Kinh tế Cập nhật lúc 08:48:35 09/07/2018  (Lượt xem:  821 )
Trồng chanh trên đất ruộng thiếu

Trồng chanh trên đất ruộng thiếu nước

BT- Với khoảng 3.000 m2 đất trồng lúa 2 vụ, nhưng lại phụ thuộc vào nước trời nên kinh tế gia đình anh Đặng Hoàng Triều, thôn 7, Gia An, Tánh Linh không thể khá nổi. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, anh nhận thấy mô hình trồng chanh cho thu nhập cao, mức đầu tư lại ít, nên anh đã quyết định mua 250 gốc chanh về trồng. Hiện nay vườn chanh của anh có nguồn thu nhập khá ổn định.

Anh Đặng Hoàng Triều đang chăm sóc vườn chanh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Triều cho biết, khi mới trồng, nhiều người cho là không bình thường, bởi ruộng mà lại trồng chanh. Tuy nhiên anh vẫn đào đất lên liếp để trồng. Giống chanh mà anh trồng là chanh giấy tứ quý, có ưu điểm dễ trồng và chăm sóc, quả to, thơm, ra trái quanh năm và nhanh thu hoạch. Từ khi trồng đến khi ra trái khoảng 6 tháng, đặc biệt khi giá chanh xuống thấp có thể đem muối để bán dần mà không bị hỏng. Trong quá trình trồng chanh chủ yếu là phòng bệnh rệp sáp, bệnh thán thư. Hiện vườn chanh của anh được khoảng 2 năm tuổi, cứ khoảng 2 ngày thu hoạch một đợt, mỗi đợt trên dưới 1 tạ trái, với giá bán tại vườn là 10.000 đồng/kg, còn vào mùa khô hay giáp tết có thể lên đến 30.000 đồng/kg. Với 250 gốc chanh anh có thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. 

Hiện nay vườn chanh của gia đình anh Triều đã ra quả ổn định, do vậy chỉ cần điện thoại là tư thương tìm đến tận vườn để mua. Tuy nhiên mong muốn hiện tại của anh là được hỗ trợ vốn để tiếp tục mở rộng diện tích trồng chanh để có nguồn sản phẩm ổn định với số lượng lớn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Duy Sửu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533