Kinh tế Cập nhật lúc 08:48:35 09/07/2018  (Lượt xem:  1015 )
Trồng chanh trên đất ruộng thiếu

Trồng chanh trên đất ruộng thiếu nước

BT- Với khoảng 3.000 m2 đất trồng lúa 2 vụ, nhưng lại phụ thuộc vào nước trời nên kinh tế gia đình anh Đặng Hoàng Triều, thôn 7, Gia An, Tánh Linh không thể khá nổi. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, anh nhận thấy mô hình trồng chanh cho thu nhập cao, mức đầu tư lại ít, nên anh đã quyết định mua 250 gốc chanh về trồng. Hiện nay vườn chanh của anh có nguồn thu nhập khá ổn định.

Anh Đặng Hoàng Triều đang chăm sóc vườn chanh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Triều cho biết, khi mới trồng, nhiều người cho là không bình thường, bởi ruộng mà lại trồng chanh. Tuy nhiên anh vẫn đào đất lên liếp để trồng. Giống chanh mà anh trồng là chanh giấy tứ quý, có ưu điểm dễ trồng và chăm sóc, quả to, thơm, ra trái quanh năm và nhanh thu hoạch. Từ khi trồng đến khi ra trái khoảng 6 tháng, đặc biệt khi giá chanh xuống thấp có thể đem muối để bán dần mà không bị hỏng. Trong quá trình trồng chanh chủ yếu là phòng bệnh rệp sáp, bệnh thán thư. Hiện vườn chanh của anh được khoảng 2 năm tuổi, cứ khoảng 2 ngày thu hoạch một đợt, mỗi đợt trên dưới 1 tạ trái, với giá bán tại vườn là 10.000 đồng/kg, còn vào mùa khô hay giáp tết có thể lên đến 30.000 đồng/kg. Với 250 gốc chanh anh có thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. 

Hiện nay vườn chanh của gia đình anh Triều đã ra quả ổn định, do vậy chỉ cần điện thoại là tư thương tìm đến tận vườn để mua. Tuy nhiên mong muốn hiện tại của anh là được hỗ trợ vốn để tiếp tục mở rộng diện tích trồng chanh để có nguồn sản phẩm ổn định với số lượng lớn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Duy Sửu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533