Kinh tế Cập nhật lúc 16:29:30 12/06/2019  (Lượt xem:  1429 )
Tuy Phong tăng cường chống khai

Tuy Phong tăng cường chống khai thác bất hợp pháp

BTO- Huyện ủy Tuy Phong vừa có văn bản triển khai các biện pháp trọng tâm chống khai thác IUU.

Từ đầu năm đến nay, Tuy Phong đã xảy ra 1 vụ vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp vùng biển nước ngoài. Đó là trường hợp tàu cá có số hiệu Bth 99866 do ông Hoàng Xuân Đoài (thị trấn Liên Hương) làm chủ tàu bị Hải quân Vùng 2 bắt giữ tại đường phân định Việt Nam – Inđônêxia. Ông Đoài bị xử phạt 85 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản 3 tháng, đưa ra khỏi danh sách đăng ký theo Quyết định 48/QĐ-TTg và không xem xét hỗ trợ các chuyến biển đã thực hiện trong năm 2019.

Huyện ủy yêu cầu UBND huyện, Mặt trận, các đoàn thể huyện, các ngành chức năng (Trạm Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Đồn Biên phòng Liên Hương, Đồn Biên phòng Hòa Minh, Công an huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cấp ủy các xã, thị trấn vùng biển tiếp tục quán triệt, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá ngư dân trong huyện khai thác hải sản bất hợp pháp vùng biển nước ngoài. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản năm 2017; các nội dung mới của Nghị định số 42/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản (có hiệu lực kể từ ngày 5/7/2019)…

Cấp ủy các xã, thị trấn vùng biển lãnh đạo chính quyền, Mặt trận, đoàn thể xã vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt. Nắm chắc số phương tiện tàu thuyền, ngư dân hành nghề khai thác ở địa phương mình, nhất là đối với số tàu thuyền có công suất lớn, khai thác xa bờ; tàu thuyền, chủ thuyền, thuyền trưởng đã vi phạm để có biện pháp giáo dục, giám sát, răn đe chặt chẽ, kiên quyết.

Cùng với đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện, nhất là Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Nghiệp đoàn nghề cá Phan Rí Cửa tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và tổ chức phát động đoàn viên, hội viên và ngư dân tích cực phát hiện, phản ánh, tố giác, cung cấp thông tin những trườnghợp có dấu hiệu vi phạm hoặc đang vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài để các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật. Đồng thời tham gia giám sát việc tổ chức thực hiện hoạt động chống khai thác IUU của chính quyền và các lực lượng chức năng.

M.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết