Kinh tế Cập nhật lúc 08:17:49 27/03/2019  (Lượt xem:  2349 )
Triển khai dự án tổng thể

Triển khai dự án tổng thể (giai đoạn 1): 10 năm, chỉ cấp giấy chứng nhận gần một nửa

BT- Dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tỉnh Bình Thuận (dự án tổng thể) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3442 vào cuối năm 2008; ngay sau đó, dự án triển khai thực hiện giai đoạn 1 tại 69/127 xã, phường, thị trấn. Đến nay qua 10 năm việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân gắn với dự án này mới chiếm hơn 46% so với diện tích người sử dụng kê khai, đăng ký.  

Nhiều diện tích đất xã Hồng Phong đơn vị tư vấn chưa đo đạc.

Cấp giấy chứng nhận còn quá chậm

Theo đó đối với 69 xã, phường, thị trấn triển khai giai đoạn 1, đến nay, các huyện, thị trong tỉnh đã tổ chức cho người sử dụng đất như hộ gia đình, cá nhân kê khai đăng ký được hơn 63.268 ha/94732 ha, đạt gần 67% diện tích cần thực hiện; như vậy còn 31.464 ha người sử dụng chưa đăng ký. Theo tuần tự, UBND cấp xã kiểm tra, xác minh, xác nhận vào đơn đăng ký được gần 61.104 ha, chuyển các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, còn hơn 2.164 ha cấp xã chưa xác nhận. Tiếp đó, các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thẩm tra kết luận được hơn 60.751 ha/61.104 ha chuyển cơ quan chức năng. Sau cùng cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã ký cấp được 138.227/307.277 giấy/thửa, với diện tích gần 29.148 ha/60.751 ha, đạt 48% so với diện tích các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra, xác nhận; và chỉ đạt 46,07% so với diện tích người sử dụng đất đã kê khai, đăng ký. Qua đó cho thấy tỷ lệ cấp giấy chứng nhận của cơ quan thẩm quyền (UBND cấp huyện, Sở TN & MT) còn quá chậm, chưa đáp ứng mong đợi của người dân…

Ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN & MT thừa nhận sự chậm trễ này do nhiều nguyên nhân: đội ngũ cán bộ trực tiếp như công chức địa chính làm công tác tham mưu giúp UBND cấp xã kiểm tra, xác nhận vào đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận vừa thiếu vừa yếu chuyên môn nghiệp vụ, dẫn đến nội dung xác nhận của xã thiếu nội dung, thông tin, thậm chí không chính xác, các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai không đủ thông tin kết luận, trả lại hồ sơ bổ sung… Việc phối hợp giữa UBND cấp xã, Phòng TN & MT, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, các đơn vị tư vấn chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ.  

Nhiều đơn vị tư vấn chưa đáp ứng

Trong khi đó, không ít đơn vị tư vấn năng lực chuyên môn, khả năng tài chính hạn chế, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai quá chậm, có đơn vị không thực hiện được. Điển hình như Công ty TNHH TMDV An Phú Thịnh (Gò Vấp, TP. HCM) thi công lĩnh vực này tại 3 xã Hồng Phong (Bắc Bình), Hàm Thắng, Hàm Trí (Hàm Thuận Bắc) sau hơn 5 năm không hoàn thành cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, Sở TN & MT đã tham mưu UBND tỉnh quyết định giao lại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tiếp tục công việc này. Cùng với đó, 8 doanh nghiệp khác thực hiện ở 9 xã, thị trấn kéo dài nhiều năm. Đến đầu năm nay, các đơn vị tư vấn mới bàn giao cơ sở dữ liệu quản lý đất đai 50/69 xã, phường, thị trấn. Còn lại 19 xã chưa hoàn thành; việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận đã bàn giao được 62/69 xã, phường, thị trấn, còn lại 7 xã chưa hoàn thành…

Tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa X cuối năm vừa qua, một số đại biểu hội đồng đã chất vấn gay gắt, phản ánh còn khá nhiều đơn vị tư vấn được chỉ định thầu thực hiện dự án tổng thể ở các huyện không đảm bảo tiến độ thi công, chậm trễ do thiếu năng lực; việc phối hợp giữa đơn vị tư vấn với cấp xã trong chuyển thông tin về đất đai nhiều nơi không đồng bộ, khó khăn xét tính pháp lý, dẫn đến chậm trễ hồ sơ… 

Đẩy nhanh tiến độ dự án

Tại cuộc họp mới đây về tiến độ Dự án tổng thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đánh giá: Sự phối hợp của Sở TN & MT, Ban quản lý dự án tổng thể, UBND huyện, thị, thành phố, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, đơn vị tư vấn với cấp xã thiếu đồng bộ, tồn đọng hồ sơ nhiều. Do đó, UBND cấp xã tập trung xác nhận hồ sơ tồn đọng đủ điều kiện trước ngày 31/5 để chuyển các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai kết luận. Ban Quản lý dự án tổng thể Sở Tài nguyên & Môi trường, rà soát thanh lý hợp đồng các đơn vị tư vấn đo đạc năng lực yếu kém. đồng thời các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai phối hợp tư vấn lập biểu kết quả giải quyết đến từng thửa đất trên địa bàn xã, phường, thị trấn trong từng tháng, và những hồ sơ đăng ký nhưng chưa được giải quyết. Qua đó, các đơn vị chức năng này phối hợp với Tổ hướng dẫn đăng ký cấp xã, xây dựng kế hoạch, tập trung giải quyết khối lượng hồ sơ tồn đọng lâu nay, theo Quyết định số 73 của UBND tỉnh về công tác này. Sở TN & MT yêu cầu tư vấn tiếp tục hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu 19 xã, phường còn lại (giai đoạn 1) để vận hành theo mô hình tập trung.

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533