Kinh tế Cập nhật lúc 15:42:52 06/08/2020  (Lượt xem:  7778 )
Triển khai kế hoạch thực thi Hiệ

Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

BTO - Hôm nay (6/8), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) đến 63 tỉnh, thành trên cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có sự tham gia của lãnh đạo các Bộ ngành liên quan, đại sứ và trưởng phái đoàn đại diện các nước EU cùng một số hiệp hội ngành nghề tiêu biểu của Việt Nam, EU…

Còn tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận, tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lương Văn Hải, đại diện Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo nhiều sở ngành, đơn vị liên quan cùng các hội, hiệp hội (Doanh nghiệp, Doanh nhân trẻ, Nữ doanh nhân, Thanh long, Thủy sản…) và một số doanh nghiệp địa phương.

Lãnh đạo tỉnh và các sở ngành, đơn vị liên quan tham dự tại điểm cầu UBND tỉnh Bình Thuận.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh EU là thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa, dịch vụ. Vì vậy đây là nơi không có chỗ cho những doanh nghiệp thiếu kiên trì, không sáng tạo hoặc hàng hóa kém chất lượng…

 Nhưng Hiệp định EVFTA mở ra cơ hội để Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy các doanh nghiệp tự nâng cấp chính mình. Đồng thời chấp nhận những luật chơi mới, khó hơn để tiến sâu hơn, vươn lên những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối của EU và toàn cầu…

Tại hội nghị, lãnh đạo các Bộ ngành liên quan và một số thành phố trực thuộc Trung ương đã tham gia trình bày về sự chuẩn bị của ngành, địa phương mình để thực thi EVFTA. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tin rằng với nhận thức đúng đắn và sự chuẩn bị tốt, Việt Nam có thể đón đầu, tận dụng hiệu quả những cơ hội cũng như kỳ vọng mà Hiệp định EVFTA sẽ mang lại…

Doanh nghiệp Bình Thuận nghe tham luận của Bộ trưởngBộ Công Thương tại hội nghị.

Được biết, Hiệp định này có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 và được ví như “đường cao tốc” hướng Tây, kết nối Việt Nam với thị trường (hơn 450 triệu dân) có tiềm năng hàng đầu thế giới. Với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế của EU, Hiệp định EVFTA dự kiến sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu sang EU thêm khoảng 42% vào năm 2025, lên mức gần 45% vào năm 2030 so với kịch bản không có hiệp định và tăng thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam.

Để đem lại hiệu quả, thời gian tới các Bộ ngành, địa phương sẽ tích cực hành động thực thi Hiệp định EVFTA,bảo đảm sự thống nhất trong quá trình áp dụng, triển khai các cam kết theo hiệp định . Bên cạnh đó còn có giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, sản xuất - kinh doanh theo hướng đáp ứng sản phẩm, hàng hóa chất lượng cao xuất sang thị trường EU…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết