Kinh tế Cập nhật lúc 09:05:47 16/05/2019  (Lượt xem:  937 )
Tôm hùm đất được rao bán tràn la

Tôm hùm đất được rao bán tràn lan

BT- Bẵng đi một thời gian dài, tôm hùm đất còn gọi là tôm hùm đỏ, tôm rồng đang trở lại và được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội như một món ăn đặc sản. Đây thực tế là sinh vật ngoại lai, đang bị cấm nuôi, kinh doanh tại Việt Nam nhưng lại được nhiều người săn mua với giá không hề rẻ.

Tôm hùm đất là loại sinh vật ngoại lai không được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội đang rao bán loại tôm hùm đất với lời quảng cáo thịt dai như tôm sú và ngọt với giá từ 350.000 – 500.000 đồng/kg. Cách đây không lâu, chị L.N (phường Hàm Tiến) rao bán tôm hùm đất trên facebook được đông đảo khách hàng ở địa phương đặt hàng. Theo chị N, loại tôm này được nhập khẩu nguyên thùng từ Mỹ, làm các món ăn có nước sốt rất ngon và được nhiều nhà hàng ở Hàm Tiến, Mũi Né đặt hàng. Là loại tôm lạ, có 2 càng to, có màu đỏ bắt mắt khi nấu chín, nên nhiều khách hàng tò mò đặt ăn thử. Chị N. cho biết thêm, chị chủ yếu lấy hàng đông lạnh và lấy nơi có nguồn gốc rõ ràng. Vì hiện nay, nhiều nơi rao bán hàng sống là hàng nhập từ Trung Quốc, giá rẻ hơn nhiều nhưng thịt không ngon. Không riêng gì chị N., nhiều facebook khác ở Tuy Phong cũng đăng bán tôm hùm đất hàng sống, giao tận nơi. Theo những người chuyên bán loại tôm này, thường từ tháng 5 đến tháng 11, tôm hùm đất vào mùa nên số lượng nhập về nhiều và được nhiều người thổi phồng là “đặc sản”. Khi hỏi những người này có biết đây là sinh vật ngoại lai, cấm sản xuất, kinh doanh không, thì họ đều thừa nhận không biết.

Thực tế, hiện nay một số nhà hàng ở các thành phố lớn vẫn nhập khẩu loại tôm này về bán quanh năm. Theo những nhà hàng này, nguồn hàng đa phần nhập từ Trung Quốc, Thái Lan và nhập hàng đông lạnh theo dạng thực phẩm nên sẽ không ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, theo Thông tư liên tịch số 27 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên Môi trường, tôm hùm đỏ được xếp vào nhóm ngoại lai có khả năng xâm hại, nên không được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Theo đó, tôm hùm đất đào hang rất giỏi nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương, đê điều, có thể làm tan hoang các hệ sinh thái bản địa do ăn tạp. Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và người. Do đó, trước việc mua bán tràn lan sinh vật ngoại lai, ngành chức năng cần có khuyến cáo, tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu rõ, cũng như siết chặt khâu quản lý, nhập cảnh mặt hàng này.

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã có dự án nuôi nghiên cứu khảo nghiệm tôm hùm đỏ và kết luận tôm hùm đỏ có hiệu quả kinh tế không cao và có tập tính gây hại. Do đó, tôm hùm đỏ không được đưa vào danh mục được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533