Kinh tế Cập nhật lúc 09:14:27 12/08/2019  (Lượt xem:  1539 )
Vẫn còn nhiều dự án chậm triển k

Vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai, kéo dài

BT- Thị xã La Gi, huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết hiện có khá nhiều dự án chậm triển khai, kéo dài. Mặc dù UBND tỉnh và các cấp, ngành, địa phương đã tích cực kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh thực hiện nhiều dự án khu du lịch, dự án khu dân cư… Tuy nhiên, tình trạng các dự án để kéo dài còn phổ biến.

Một số khu du lịch ở Tiến Thành (Phan Thiết) chậm triển khai. Ảnh: Đ.H

 Dự án kéo dài do đâu?

Theo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, các dự án chậm triển khai tại thị xã La Gi là 22/101 dự án được chấp thuận đầu tư còn hiệu lực. Tại huyện Hàm Thuận Nam là 26/167 dự án được chấp thuận đầu tư còn hiệu lực. Ngoài ra, còn 31 dự án chậm triển khai trên địa bàn TP. Phan Thiết và 12 dự án chậm triển khai tại huyện Hàm Tân. Việc các dự án này chậm tiến độ đã làm lãng phí tài nguyên đất đai, tăng chi phí, giảm hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư. Hậu quả là kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân trong vùng dự án.

Theo ông Hồ Trung Phước- Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, các quy hoạch, dự án kéo dài chưa được thực hiện chủ yếu là do nguồn vốn đầu tư của ngân sách địa phương còn khó khăn. Việc phân bổ nguồn vốn tập trung vào các công trình thanh toán nợ, công trình chuyển tiếp, chưa cân đối được nguồn vốn cho các dự án có quy mô, tổng mức đầu tư lớn. Mặt khác, cơ chế chính sách về đất đai, quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng không ổn định, thường xuyên thay đổi. Đặc biệt, một số dự án chồng lấn quy hoạch khoáng sản titan như khu vực Long Sơn - Suối Nước - Mũi Né, TP. Phan Thiết; khu vực xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, nhưng chậm được Trung ương tháo gỡ, phải tạm ngừng để ưu tiên cho việc thăm dò, khai thác khoáng sản. Một số dự án trên địa bàn huyện Hàm Tân chồng lấn với quy hoạch Trường bắn biển của Quân khu 7 nên việc triển khai dự án rất khó khăn. Ngoài nguyên nhân trên, việc chuẩn bị đầu tư rất chậm, thiếu sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành. Công tác quy hoạch còn nhiều bất cập, chưa theo kịp với thực tế dẫn đến một số dự án du lịch không có đường vào. Việc đầu tư hạ tầng ở một số khu vực thiếu đồng bộ, làm cho các chủ dự án không mạnh dạn đầu tư. Thậm chí, một số dự án đã đầu tư thì hoạt động cầm chừng, không phát huy được hiệu quả. Đơn cử là các dự án ở khu vực Long Sơn - Suối Nước, khu vực giáp ranh xã Hòa Thắng, thuộc TP. Phan Thiết, khu vực ven biển xã Tân Thắng, Thắng Hải, huyện Hàm Tân, khu vực ven biển thị xã La Gi…

 Siết chặt quản lý

Trước thực trạng kéo dài các dự án ở những địa bàn trọng điểm của tỉnh, gần đây UBND tỉnh và sở ngành, địa phương đã có nhiều văn bản, giao nhiệm vụ, đôn đốc các phòng chuyên môn rà soát toàn bộ các dự án, quy hoạch trên địa bàn. Qua đó, có cơ sở đề xuất, lập thủ tục hủy bỏ hoặc điều chỉnh, cắt giảm quy mô cho phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời tăng cường kiểm tra, quản lý các dự án chậm triển khai. Đối với các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tích cực mời các chủ đầu tư làm việc, rà soát lại tiến độ thực hiện, tham mưu UBND tỉnh thu hồi những dự án chậm triển khai mà không có lý do chính đáng.

Để từng bước tháo gỡ thực trạng các dự án kéo dài, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh  giao cho một đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát lại quy hoạch chung và rà soát cụ thể từng dự án, xét tính khả thi của từng dự án nhất là các dự án ngoài ngân sách. Chỉ đạo xử lý kiên quyết đối với các dự án chậm triển khai không có lý do chính đáng, thu hồi những dự án không khả thi. Đồng thời có giải pháp hỗ trợ cho chủ đầu tư và người dân trong vùng dự án sau khi thu hồi theo đúng quy định pháp luật để không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh…

 K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533