Kinh tế Cập nhật lúc 16:30:01 10/09/2018  (Lượt xem:  566 )
Trao đổi kinh nghiệm sau 5 năm t

Trao đổi kinh nghiệm sau 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã

 BTO- Sáng 10/9, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức hội nghị “chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng mô hình HTX kiểu mới theo Luật HTX 2012”. Ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh HTX chủ trì và điều phối hội nghị cùng với đại diện HTX  ở các địa phương.

 Theo thống kê mới nhất hiện toàn tỉnh có 182 HTX, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã thành lập mới 15 HTX . Các HTX hiện nay đã từng bước đi vào ổn định, khắc phục những hạn chế yếu kém của HTX kiểu cũ. Nâng dần chất lượng HTX đồng thời hiệu quả kinh tế cũng tăng theo, giải quyết lao động địa phương. Trong đó, một số mô hình HTX thực hiện theo luật HTX 2012 đã đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế thị trường, giải quyết việc làm, giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới, như: HTX Nông Nghiệp Long Điền I, HTX Vệ sinh Môi trường Vĩnh Tân, QTD nhân dân Phước Thể, QTD nhân dân Hàm Hiệp, HTX thanh long Hàm Đức, HTX thanh long Thuận Tiến, HTX du lịch Gành Mũi Né, HTX lúa Nếp Công Thành…Tuy nhiên, theo đánh giá của Liên minh HTX, một số đơn vị vẫn còn lúng túng trong quá trình hoạt động, chưa xây dựng phương án kinh doanh phù hợp với nhu cầu thực tế. Chính vì vậy, hội nghị cũng mở ra những giải pháp cụ thể để giúp HTX tồn tại và phát triển đó là cần chính sách hỗ trợ từ phía Trung ương, tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện chính sách về đất đai, đẩy mạnh giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để HTX xây dựng nhà xưởng, kho bãi, cửa hàng giới thiệu sản phẩm, chính sách tín dụng tạo điều kiện thuận lợi để các HTX vay vốn hoạt động sản xuất kinh doanh…

Bên cạnh đó, kinh tế HTX cần thêm chính sách khuyến khích nông nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm hợp tác liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thông qua HTX nông nghiệp. Tái cơ cấu nông nghiệp, hướng đến sản xuất quy mô lớn, với sản phẩm chủ lực, chất lượng và năng suất cao.

Q.Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ nữ sinh suýt bị cưỡng hiếp

BTO- Ngày 18/11, CTV của báo thay mặt cho Báo Bình Thuận điện tử trao số tiền 2.000.000 đồng của Khách sạn Bình Minh cùng 250 USD và 400 ngàn đồng do anh Huỳnh Kim Thái (La Gi) quyên góp cho gia đình chị Oanh mẹ của em Vy Thị A.V nhân vật trong bài viết “Nhẹ dạ đi nhờ xe, nữ sinh lớp 10 suýt bị cưỡng hiếp” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 23/10.

Xem chi tiết
Phản hồi bài báo “Giã cào bay lại ngang nhiên cướp lưới”

BTO- Ngày 19/11, BTO đã đưa tin về việc ngư dân Dương Minh Bình (sinh 1976, ngụ thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi) có đơn trình báo gởi chính quyền và Đồn Biên Phòng Phước Lộc để nhờ giúp đỡ việc thuyền thúng của anh khi đang hành nghề lưới nậu gần bờ biển Cam Bình đã bị tàu giã cào biển số BTh 98208 TS cào mất 180 mét lưới, làm anh không còn phương tiện hành nghề kiếm tiền nuôi con ăn học, gia đình hoang mang.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533