Kinh tế Cập nhật lúc 10:51:27 09/06/2019  (Lượt xem:  1802 )
Xã Đức Chính

Đức Chính:  Khẩn trương tiêu hủy 700 con heo bị dịch tả châu Phi

BTO - UBND huyện Đức Linh công bố dịch tả heo châu Phi vào ngày 7/6 khi phát hiện ổ dịch tại trang trại heo của ông Lý Văn Hương (thôn 1, xã Đức Chính). Đây là trang trại có quy mô 759 con, từ 6 con heo chết ngày 5/6 đến ngày 7/6 có 29 con chết đã được tiêu hủy ngay sau đó. Số heo còn lại đang được chích điện và tiến hành tiêu hủy toàn bộ tránh lây lan.Theo bà Phú Trần Phương Uyên – Chủ tịch UBND xã Đức Chính cho biết, địa phương đang khẩn trương tiêu hủy đàn heo. Số lượng heo rất lớn nên dự kiến phải 5 ngày việc tiêu hủy mới hoàn thành.

Tiêu hủy toàn bộ hơn 700 con heo phòng dịch tả heo lây lan.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã thị sát vùng dịch xã Đức Chính nắm tình hình, chia sẻ động viên với chủ trang trại. Đồng thời, yêu cầu địa phương khoanh vùng ổ dịch, huy động tất cả lực lượng vào chống dịch ngăn chăn dịch lây lan.UBND huyện Đức Linh, xã Đức Chính tăng cường lực lượng thú y tiến hành rải vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng vùng dịch, các thôn, chợ, cơ sở giết mổ. Xã Đức Chính đã lập 4 chốt kiểm dịch tại 4 thôn, cấp phát vôi, và hóa chất cũng như tuyên truyền tác hại dịch tả heo châu Phi để người dân chủ động phòng ngừa. Toàn xã Đức Chính có tổng đàn heo trên 4.500 con trong đó có 2 trang trại, số còn lại là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên loài heo, gây thiệt hại nghiêm trọng với tỉ lệ chết cao lên đến 100%. Vì vậy, công tác phòng bệnh không nên chủ quan lơ là, đặc biệt chú trọng áp dụng các biện pháp an toàn sinh học bảo vệ đàn heo. Đến nay, toàn tỉnh có 2 ổ dịch tả heo châu Phi ở xã Đức Chính (Đức Linh) và xã Gia An (Tánh Linh) với số heo bệnh và tiêu hủy gần 800 con heo.

T.Duyên

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết