Kinh tế Cập nhật lúc 15:59:55 15/09/2020  (Lượt xem:  1787 )
Trên 224 ha bắp lai ở xã Hàm Cần

Trên 224 ha bắp lai ở xã Hàm Cần bị thiệt hại do nắng hạn

BTO- Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN huyện Hàm Thuận Nam, liên tục trong 1 tháng qua (từ ngày 10/8 đến nay) trên địa bàn xã Hàm Cần xảy ra tình trạng hạn hán cục bộ kéo dài. Do đó, một số diện tích cây bắp lai bị thiệt hại nặng nề. Cụ thể, tổng diện tích cây bắp bị thiệt hại đến thời điểm này là 224,7 ha/122 hộ, thiệt hại trên 70%, gồm thôn 1 là 149,7 ha/66 hộ, thôn 2 là 55 ha/30 hộ và thôn 3 thiệt hại 20 ha/16 hộ. Ước giá trị thiệt hại khoảng hơn 1,5 tỷ đồng.

Nông dân trồng bắp lai.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hàm Thuận Nam cho biết, bắp lai là cây trồng chính của bà con dân tộc thiểu số của xã Hàm Cần. Phần lớn diện tích bắp thiệt hại đang trong giai đoạn trổ cờ và đậu trái, nên ảnh hưởng nặng về năng suất và chất lượng. Đặc biệt, một số diện tích tại các khu vực ven đồi, núi có nguy cơ thiệt hại hoàn toàn do không có nước tưới bổ sung.

Được biết, theo lịch thời vụ, trong tháng 6/2020 khi có mưa đều, bà con xuống giống trồng bắp. Tuy nhiên, thời gian gần đây thời tiết khu vực Bình Thuận nói chung và xã Hàm Cần nói riêng rất ít mưa, lượng mưa thiếu hụt dẫn đến thiếu nước trong sản xuất nông nghiệp.

Để hạn chế thiệt hại do hạn hán gây ra, UBND xã Hàm Cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chống hạn, khoan giếng, bơm nước, canh tác tiết kiệm nước.

Tuy nhiên, do không có mưa kéo dài nên khu vực này sông, suối bị cạn kiệt, không có dòng chảy, không có nước bơm tưới. Mặt khác, diện tích trồng bắp đại trà, dọc ven núi rất khó để bơm tưới. Địa phương cũng tổ chức khảo sát, đánh giá, thống kê thực trạng của các hộ bị thiệt hại do nắng hạn và kiến nghị các cơ quan liên quan hỗ trợ thiệt hại.

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết