Kinh tế Cập nhật lúc 08:48:35 09/07/2018  (Lượt xem:  917 )
Trồng chanh trên đất ruộng thiếu

Trồng chanh trên đất ruộng thiếu nước

BT- Với khoảng 3.000 m2 đất trồng lúa 2 vụ, nhưng lại phụ thuộc vào nước trời nên kinh tế gia đình anh Đặng Hoàng Triều, thôn 7, Gia An, Tánh Linh không thể khá nổi. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, anh nhận thấy mô hình trồng chanh cho thu nhập cao, mức đầu tư lại ít, nên anh đã quyết định mua 250 gốc chanh về trồng. Hiện nay vườn chanh của anh có nguồn thu nhập khá ổn định.

Anh Đặng Hoàng Triều đang chăm sóc vườn chanh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Triều cho biết, khi mới trồng, nhiều người cho là không bình thường, bởi ruộng mà lại trồng chanh. Tuy nhiên anh vẫn đào đất lên liếp để trồng. Giống chanh mà anh trồng là chanh giấy tứ quý, có ưu điểm dễ trồng và chăm sóc, quả to, thơm, ra trái quanh năm và nhanh thu hoạch. Từ khi trồng đến khi ra trái khoảng 6 tháng, đặc biệt khi giá chanh xuống thấp có thể đem muối để bán dần mà không bị hỏng. Trong quá trình trồng chanh chủ yếu là phòng bệnh rệp sáp, bệnh thán thư. Hiện vườn chanh của anh được khoảng 2 năm tuổi, cứ khoảng 2 ngày thu hoạch một đợt, mỗi đợt trên dưới 1 tạ trái, với giá bán tại vườn là 10.000 đồng/kg, còn vào mùa khô hay giáp tết có thể lên đến 30.000 đồng/kg. Với 250 gốc chanh anh có thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. 

Hiện nay vườn chanh của gia đình anh Triều đã ra quả ổn định, do vậy chỉ cần điện thoại là tư thương tìm đến tận vườn để mua. Tuy nhiên mong muốn hiện tại của anh là được hỗ trợ vốn để tiếp tục mở rộng diện tích trồng chanh để có nguồn sản phẩm ổn định với số lượng lớn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Duy Sửu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng cần sửa chữa gấp

BTO- Đã có ít nhất 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng ở xã Sơn Mỹ, kể cả tuyến liên xã Sơn Mỹ- Tân Xuân huyện Hàm Tân cũng nằm trong hiện trạng này. Nguyên nhân do quá nhiều xe chở quá tải các loại nông sản như keo, mì, vật liệu xây dựng thường xuyên lưu thông , nền đường yếu, dễ bị xuống cấp trước nhiều cơn mưa lớn trong mùa này.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533