Kinh tế Cập nhật lúc 09:24:02 18/07/2018  (Lượt xem:  2998 )
Ứng dụng phương thức canh tác hữ

Ứng dụng phương thức canh tác hữu cơ, đẩy mạnh sản xuất theo VietGAP

BTO- Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh trong cuộc họp với các sở ngành, địa phương liên quan về tình hình sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ thanh long trên địa bàn tỉnh vào chiều 17/7.

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT, diện tích thanh long hiện nay trên địa bàn tỉnh là 27.757 ha, tăng 17.095 ha so với năm 2008 và tăng 726 ha so với năm 2016; sản lượng thu hoạch đạt 540.252 tấn, tăng 304.184 tấn so với năm 2008 và tăng 22.127 tấn so với năm 2016; năng suất đạt 21 tấn/ha. Đến nay, hoạt động trồng và tiêu thụ thanh long Bình Thuận đã đạt được những thành tựu đáng kể, tốc độ tăng diện tích và sản lượng rất nhanh. Diện tích từ 10.663 ha năm 2008, tăng lên 27.757 ha năm 2017; sản lượng từ 236.000 tấn năm 2008, tăng lên 540.000 tấn năm 2017. Về sản xuất thanh long theo VietGAP đạt được 9.510 ha, chiếm tỷ lệ 34,26% diện tích trồng thanh long cả tỉnh, với hơn 9.000 hộ nông dân tham gia và hình thành được 382 tổ hợp tác, nhóm liên kết và trang trại; sản xuất VietGAP bước đầu đi vào thực chất và đã làm thay đổi tập quán sản xuất truyền thống của nông dân.

Tại buổi họp, lãnh đạo Sở Công Thương cho rằng, với sản lượng trên 600 ngàn tấn/năm, thị trường tiêu thụ thanh long Bình Thuận còn rất lớn. Do đó, để tiếp tục mở rộng thị trường, ngành Công thương đang hướng đến thị trường khác như Ấn Độ… Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam cho biết, theo nhận định của Bộ Nông nghiệp& PTNT, trong năm 2018, thị trường nông sản Việt Nam  rất lớn,  nhất là thanh long. Do đó, cần nâng cao nhận thức trong an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, cần tuyên truyền sâu rộng về hàng rào kỹ thuật của các nước tiêu thụ thanh long.

Sau khi nghe các ý kiến, đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh đánh giá:  Từnăm 2017 đến nay, tình hình sản xuất, tiêu thụ thanh long của tỉnh thuận lợi hơn trước. Mặt khác, do nắng hạn kéo dài nên bệnh đốm nâu trên cây thanh long lây lan ít hơn các năm trước. Vừa qua, các ngành, địa phương đã có cố gắng hợp tác, liên kết sản xuất, có một số mô hình hiệu quả từ sản xuất đến tiêu thụ thanh long. Đồng thời một số nhà vườn sản xuất theo hướng công nghệ cao, sạch, hữu cơ…rất đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, công tác phòng trừ dịch bệnh đốm nâu còn diễn biến phức tạp, chưa được triển khai đồng bộ, kịp thời. Tỷ lệ sản phẩm đạt xuất khẩu giảm xuống, sản xuất theo VietGAP nhiều nơi còn hình thức; chất lượng trái thanh long bị suy giảm…Ngoài ra, thị trường tiêu thụ còn bấp bênh và rủi ro, xuất khẩu chính ngạch giảm sâu, biên mậu phụ thuộc thương lái Trung Quốc… nếu không chấn chỉnh và nước ngoài áp dụng hàng rào kỹ thuật, thanh long Bình Thuận sẽ đứng trước khó khăn, thách thức.

Xác định cây thanh long là lợi thế nổi trội của Bình Thuận, có điều kiện phát triển tốt hơn các địa phương khác, đóng góp quan trọng thu nhập của nông dân trong tỉnh. Do đó, các ngành, địa phương trong tỉnh nhận thức rõ để chung tay động viên, khắc phục hạn chế nêu trên, khôi phục phát triển lâu dài. Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ngành, hội nông dân, chính quyền cơ sở phải vào cuộc chỉ đạo hướng dẫn để phòng trừ bệnh đốm nâu trên thanh long,áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tập trung các biện pháp phòng trừ bệnh đốm nâu. Đặc biệt,ứng dụng phương thức canh tác hữu cơ, đẩy mạnh VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường,tái cải tạo vườn thanh long, nhân rộng giống mới, nhất là ruột đỏ để đa dạng sản phẩm…

Về vấn đề thị trường, các ngành cần hỗ trợ thị trường xúc tiến thanh long, coi trọng thị trường nội địa. Riêng xuất khẩu, phải mở ra nhiều thị trường, chú trọng xuất khẩu chính ngạch, đồng thời khẳng định xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn là chính, chủ lực.  Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, phải tập trung chỉ đạo kiểm tra kiểm soát tình hình, phòng trừ bệnh đốm nâu; tạo điều kiện tối đa để phát triển công nghệ chế biến thanh long. UBND tỉnh và các ngành chức năng tăng cường kiểm tra kiểm soát người nước ngoài núp bóng doanh nghiệp, kiểm tra xử lý nghiêm túc, tránh thua thiệt, rủi ro cho nhà vườn, rà soát lại việc thu thuế thanh long, không để thất thu…

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533