Kinh tế Cập nhật lúc 11:19:19 02/12/2019  (Lượt xem:  2233 )
Tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu G

Tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây: “Đòn bẩy” phát triển kinh tế khu vực phía Nam

Bài 1: Để La Gi “sáng” trên bản đồ du lịch

Bài 2:  Hàm Thuận Nam sẽ đột phá kinh tế  khi có đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Bài 3:  Đường ven biển ĐT719 – ĐT719B - Không chỉ nâng tầm du lịch phía Nam…

BT- Tuyến đường ven biển ĐT719 – ĐT719B không chỉ mang ý nghĩa quốc phòng vùng biển mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho cả Hàm Tân, Hàm Thuận Nam và thị xã La Gi. Rõ nét nhất là khi tuyến đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đi vào hoạt động tạo sự lưu thông giữa cao tốc – quốc lộ 1 - ĐT719 – ĐT719B, đưa đến trọng điểm các khu du lịch phía Nam thì giá trị bất động sản sẽ tăng lên, tăng nguồn thu cho ngân sách cả ngắn hạn và lâu dài…

Ảnh: Đ.Hòa

 Dù La Gi, Kê Gà đang là điểm “hot” du lịch phía Nam, các nhà đầu tư tầm quốc gia và quốc tế đang rót vốn vào nhưng đi trên 2 tuyến đường ven biển ĐT719 – ĐT719B mới thấy… đau khổ?! Đường ĐT719 dù mặt đường láng nhựa với chiều rộng 6 m nhưng đã xây dựng khá lâu, hiện đang xuống cấp, hư hỏng nặng và dọc tuyến có nhiều khu dân cư nên việc đi lại của nhân dân rất khó khăn nhất là vào mùa mưa bão, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân trong vùng cũng như gián đoạn việc đi lại của khách du lịch. Do vậy, việc đầu tư tuyến đường ĐT 719 đoạn Kê Gà - Tân Thiện là rất cần thiết. Tuyến đường ĐT 719 là một phần của trục đường ven biển quốc gia đi qua địa bàn  Bình Thuận, việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là phát triển du lịch phía Nam để đưa Bình Thuận trở thành trung tâm du lịch biển mang tầm quốc gia. Đồng thời từng bước đầu tư hoàn chỉnh đường trục ven biển quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/1/2010. Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải, cho biết: Theo thiết kế nâng cấp mới tuyến ĐT719 với tổng chiều dài khoảng 32.458 m. Chiều rộng nền đường 9 m, chiều rộng mặt đường 8 m, chiều rộng lề đường mỗi bên 0,5 m (riêng các đoạn tuyến đi qua trung tâm xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam), Tân Tiến, Tân Bình (thị xã La Gi) có chiều rộng nền đường 15 m, chiều rộng mặt đường 12 m; đoạn tuyến trùng với đường Nguyễn Công Trứ có chiều rộng nền đường 20 m, chiều rộng mặt đường 12 m). Kết cấu mặt đường bê tông nhựa chặt trên nền móng cấp phối đá dăm. Làm mới 1 cầu tại Km50+284,76 có chiều dài khoảng 12,8 m, chiều rộng cầu khoảng 9 m. Đầu tư hệ thống thoát nước và hệ thống đảm bảo an toàn giao thông. Đây là công trình cấp II, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư do Trung ương hỗ trợ và ngân sách tỉnh. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ từ nguồn dự phòng của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 là 200.000 triệu đồng. Vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 là 280.000 triệu đồng. Vốn ngân sách tỉnh từ nguồn khai thác quỹ đất hai bên đường trục ven biển.  Tuyến ĐT 719B đoạn Phan Thiết - Kê Gà có chiều dài thiết kế dài 25,5 km, chiều rộng 28 m, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 đến năm 2022 hoàn thành đưa vào sử dụng. UBND tỉnh đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét giải quyết.

Trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam và thị xã La Gi hiện có hàng trăm dự án du lịch nằm trên 2 tuyến. Riêng Hàm Thuận Nam có 77 dự án du lịch với tổng diện tích đất sử dụng khoảng 754 ha với tổng vốn đầu tư 6.427 tỷ đồng. Trong đó, 23 dự án đã hoạt động kinh doanh, 29 dự án đã có tác động hoặc đang triển khai và 25 dự án chưa triển khai và mới cấp quyết định chủ trương đầu tư. Riêng xã Tân Thành nơi tuyến đường ĐT719B đi qua đã có 47 dự án du lịch. Các dự án du lịch lớn  nằm trên 2 tuyến đường ĐT719 – ĐT719B như Việt – Pháp, Aloha đã đi vào hoạt động, dự án thuộc tập đoàn Tân Á Đại Thành  đang triển khai thực hiện… Việc đầu tư cải thiện hạ tầng giao thông là một trong những điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nhất là việc củng cố quốc phòng. Đặc biệt hơn là khu du lịch trọng điểm phía Nam của tỉnh, tiến tới trở thành khu du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế... Tuy nhiên, quá trình đầu tư phải theo quy hoạch, kế hoạch, lộ trình cụ thể. Đầu tư có chọn lọc, trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở khai thác cao nhất mọi nguồn lực trong xã hội để tạo đà cho du lịch khu vực trên được kết nối và phát triển. Mặt khác, công tác quy hoạch để tạo quỹ đất dọc hành lang các tuyến đường trên phải được tính toán theo hướng: Bảo đảm quỹ đất phát triển giao thông, vừa kết nối phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, qua đó tạo nguồn thu cho ngân sách từ khai thác hiệu quả quỹ đất này…

Tuyến ĐT719 đi từ xã Tiến Lợi, Tiến Thành (Phan Thiết), xã Thuận Quý, Tân Thành, Tân Thuận (Hàm Thuận Nam), xã Tân Hải, Tân Tiến, Tân Bình (La Gi) nối dài với quốc lộ 55… Tuyến ĐT719 từ xã Hàm Mỹ đi Thuận Quý, Tân Thành kết nối vào đường Hòn Lan, Tân Tiến, Tân Hải (La Gi).

TrẦn Thi – Thu Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533