Kinh tế Cập nhật lúc 16:12:30 22/10/2020  (Lượt xem:  2718 )
UBND tỉnh phát công điện về ứng

UBND tỉnh phát công điện về ứng phó bão số 8

*  Không được chủ quan, bị động, bất ngờ trong mọi tình huống

BTO- Hồi 10 giờ hôm nay (22/10), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã phát công điện đến các địa phương, sở, ban, ngành của tỉnh và Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi của tỉnh về chủ động phòng chống bão số 8.

Tàu thuyền tại Cảng Phan Thiết.

Nội dung công điện nêu rõ: Theo tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180 km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 80 km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh thêm.

Để chủ động ứng phó hiệu quả, phòng tránh kịp thời, hạn chế thiệt hại do bão gây ra, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan không được chủ quan, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

 Đồng thời, giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các tàu thuyền đang đánh bắt, kinh doanh trên biển (trong đó có tàu vận tải trong và ngoài tỉnh) để chủ động phòng tránh, ứng phó các tình huống xấu, sự cố, tai nạn có thể xảy ra. Hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền, phương tiện vận tải tại các bến cảng, khu neo đậu đảm bảo an toàn trước khi bão gây ảnh hưởng và xả lũ hồ chứa.

Đối với các địa phương ven biển, thường xuyên cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 8, tình hình gió mạnh, sóng lớn, triều cường, phối hợp với các đồn biên phòng trong khu vực, thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão. Kiểm tra, đảm bảo an toàn các lồng, bè nuôi trồng thủy sản, gia cố công trình. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sát các khu vực bị sạt lở ven biển, các khu dân cư, khu du lịch ven biển để chủ động sơ tán người, khách du lịch và tài sản đảm bảo an toàn.

 Rà soát các khu vực dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở; có phương án di dời, sơ tán dân ngay đến nơi an toàn khi có hiện tượng sạt lở đất xảy ra. Chủ động dự trữ lương thực, hàng hóa thiết yếu đề phòng bị lũ, ngập lụt chia cắt lâu ngày, tránh bị cô lập.

Kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, cây trồng, vật nuôi; chủ động thu hoạch lúa, hoa màu đến kỳ thu hoạch. Chuẩn bị ngay các phương án, kế hoạch ứng phó, phòng tránh theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng các phương tiện, vật tư, trang thiết bị và rà soát, bổ sung đầy đủ lực lượng xung kích để tham gia ứng cứu, hỗ trợ sơ tán người dân khi có yêu cầu.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra an toàn hồ chứa thủy lợi, thủy điện, công trình đang xây dựng; phân công trực ban 24/24 giờ theo dõi tình hình mưa, lũ để vận hành an toàn hồ chứa theo quy trình, bảo đảm an toàn công trình và an toàn của người dân ở khu vực hạ du hồ chứa nước; khi có phương án xả lũ, tăng lưu lượng xả phải thông báo kịp thời để chính quyền, người dân vùng hạ du biết chủ động ứng phó. Sở Giao thông vận tải kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, lực lượng tại các khu vực trọng điểm, có nguy cơ sạt lở, ngập lụt để chủ động khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533