Kinh tế Cập nhật lúc 09:58:29 11/04/2019  (Lượt xem:  994 )
Trong năm 2018

Trong năm 2018, giá trị viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt 286 triệu USD

BT- Đây là thông tin được cung cấp tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019 vừa diễn ra vào sáng 10/4/2019 do đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài chủ trì.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, hiện nay Việt Nam có 496 tổ chức phi chính phủ hoạt động. Trong năm 2018, giá trị viện trợ đạt 286 triệu USD được trải đều trên tất cả các lĩnh vực y tế, phát triển và giải quyết các vấn đề xã hội, giáo dục - đào tạo, môi trường…

Về công tác an ninh chính trị, các tổ chức phi chính phủ được triển khai hoạt động theo định hướng và ưu tiên trọng tâm của ta hiện nay, đã có những đóng góp vào phát triển kinh tế của đất nước.

Hầu hết, các tổ chức phi chính phủ hoạt động tuân thủ theo quy định phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin với các đối tác của Việt Nam. Công tác phổ biến chính sách tiếp tục bám sát và thực hiện theo chương trình công tác đề ra. Các đơn vị trong ủy ban đã tiến hành thực hiện một số thẩm định với những đề án có tính chất phức tạp.

Tại tỉnh Bình Thuận, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 24 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có giấy phép đăng ký hoạt động. Trong đó, có 9 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang triển khai thực hiện 14 chương trình, dự án tại tỉnh với tổng vốn cam kết tài trợ là 3.476.321 USD, chủ yếu tập trung tại các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Đức Linh và TP. Phan Thiết.

Cũng trong năm 2018, Bình Thuận đã tiếp nhận 3 chương trình viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ, tổng giá trị viện trợ tiếp nhận là 1.656.326 USD, tăng khoảng 2,3 lần so cùng kỳ năm 2017.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ghi nhận và đánh giá cao hoạt động công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2018. Đồng chí nhận định, công tác phi chính phủ nước ngoài trong năm 2018 đã phát huy được hiệu quả, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Trung ương với địa phương, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đồng chí Bùi Thanh Sơn, trong năm 2018, công tác phi chính phủ nước ngoài có 3 kết quả lớn đó là: Mặc dù bối cảnh quốc tế có nhiều chuyển biến, thay đổi, tuy nhiên Việt Nam vẫn duy trì được nguồn vốn phi chính phủ nước ngoài ổn định.

Công tác quản lý đối với các tổ chức và nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài đảm bảo được 3 yếu tố: giải quyết tốt kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh và đảm bảo các yêu cầu về chính trị, đối ngoại. Các bộ, ngành, địa phương đã rất quan tâm đến công tác phi chính phủ nước ngoài, việc hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương ngày càng hiệu quả, đảm bảo yêu cầu đặt ra.

Bước sang giai đoạn mới, đồng chí Bùi Thanh Sơn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần bám sát các nhiệm vụ trọng tâm đã được đề ra tại hội nghị, trong đó cần chú ý tập trung quán triệt sâu rộng các nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác phi chính phủ nước ngoài. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, thường xuyên tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ. Đẩy mạnh công tác chia sẻ thông tin. Đa dạng hóa các nguồn viện trợ cũng như phương thức vận động.

Hữu Tri

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Đất đang tranh chấp không được cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Vũ Hồng Phong, thôn Thanh Linh, xã Tân Phước, thị xã La Gi phản ánh: Vào năm 1989, gia đình ông đã khai hoang 2 thửa đất tại thôn Thanh Linh, xã Tân Phước để sản xuất và đến năm 1995, ông đã đăng ký trồng rừng theo chương trình PAM. Để yên tâm canh tác, ông đã làm đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2.985 m2, nhưng các ngành chức năng thị xã La Gi chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533