủy sản, đặc biệt là tôm bố mẹ nhập khẩu. Bên cạnh đó, các cơ sở nuôi trồng thủy sản cần nâng cao ý thức, không xả thải trực tiếp ra môi trường biển, xây dựng hệ thống ao lắng, xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. Ngoài ra, sớm đưa vào hoạt động khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công gắn với ứng dụng công nghệ cao. Có như vậy, tôm giống Bình Thuận mới tiếp tục khẳng định thương hiệu, uy tín trên thị trường cả nước và tôm thương phẩm sẽ trở về thời hoàng kim khi giúp nông dân phất lên làm giàu chính đáng.

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết