Kinh tế Cập nhật lúc 11:11:50 29/06/2020  (Lượt xem:  2692 )

Triển vọng sôi động 5 năm tới của Hàm Tân

BTO- Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hàm Tân lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa mới diễn ra. Đây là đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ tỉnh nên mọi khâu chuẩn bị cũng như triển khai đại hội đều kỹ lưỡng và chu đáo. Và vì sao Hàm Tân được chọn tổ chức đại hội điểm, có nhiều lý do, trong đó có kết quả 5 năm thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, phần lớn đều đạt và vượt kế hoạch trong hoàn cảnh còn là vùng thiếu nước. Cụ thể, thu ngân sách được 135 tỷ đồng, vượt 36 tỷ đồng so với kế hoạch; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 500 tỷ đồng trong khi kế hoạch đề ra là 492 tỷ đồng; giải quyết việc làm mỗi năm 1.077 lao động…Nhiều công trình đường sá, trường trạm, điện nước được mở rộng, nâng cấp  khang trang. Nhờ vậy, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Kết quả trên tạo nét nổi bật trong bức tranh nông thôn của huyện.

Từ thành quả trên, trong 5 năm tới, Hàm Tân đề ra các chỉ tiêu cần thực hiện. Cụ thể, phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 900 tỷ đồng; thu ngân sách đạt 200 tỷ đồng; giảm số hộ nghèo từ 0,7% - 1,0% mỗi năm… Với các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong 5 năm tới của Hàm Tân, khi tham dự và chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thống nhất và nhấn mạnh thêm 3 nội dung mà Hàm Tân cần chú ý.


 

3 nội dung mà Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh phần nào đã thể hiện một Hàm Tân sẽ sôi động và cả phức tạp trong 5 năm tới, nếu như sự quản lý không theo kịp. 5 năm tới là thời gian các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ lần lượt hoàn thành như khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2, Tân Đức…Rồi hàng loạt dự án khác sẽ xây dựng như Trung tâm điện lực Sơn Mỹ; hệ thống lưới điện truyền tải; dự án khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị Becamex VSIP. Không chỉ thế, còn có các dự án lớn sẽ góp phần nâng Hàm Tân lên tầm vóc mới như đường cao tốc Bắc – Nam phía đông đoạn qua huyện Hàm Tân…

Lúc này, nhiều người đã ví Hàm Tân vào lúc ấy sẽ là cửa ngỏ phía Nam của tỉnh, hứa hẹn sự chuyển biến mạnh thúc đẩy phát triển thương mai, dịch vụ, du lịch trong kết nối phát triển liên kết vùng Đông Nam bộ. Từ đó thu hút nhiều hơn các nguồn lực từ bên ngoài, phá thế thuần nông của một huyện.

Có thể nói rằng, bằng sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hàm Tân trong thời gian tới sẽ tạo khâu đột phá, chuyển dịch phát triển thương mại, dịch vụ du lịch. Cùng với sự tăng trưởng kinh tế, các vấn đề đời sống xã hội cũng không ngừng được nâng cao.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết