Kinh tế Cập nhật lúc 13:45:12 14/03/2019  (Lượt xem:  1035 )
Ứng phó dịch tả lợn châu Phi

Ứng phó dịch tả lợn châu Phi:

Triển khai đồng bộ các giải pháp

BTO - Ngay sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Kiểm dịch xe chở gia súc gia cầm tại Chốt kiểm dịch xã Tân Đức (Hàm Tân).

Lập các chốt kiểm dịch tạm thời

Ông Phạm Hữu Thủ - Chánh Văn Phòng Sở Nông nghiệp PTNT tỉnh cho biết: Đến nay, Sở đã phối hợp với UBND huyện Tuy Phong và Hàm Tân thành lập 2 chốt kiểm dịch tạm thời trên Quốc lộ 1A đi vào hoạt động từ ngày 8/3. Đồng thời, tại các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Đức Linh và Tánh Linh đều thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời trên các quốc lộ, tỉnh lộ giáp ranh với các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu. Cụ thể, Đức Linh2 chốt; Hàm Tân 1 chốt; Bắc Bình1 chốtđãđi vào hoạt động để kiểm soát 24/24 giờđối với lợn, các sản phẩm thịt lợn ra vào địa bàn tỉnh.Cùng với đó, các cơ quan liên quan như Cục Quản lý thị trường, tỉnh triển khai kiểm tra, kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm lợn trên địa bàn tỉnh. Chi Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh cử cán bộ tham gia trực các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại địa bàn huyện Tuy Phong, huyện Hàm Tân.Lực lượng Thanh tra Giao thông –thuộc Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các lực lượng có liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật.

Chốt kiểm dịch tạm thời tại xã Phan Sơn (Bắc Bình).

Đồng loạt thành lập Ban chỉ đạo chống dịch các huyện

Tại các huyện, thị, thành phố cũng vào cuộc khá quyết liệt, triển khai các biện pháp kịp thời ngăn chặn DTLCP xâm nhập. Đơn cử, huyệnTuy Phong tổ chức quán triệt công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện cho Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thành lập Ban chỉđạo phòng chống bệnh DTLCP của huyện, phân công nhiệm vụ và phụ trách địa bàn. Cấp phát hóa chất cho các địa phương tổ chức tiêu độc, khử trùng, môi trường chăn nuôi. Trong đó, các địa phương tổ chức tiêu độc khử trùng tại các điểm chợ; cấp phát và hướng dẫn các hộ chăn nuôi heo, cơ sở giết mổ tiêu độc, khử trùng theo quy định. Huyện đã biên soạn tài liệu tạm thời tuyên truyền trên hệ thống phát thanh; phân công cán bộ thống kê tổng đàn, tổng số hộ, quy mô…Các hộ chăn nuôi heo, cơ sở giết mổthực hiện ký cam kết thực hiện đúng theo chỉđạo của tỉnh chăn nuôi, nhất là thực hiện đúng nguyên tắc “05 không”…

Đến hết ngày 13/3, Tại chốt Tân Đức giáp Đồng Nai, đã dừng xe kiểm tra 158 xe với 23.553 con heo; 14 xe chở trâu bò số lượng 559 con và 18 xe gia cầm với số lượng 19.070 con. Tại Chốt Vĩnh Tân giáp tỉnh Ninh Thuận, chốt đã kiểm tra 22 xe với 2.508 con con heo; 2 xe chở trâu bò số lượng 26 xe và 2 xe chở gia cầm với số lượng 4.800 con. Qua kiểm tra các phương tiện chấp hành tốt khai báo với Chi Cục để thực hiện kiểm dịch xuất tỉnh, chưa có xe vi phạm cũng như phát hiện dịch bệnh. Các xe ra vào tỉnh đều được phun thuốc sát trùng.

Tại Bắc Bình đã thành lập 1 Chốt kiểm dịch động vật tạm thời ngăn chặn DTLCP tại xã Phan Lâm. Ban Chỉ đạo phòng chống DTLCP huyện cũng triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách ứng phó, hướng dẫn cho các xã, thị trấn, hộ nuôi cách nhận biết bệnh, chủ động phòng. Còn tại thành phố Phan Thiết tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu phi. Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch 18/18 xã phường;kiểm tra lò giết mổ heo tập trung tập xã Tiến Lợi và bố trí cán bộ thúy trực tiếp giám sát tại điểm giết tập trung. Đồng thời, bố trí lực lượng công an giao thông phối hợp cùng tổ kiểm tra liên ngành của thành phốđể kiểm soát việc nhập heo vào nội thành thành phố không đúng quy định…

T.D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533