Kinh tế Cập nhật lúc 08:38:09 12/01/2021  (Lượt xem:  2122 )
Trùm màng lưới cho vườn táo

Trùm màng lưới cho vườn táo

BT - Gần đây, nhiều nông dân huyện Tuy Phong đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật bao lưới vườn táo để bảo vệ mùa màng, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Không khó để bắt gặp những nhà lưới bao phủ cả vườn táo xanh khi đặt chân đến Tuy Phong. Táo Tuy Phong được ưa chuộng bởi nhờ thổ nhưỡng đất đá quánh, đá vôi nên độ giòn, ngọt cũng rất riêng. Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, thương lái từ khắp nơi đã đổ về nhà vườn các xã Phong Phú, Phú Lạc, Vĩnh Tân, Phước Thể mua táo rồi đưa đi tiêu thụ ra ngoài tỉnh. Những chiếc xe máy chở táo đi lại tấp nập dọc con đường dẫn vào những vườn táo sai trái đang chờ tay người hái. Nông dân cũng bận rộn hơn cho lứa táo cuối mùa này.

9h sáng, anh Nguyễn Hai ở thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân cùng người làm công đang thoăn thoắt hái những trái táo kịp cho thương lái đến cân. Anh Hai trồng táo đã 20 năm nay với diện tích hơn 8 sào. Nhiều gốc táo trong vườn có kích thước lớn, cành cây được cắt tỉa một cách cẩn thận tạo ra những tán xòe hình nấm. Các cành nhỏ tỏa ra, nằm trên giàn thép và cứ thế bung hoa, kết trái căng mọng. Anh Hai cho hay, cây táo đã cho gia đình nguồn thu nhập ổn định. Mỗi năm, vườn cho thu hoạch 1 vụ với sản lượng mỗi vụ khoảng 1,5 tấn/sào. Với giá bán táo ổn định từ 15.000 – 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho gia đình một khoản thu nhập khá. Thời gian chăm sóc cho đến ngày hái trái là 6 tháng, táo đầu vụ vào khoảng tháng 4 - 5 thường cho trái rất to, người dân địa phương gọi là táo gió.

Vườn táo trùm màng lưới của hộ anh Nguyễn Hai.

 “Trước đây, khi chưa làm nhà lưới năng suất giảm đi một nửa bởi côn trùng, ruồi vàng, nhất là thời điểm táo đầu vụ, trái to độ đường cao thường hút ruồi đến đục trái nhiều nhất”, anh Hai nói. Còn nhớ thời điểm năm 2019 khi chúng tôi đến một số vườn táo ở xã Phú Lạc, cả vườn phải bỏ trái vì ruồi đục trái. Khi ấy, số nhà vườn trồng táo áp dụng kỹ thuật bao lưới vườn táo chưa nhiều. Theo chia sẻ của nhiều nông dân, từ các mô hình thí điểm đầu tiên ở Ninh Thuận đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà vườn ở Tuy Phong tìm tòi học hỏi và áp dụng vào vườn táo của nhà mình. Với chi phí lắp đặt màng lưới khoảng 17 triệu đồng/sào, thời gian sử dụng từ 3 – 6 năm. Đây là một khoản tiền không hề nhỏ đối với nhiều hộ. Thế nhưng với ưu điểm vượt trội là màng lưới giúp che chắn không cho côn trùng xâm nhập, từ đó giảm tối đa lượng thuốc bảo vệ thực vật sản xuất an toàn. Màng lưới cản bớt ánh sáng mặt trời chiếu vào trái bảo quản trái không bị nám vỏ, sậm màu; che bớt sương muối, gió bấc làm gãy cành, rụng bông, trái...

Tại vườn táo khác ở xã Phong Phú, một nông dân so sánh: “Nếu trước đây, tôi phun thuốc 2 - 3 lần/tuần để hạn chế ruồi, thì nay khi bao lưới vườn táo chỉ phun thuốc sau mỗi đợt rớt trái để dưỡng cành, trái non và hạn chế nấm bệnh. Nhờ giảm lượng thuốc thực vật tối đa, sản phẩm đạt tiêu chuẩn hơn so với trước đây nên người tiêu dùng ưa chuộng”. Việc áp dụng kỹ thuật trùm màng lưới vườn táo cho trái to, màu sắc đẹp, đồng đều, không có trái sâu được thương lái mua giá cao, thu nhập nông dân cũng khá hơn trước.

Cùng với cây nho, trôm, cây táo là cây trồng đặc thù của vùng nắng gió huyện Tuy Phong. Gần đây nông dân đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật, đầu tư vào công nghệ sản xuất tăng năng suất, chất lượng trái nên giá bán cao, đầu ra ổn định đã nâng diện tích táo toàn huyện lên 50 ha. Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuy Phong, hiện đã có một nửa diện tích trồng táo áp dụng kỹ thuật trùm màng lưới chống côn trùng. Đây được xem là một trong những biện pháp căn cơ, bài bản để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

 Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Hàm Tân: Chấn chỉnh việc họp chợ gây mất ATGT

  BT- Hiện nay, tình hình mua bán, họp chợ dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện Hàm Tân diễn ra khá phổ biến, kể cả tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 55. Ngoài ra, các chợ trong khu vực đô thị vẫn còn diễn ra thực trạng phương tiện đậu đỗ tràn ra đường khiến giao thông ùn tắc, người đi chợ băng qua đường một cách tùy tiện.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533