Kinh tế Cập nhật lúc 16:30:01 10/09/2018  (Lượt xem:  652 )
Trao đổi kinh nghiệm sau 5 năm t

Trao đổi kinh nghiệm sau 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã

 BTO- Sáng 10/9, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức hội nghị “chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng mô hình HTX kiểu mới theo Luật HTX 2012”. Ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh HTX chủ trì và điều phối hội nghị cùng với đại diện HTX  ở các địa phương.

 Theo thống kê mới nhất hiện toàn tỉnh có 182 HTX, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã thành lập mới 15 HTX . Các HTX hiện nay đã từng bước đi vào ổn định, khắc phục những hạn chế yếu kém của HTX kiểu cũ. Nâng dần chất lượng HTX đồng thời hiệu quả kinh tế cũng tăng theo, giải quyết lao động địa phương. Trong đó, một số mô hình HTX thực hiện theo luật HTX 2012 đã đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế thị trường, giải quyết việc làm, giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới, như: HTX Nông Nghiệp Long Điền I, HTX Vệ sinh Môi trường Vĩnh Tân, QTD nhân dân Phước Thể, QTD nhân dân Hàm Hiệp, HTX thanh long Hàm Đức, HTX thanh long Thuận Tiến, HTX du lịch Gành Mũi Né, HTX lúa Nếp Công Thành…Tuy nhiên, theo đánh giá của Liên minh HTX, một số đơn vị vẫn còn lúng túng trong quá trình hoạt động, chưa xây dựng phương án kinh doanh phù hợp với nhu cầu thực tế. Chính vì vậy, hội nghị cũng mở ra những giải pháp cụ thể để giúp HTX tồn tại và phát triển đó là cần chính sách hỗ trợ từ phía Trung ương, tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện chính sách về đất đai, đẩy mạnh giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để HTX xây dựng nhà xưởng, kho bãi, cửa hàng giới thiệu sản phẩm, chính sách tín dụng tạo điều kiện thuận lợi để các HTX vay vốn hoạt động sản xuất kinh doanh…

Bên cạnh đó, kinh tế HTX cần thêm chính sách khuyến khích nông nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm hợp tác liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thông qua HTX nông nghiệp. Tái cơ cấu nông nghiệp, hướng đến sản xuất quy mô lớn, với sản phẩm chủ lực, chất lượng và năng suất cao.

Q.Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết