Kinh tế Cập nhật lúc 17:03:55 23/08/2019  (Lượt xem:  1338 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

BTO- UBND huyện Tuy Phong vừa tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới.

10 năm trước, huyện Tuy Phong tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Tính từ năm 2010, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng nông thôn còn thấp; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao (15,7%), thu nhập bình quân đầu người thấp (10,6 triệu/người/năm), tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch chỉ đạt 47%, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm thấp (21 %), lao động nông thôn chưa qua đào tạo còn cao. Số tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015 chỉ đạt 4,9 tiêu chí/xã, có 6/10 xã đạt đưới 5 tiêu chí... và xã Bình Thạnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới.

Sản phẩm nông nghiệp thế mạnh huyện Tuy Phong.

Đến tháng 7/2019, thực hiện bộ tiêu chí giai đoạn (2016 – 2020), toàn huyện đạt 136 tiêu chí, bình quân 13,6 tiêu chí/xã (tăng 38 tiêu chí so với đầu năm 2016) và có thêm 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là 4/10 xã gồm: Bình Thạnh, Phước Thể, Hòa Minh, Vĩnh Hảo.

Chuyển biến rõ nét là đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm đáng kể 2,6%, có 9/10 xã đạt chuẩn tiêu chí hộ nghèo (còn lại xã Phan Dũng); tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 80,5%... Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 10 năm qua trên 2.089 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách nhà nước chiếm 28,49%, vốn huy động doanh nghiệp chiếm 9,74%, vốn huy động nhân dân chiếm 7,5% còn lại là các nguồn vốn khác. Đáng ghi nhận là việc xây dựng nông thôn mới, các xã, thị trấn toàn huyện không để xảy ra tình trạng dư nợ, không huy động quá sức dân.

Đường làng khang trang nhờ chương trình xây dựng nông mới (đường giao thông nông thôn xã nông thôn mới Vĩnh Hảo).

Ông Nguyễn Sơn  - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong khẳng định: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là chương trình trọng tâm, xuyên suốt và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Trong thời gian tới, Tuy Phong tiếp tục nâng cao chất lượng chương trình xây dựng NTM phù hợp với xu thế phát triển của địa phương và của tỉnh.

Tuy Phong phấn đấu năm 2020 có thêm 1 xã được công nhận nông thôn mới và đến năm 2025 có 7/9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, trong đó có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và không còn xã dưới 12 tiêu chí.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533