Kinh tế Cập nhật lúc 09:52:19 14/05/2019  (Lượt xem:  1293 )
Xây dựng chỉ dẫn địa lý gà Thiện

Xây dựng chỉ dẫn địa lý gà Thiện Nghiệp

BT- Chăn nuôi đang là một trong những ngành thế mạnh, tạo thu nhập ổn định cho nông dân Thiện Nghiệp (TP. Phan Thiết) những năm qua. Là nơi được xem là địa chỉ cung cấp heo giống có tiếng trong tỉnh, thì bà con rất nhạy bén trong phát triển đàn vật nuôi từ bồ câu, thỏ, gà.

Khâu vệ sinh chuồng trại luôn được anh Phụng chú ý, để đảm bảo sức khỏe và chất lượng thịt của đàn gia cầm.

“Gà Thiện Nghiệp được thả trong môi trường tự nhiên, thức ăn chủ yếu là bắp, rau xanh và các loại côn trùng nên rất ít dịch bệnh, thịt dai, chắc và có vị thơm hơn những giống gà được nuôi trồng ở vùng khác”. Anh Lý Thanh Phụng – Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi gà thả vườn Thiện Nghiệp, mở đầu câu chuyện bằng giọng kể chắc nịch, đầy tự hào. Tận dụng đồi bãi, đất vườn rộng, hầu như gia đình nào ở xã Thiện Nghiệp cũng nuôi vài chục con gà. Ngoài cung cấp thêm thực phẩm cho gia đình thì họ còn có thêm thu nhập từ bán giống, gà thịt. Cụ thể, gà trống loại xuất chuồng có giá 90.000 đồng/kg, còn đối với gà mái được thương lái thu mua tại chỗ là 110.000 đồng/kg. Giá thu mua cao, giúp nhiều hộ nông dân phấn khởi. Gà Thiện Nghiệp chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn tại địa phương, khu vực Hàm Tiến – Mũi Né và một số cơ sở dịch vụ ăn uống, cưới hỏi ở nội thành Phan Thiết. Riêng tại Hợp tác xã chăn nuôi gà thả vườn Thiện Nghiệp, nuôi tập trung hơn 1.000 con/lứa (mỗi lứa 3 - 4 tháng sẽ xuất).

Anh Phụng khẳng định: Thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ hay mỗi bữa tiệc, trong khi thị trường đang có nhiều tiềm năng thì việc xây dựng nhãn hiệu cho con nuôi đặc trưng của xã là điều cần thiết. Nhận thấy điều này, cả 8 thành viên ở thôn Thiện Bình, từng có thâm niên nuôi gà hơn 20 năm bàn bạc thống nhất thành lập hợp tác xã. Tổng số vốn đóng góp ban đầu hơn 300 triệu đồng. Hơn 1 năm đi vào hoạt động, nhận thấy việc chăn nuôi tập trung, thay vì phân tán nhỏ lẻ như trước đây sẽ thuận lợi hơn trong khâu kiểm soát dịch bệnh, cũng như tìm đầu ra. Thậm chí nhiều tháng, rất nhiều nơi đặt hàng nhưng hợp tác xã không đủ nguồn thực phẩm để cung ứng.

Hiện hợp tác xã đang tuyển chọn những con gà mái chất lượng và mua máy ấp trứng về để gia tăng đàn, vừa đảm bảo nguồn giống gà. Ngoài ra, cũng đã phối hợp làm các thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý gà Thiện Nghiệp và đang chờ Cục Sở hữu trí tuệ xem xét, cấp nhãn hiệu logo. Một khi các điều kiện trên hoàn thành sẽ góp phần khẳng định chất lượng của gà Thiện Nghiệp, đầu ra sản phẩm và giá trị kinh tế có thể cao hơn; đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích cho người sản xuất và tiêu dùng…

“Những bước đi thành công đầu tiên của Hợp tác xã chăn nuôi gà thả vườn Thiện Nghiệp đã và đang chứng tỏ mô hình liên kết phát triển kinh tế tại nông thôn là đúng đắn. Từ đó khuyến khích người dân mạnh dạn tham gia vào hợp tác xã và chú trọng hơn về quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để xây dựng và phát huy thương hiệu gà Thiện Nghiệp”, ông Trần Minh Quân – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533