Kinh tế Cập nhật lúc 10:01:35 23/07/2019  (Lượt xem:  1229 )
Xã Tiến Thành

Xã Tiến Thành (Phan Thiết): Tạm dừng sản xuất tôm post

BT- Khi mưa đến, nhiều người nuôi tôm hạn chế thả giống vì thị trường tiêu thụ tôm post không thuận lợi. Hiện nay, các cơ sở sản xuất tôm post tại xã Tiến Thành (Phan Thiết) tạm dừng hoặc chưa sản xuất hết công suất.

Sản xuất tôm post. Ảnh: N.Lân

Tại thời điểm này, nhiều hộ sản xuất tôm post đang tạm dừng để vệ sinh hồ và dụng cụ; chỉ có một vài hộ sản xuất cầm chừng, không hết năng suất. Bởi khi mùa mưa đang đến, tình hình sản xuất, tiêu thụ tôm giống không thuận lợi, nhiều ao nuôi  tôm thịt ở một số nơi thuộc các tỉnh miền Tây tiếp nhận lượng lớn nước ngọt, dẫn đến độ mặn trong ao nuôi quá thấp, không đạt chỉ số để nuôi tôm. Nếu thả tôm giống thời điểm mưa dầm hoặc trước các cơn mưa, sẽ làm giảm tỷ lệ sống của tôm nuôi. Lúc này người nuôi, chuyển sang trồng lúa hoặc nuôi cá. Thông thường, thời điểm chính vụ sản xuất tôm post từ tháng 9 kéo dài cho đến tháng 4 năm sau. Anh Nguyễn Minh Như, một hộ sản xuất tôm post tại xã Tiến Thành, cho biết.

Theo anh Như, hồ sử dụng cho tôm bố mẹ đẻ, ấp trứng và tôm post được vệ sinh trước và sau khi sử dụng theo quy trình rửa sạch chất bẩn và tẩy trùng, chưa kể gia cố lại hồ khi có dấu hiệu nứt, bong tróc. Sau đó, hồ được rửa trở lại và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Tất cả sàn nhà, tường, trang thiết bị sẽ được vệ sinh kỹ giữa chu kỳ sản xuất, khử trùng 1 lần/vụ. Người nuôi sẽ vệ sinh 1 lần nữa trước khi thả giống.

 Để giữ vững và mở rộng thị trường tiêu thụ, cơ sở sản xuất tôm giống theo hướng chất lượng cao, kháng bệnh, không sử dụng kháng sinh, sẽ quyết định đến 50% năng suất của vụ nuôi tôm, giúp người nuôi giảm thiểu được rủi ro về dịch bệnh, có một mùa vụ thắng lợi. Ngoài việc bơm oxy, tính mật độ tôm trong thùng để chuẩn bị vận chuyển, thì tôm post phải được vận chuyển vào chiều tối để tiếp cận nhiệt độ mát mẻ. Tránh tôm post bị sốc thay đổi đột ngột của môi trường sống, cơ sở sản xuất tôm post phải dưỡng trong vòng từ 7 – 10 ngày. Sau đó, người nuôi mới tiếp nhận thả tôm giống vào ao. Cách làm này cải thiện tỷ lệ sống của tôm, giảm nguy cơ rủi ro.

Ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành cho biết: Toàn xã có 18 hộ sản suất tôm giống (theo thống kê), nhưng thực tế chỉ có 14 hộ sản xuất. 6 tháng đầu năm 2019, ước tính hơn 200 triệu tôm post được sản xuất, góp phần cung ứng lượng tôm post ra thị trường. Nhờ nghề sản xuất tôm post, các cơ sở trên cải thiện đời sống hơn nhiều so với trước đây. Để nghề sản xuất tôm post tại xã phát triển theo chuỗi giá trị bền vững từ khâu con giống đến người nuôi thương phẩm, các hộ sản xuất nên hướng đến công nghệ, kỹ thuật cao.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533