Kinh tế Cập nhật lúc 16:30:01 10/09/2018  (Lượt xem:  521 )
Trao đổi kinh nghiệm sau 5 năm t

Trao đổi kinh nghiệm sau 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã

 BTO- Sáng 10/9, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức hội nghị “chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng mô hình HTX kiểu mới theo Luật HTX 2012”. Ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh HTX chủ trì và điều phối hội nghị cùng với đại diện HTX  ở các địa phương.

 Theo thống kê mới nhất hiện toàn tỉnh có 182 HTX, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã thành lập mới 15 HTX . Các HTX hiện nay đã từng bước đi vào ổn định, khắc phục những hạn chế yếu kém của HTX kiểu cũ. Nâng dần chất lượng HTX đồng thời hiệu quả kinh tế cũng tăng theo, giải quyết lao động địa phương. Trong đó, một số mô hình HTX thực hiện theo luật HTX 2012 đã đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế thị trường, giải quyết việc làm, giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới, như: HTX Nông Nghiệp Long Điền I, HTX Vệ sinh Môi trường Vĩnh Tân, QTD nhân dân Phước Thể, QTD nhân dân Hàm Hiệp, HTX thanh long Hàm Đức, HTX thanh long Thuận Tiến, HTX du lịch Gành Mũi Né, HTX lúa Nếp Công Thành…Tuy nhiên, theo đánh giá của Liên minh HTX, một số đơn vị vẫn còn lúng túng trong quá trình hoạt động, chưa xây dựng phương án kinh doanh phù hợp với nhu cầu thực tế. Chính vì vậy, hội nghị cũng mở ra những giải pháp cụ thể để giúp HTX tồn tại và phát triển đó là cần chính sách hỗ trợ từ phía Trung ương, tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện chính sách về đất đai, đẩy mạnh giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để HTX xây dựng nhà xưởng, kho bãi, cửa hàng giới thiệu sản phẩm, chính sách tín dụng tạo điều kiện thuận lợi để các HTX vay vốn hoạt động sản xuất kinh doanh…

Bên cạnh đó, kinh tế HTX cần thêm chính sách khuyến khích nông nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm hợp tác liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thông qua HTX nông nghiệp. Tái cơ cấu nông nghiệp, hướng đến sản xuất quy mô lớn, với sản phẩm chủ lực, chất lượng và năng suất cao.

Q.Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533