Kinh tế Cập nhật lúc 08:48:35 09/07/2018  (Lượt xem:  971 )
Trồng chanh trên đất ruộng thiếu

Trồng chanh trên đất ruộng thiếu nước

BT- Với khoảng 3.000 m2 đất trồng lúa 2 vụ, nhưng lại phụ thuộc vào nước trời nên kinh tế gia đình anh Đặng Hoàng Triều, thôn 7, Gia An, Tánh Linh không thể khá nổi. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, anh nhận thấy mô hình trồng chanh cho thu nhập cao, mức đầu tư lại ít, nên anh đã quyết định mua 250 gốc chanh về trồng. Hiện nay vườn chanh của anh có nguồn thu nhập khá ổn định.

Anh Đặng Hoàng Triều đang chăm sóc vườn chanh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Triều cho biết, khi mới trồng, nhiều người cho là không bình thường, bởi ruộng mà lại trồng chanh. Tuy nhiên anh vẫn đào đất lên liếp để trồng. Giống chanh mà anh trồng là chanh giấy tứ quý, có ưu điểm dễ trồng và chăm sóc, quả to, thơm, ra trái quanh năm và nhanh thu hoạch. Từ khi trồng đến khi ra trái khoảng 6 tháng, đặc biệt khi giá chanh xuống thấp có thể đem muối để bán dần mà không bị hỏng. Trong quá trình trồng chanh chủ yếu là phòng bệnh rệp sáp, bệnh thán thư. Hiện vườn chanh của anh được khoảng 2 năm tuổi, cứ khoảng 2 ngày thu hoạch một đợt, mỗi đợt trên dưới 1 tạ trái, với giá bán tại vườn là 10.000 đồng/kg, còn vào mùa khô hay giáp tết có thể lên đến 30.000 đồng/kg. Với 250 gốc chanh anh có thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. 

Hiện nay vườn chanh của gia đình anh Triều đã ra quả ổn định, do vậy chỉ cần điện thoại là tư thương tìm đến tận vườn để mua. Tuy nhiên mong muốn hiện tại của anh là được hỗ trợ vốn để tiếp tục mở rộng diện tích trồng chanh để có nguồn sản phẩm ổn định với số lượng lớn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Duy Sửu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533