Kinh tế Cập nhật lúc 09:24:02 18/07/2018  (Lượt xem:  5339 )
Ứng dụng phương thức canh tác hữ

Ứng dụng phương thức canh tác hữu cơ, đẩy mạnh sản xuất theo VietGAP

BTO- Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh trong cuộc họp với các sở ngành, địa phương liên quan về tình hình sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ thanh long trên địa bàn tỉnh vào chiều 17/7.

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT, diện tích thanh long hiện nay trên địa bàn tỉnh là 27.757 ha, tăng 17.095 ha so với năm 2008 và tăng 726 ha so với năm 2016; sản lượng thu hoạch đạt 540.252 tấn, tăng 304.184 tấn so với năm 2008 và tăng 22.127 tấn so với năm 2016; năng suất đạt 21 tấn/ha. Đến nay, hoạt động trồng và tiêu thụ thanh long Bình Thuận đã đạt được những thành tựu đáng kể, tốc độ tăng diện tích và sản lượng rất nhanh. Diện tích từ 10.663 ha năm 2008, tăng lên 27.757 ha năm 2017; sản lượng từ 236.000 tấn năm 2008, tăng lên 540.000 tấn năm 2017. Về sản xuất thanh long theo VietGAP đạt được 9.510 ha, chiếm tỷ lệ 34,26% diện tích trồng thanh long cả tỉnh, với hơn 9.000 hộ nông dân tham gia và hình thành được 382 tổ hợp tác, nhóm liên kết và trang trại; sản xuất VietGAP bước đầu đi vào thực chất và đã làm thay đổi tập quán sản xuất truyền thống của nông dân.

Tại buổi họp, lãnh đạo Sở Công Thương cho rằng, với sản lượng trên 600 ngàn tấn/năm, thị trường tiêu thụ thanh long Bình Thuận còn rất lớn. Do đó, để tiếp tục mở rộng thị trường, ngành Công thương đang hướng đến thị trường khác như Ấn Độ… Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam cho biết, theo nhận định của Bộ Nông nghiệp& PTNT, trong năm 2018, thị trường nông sản Việt Nam  rất lớn,  nhất là thanh long. Do đó, cần nâng cao nhận thức trong an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, cần tuyên truyền sâu rộng về hàng rào kỹ thuật của các nước tiêu thụ thanh long.

Sau khi nghe các ý kiến, đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh đánh giá:  Từnăm 2017 đến nay, tình hình sản xuất, tiêu thụ thanh long của tỉnh thuận lợi hơn trước. Mặt khác, do nắng hạn kéo dài nên bệnh đốm nâu trên cây thanh long lây lan ít hơn các năm trước. Vừa qua, các ngành, địa phương đã có cố gắng hợp tác, liên kết sản xuất, có một số mô hình hiệu quả từ sản xuất đến tiêu thụ thanh long. Đồng thời một số nhà vườn sản xuất theo hướng công nghệ cao, sạch, hữu cơ…rất đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, công tác phòng trừ dịch bệnh đốm nâu còn diễn biến phức tạp, chưa được triển khai đồng bộ, kịp thời. Tỷ lệ sản phẩm đạt xuất khẩu giảm xuống, sản xuất theo VietGAP nhiều nơi còn hình thức; chất lượng trái thanh long bị suy giảm…Ngoài ra, thị trường tiêu thụ còn bấp bênh và rủi ro, xuất khẩu chính ngạch giảm sâu, biên mậu phụ thuộc thương lái Trung Quốc… nếu không chấn chỉnh và nước ngoài áp dụng hàng rào kỹ thuật, thanh long Bình Thuận sẽ đứng trước khó khăn, thách thức.

Xác định cây thanh long là lợi thế nổi trội của Bình Thuận, có điều kiện phát triển tốt hơn các địa phương khác, đóng góp quan trọng thu nhập của nông dân trong tỉnh. Do đó, các ngành, địa phương trong tỉnh nhận thức rõ để chung tay động viên, khắc phục hạn chế nêu trên, khôi phục phát triển lâu dài. Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ngành, hội nông dân, chính quyền cơ sở phải vào cuộc chỉ đạo hướng dẫn để phòng trừ bệnh đốm nâu trên thanh long,áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tập trung các biện pháp phòng trừ bệnh đốm nâu. Đặc biệt,ứng dụng phương thức canh tác hữu cơ, đẩy mạnh VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường,tái cải tạo vườn thanh long, nhân rộng giống mới, nhất là ruột đỏ để đa dạng sản phẩm…

Về vấn đề thị trường, các ngành cần hỗ trợ thị trường xúc tiến thanh long, coi trọng thị trường nội địa. Riêng xuất khẩu, phải mở ra nhiều thị trường, chú trọng xuất khẩu chính ngạch, đồng thời khẳng định xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn là chính, chủ lực.  Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, phải tập trung chỉ đạo kiểm tra kiểm soát tình hình, phòng trừ bệnh đốm nâu; tạo điều kiện tối đa để phát triển công nghệ chế biến thanh long. UBND tỉnh và các ngành chức năng tăng cường kiểm tra kiểm soát người nước ngoài núp bóng doanh nghiệp, kiểm tra xử lý nghiêm túc, tránh thua thiệt, rủi ro cho nhà vườn, rà soát lại việc thu thuế thanh long, không để thất thu…

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533