Kinh tế Cập nhật lúc 09:50:36 23/05/2019  (Lượt xem:  988 )
Vai trò của thú y cơ sở giữa

Vai trò của thú y cơ sở giữa “tâm bão” dịch tả heo châu Phi

BT - Tình hình dịch bệnh heo châu Phi đang diễn biến phức tạp, vì thế những nhân viên thú y cơ sở được xem là người “gác cửa” trong tuyên truyền người dân phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, cũng như định hướng sử dụng và tiêu thụ thịt heo an toàn.

Ngay khi nghe tin dịch tả heo châu Phi quay trở lại các tỉnh trên toàn quốc, mà gần nhất là ở Đồng Nai, ông Nguyễn Thanh Lâu - thú y viên xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết hết sức lo lắng. Một khi dịch bệnh đến ngay “sát cửa”, nếu người chăn nuôi trong tỉnh chủ quan phòng chống dịch bệnh và để heo bệnh lọt vô địa bàn thì sẽ gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi. Hơn 20 năm trong nghề, với vốn kiến thức thú y được học và tập huấn, cộng thêm kinh nghiệm từ chăn nuôi heo, ông Lâu cẩn thận xem lại lịch tiêm các loại vắc xin cho hơn 20 con heo của gia đình. Dành thêm 30 phút vào buổi sáng và chiều để làm vệ sinh khi ra vào chuồng trại chăn nuôi, nghiêm túc thực hiện vệ sinh sát trùng.

Người chăn nuôi ở Thiện Nghiệp chú trọng vệ sinh chuồng trại.

Thiện Nghiệp là một trong những vùng chăn nuôi heo nổi tiếng của tỉnh. Không chỉ heo thịt mà heo giống của địa phương luôn được thương lái ưu tiên mua nhỉnh hơn một giá. Bởi heo nuôi hầu như bằng phụ phẩm nông nghiệp, rau xanh trong vườn, rẫy và thức ăn thừa nên thịt chắc, thơm ngon. Heo con sạch bệnh, nhanh lớn. Dù ở địa phương nhiều năm nay không phát sinh các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, nhưng không vì thế mà những thú y viên như ông Lâu lơ là nhiệm vụ tuyên truyền cho bà con phòng chống dịch. Đặc biệt dịch tả heo châu Phi đến nay chưa có vắc-xin phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị. Biện pháp quan trọng nhất vẫn là tuân thủ vệ sinh, sát trùng chuồng trại định kỳ. Thế nên đi đến đâu, ông cũng cẩn thận nhắc hộ chăn nuôi thường xuyên rửa sạch, sát trùng thiết bị, dụng cụ máng ăn, máng uống bằng formol 2%, crezyl 3%. Không mượn lồng cân heo của trại khác, không cho xe cân heo vào trại. Ngoài ra, phải theo dõi đàn vật nuôi hằng ngày, khi thấy có dấu hiệu bất thường thì báo ngay cho nhân viên thú y để xử lý kịp thời, hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Ngay cả nơi hiện còn rất ít hộ chăn nuôi, mà đa số nhỏ lẻ, theo hộ gia đình như ở xã Phong Nẫm, chính quyền địa phương cũng không hề lơ là công tác tuyên truyền phòng chống dịch tả heo châu Phi. Ông Phan Bình - nhân viên thú y xã cho biết: Tổng đàn heo trên địa bàn xã hiện còn 230 con, chủ yếu là heo thịt. Nếu chẳng may dịch bệnh xảy ra khi heo đã đến kỳ xuất chuồng, thì người chăn nuôi sẽ bị thiệt hại ít nhất 1 triệu đồng/con. Đó là khoản tiền không nhỏ đối với những hộ kinh tế còn khó khăn, nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là thế.

Ông Bình cũng không quên nhấn mạnh với bà con: Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & PTNT), dịch tả heo châu Phi lây nhiễm qua thịt lợn và các sản phẩm từ thịt heo, xe vận chuyển, nguồn nước, trang thiết bị và dụng cụ thức ăn, qua vật chủ trung gian, trang trại khác… và không gây bệnh trên người. Do đó, người dân không nên tẩy chay các sản phẩm thịt heo an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh. Các nhà hàng và người nội trợ nên nấu chín thịt trước khi ăn.

Cấp phát hơn 900 lít sát trùng phòng chống dịch tả heo

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh vừa cấp phát 909 lít thuốc sát trùng Iodin cho các địa phương phục vụ công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Theo đó, số thuốc sát trùng này được cấp phát cho 10 huyện, thị, thành phố theo nhu cầu đã đề xuất trước đó và 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời của tỉnh gồm: chốt kiểm dịch xã Tân Đức (Hàm Tân) và chốt kiểm dịch xã Vĩnh Tân (Tuy Phong). Phòng nông nghiệp, phòng kinh tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp nhận thuốc và xây dựng kế hoạch sử dụng sát trùng có hiệu quả. Hướng dẫn các xã tiêu độc tại các vùng có nguy cơ dịch bệnh cao, tiêu độc sau mỗi đợt tiêm phòng.

T.Duyên

Để đáp ứng công việc tuyên truyền và ngăn chặn dịch bệnh trên đàn vật nuôi, ở các xã, phường hiện đều có một nhân viên thú y phụ trách. Dẫu chế độ lương bổng ít, công việc lại vất vả nhưng đa số các thú y cơ sở đều có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác. Họ chính là “cánh tay nối dài”, bảo đảm phòng chống dịch bệnh “tận gốc” để ngành chăn nuôi trên địa bàn phát triển bền vững.

T.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533