Kinh tế Cập nhật lúc 16:30:01 10/09/2018  (Lượt xem:  741 )
Trao đổi kinh nghiệm sau 5 năm t

Trao đổi kinh nghiệm sau 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã

 BTO- Sáng 10/9, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức hội nghị “chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng mô hình HTX kiểu mới theo Luật HTX 2012”. Ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh HTX chủ trì và điều phối hội nghị cùng với đại diện HTX  ở các địa phương.

 Theo thống kê mới nhất hiện toàn tỉnh có 182 HTX, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã thành lập mới 15 HTX . Các HTX hiện nay đã từng bước đi vào ổn định, khắc phục những hạn chế yếu kém của HTX kiểu cũ. Nâng dần chất lượng HTX đồng thời hiệu quả kinh tế cũng tăng theo, giải quyết lao động địa phương. Trong đó, một số mô hình HTX thực hiện theo luật HTX 2012 đã đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế thị trường, giải quyết việc làm, giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới, như: HTX Nông Nghiệp Long Điền I, HTX Vệ sinh Môi trường Vĩnh Tân, QTD nhân dân Phước Thể, QTD nhân dân Hàm Hiệp, HTX thanh long Hàm Đức, HTX thanh long Thuận Tiến, HTX du lịch Gành Mũi Né, HTX lúa Nếp Công Thành…Tuy nhiên, theo đánh giá của Liên minh HTX, một số đơn vị vẫn còn lúng túng trong quá trình hoạt động, chưa xây dựng phương án kinh doanh phù hợp với nhu cầu thực tế. Chính vì vậy, hội nghị cũng mở ra những giải pháp cụ thể để giúp HTX tồn tại và phát triển đó là cần chính sách hỗ trợ từ phía Trung ương, tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện chính sách về đất đai, đẩy mạnh giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để HTX xây dựng nhà xưởng, kho bãi, cửa hàng giới thiệu sản phẩm, chính sách tín dụng tạo điều kiện thuận lợi để các HTX vay vốn hoạt động sản xuất kinh doanh…

Bên cạnh đó, kinh tế HTX cần thêm chính sách khuyến khích nông nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm hợp tác liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thông qua HTX nông nghiệp. Tái cơ cấu nông nghiệp, hướng đến sản xuất quy mô lớn, với sản phẩm chủ lực, chất lượng và năng suất cao.

Q.Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533