Kinh tế Cập nhật lúc 09:52:19 14/05/2019  (Lượt xem:  674 )
Xây dựng chỉ dẫn địa lý gà Thiện

Xây dựng chỉ dẫn địa lý gà Thiện Nghiệp

BT- Chăn nuôi đang là một trong những ngành thế mạnh, tạo thu nhập ổn định cho nông dân Thiện Nghiệp (TP. Phan Thiết) những năm qua. Là nơi được xem là địa chỉ cung cấp heo giống có tiếng trong tỉnh, thì bà con rất nhạy bén trong phát triển đàn vật nuôi từ bồ câu, thỏ, gà.

Khâu vệ sinh chuồng trại luôn được anh Phụng chú ý, để đảm bảo sức khỏe và chất lượng thịt của đàn gia cầm.

“Gà Thiện Nghiệp được thả trong môi trường tự nhiên, thức ăn chủ yếu là bắp, rau xanh và các loại côn trùng nên rất ít dịch bệnh, thịt dai, chắc và có vị thơm hơn những giống gà được nuôi trồng ở vùng khác”. Anh Lý Thanh Phụng – Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi gà thả vườn Thiện Nghiệp, mở đầu câu chuyện bằng giọng kể chắc nịch, đầy tự hào. Tận dụng đồi bãi, đất vườn rộng, hầu như gia đình nào ở xã Thiện Nghiệp cũng nuôi vài chục con gà. Ngoài cung cấp thêm thực phẩm cho gia đình thì họ còn có thêm thu nhập từ bán giống, gà thịt. Cụ thể, gà trống loại xuất chuồng có giá 90.000 đồng/kg, còn đối với gà mái được thương lái thu mua tại chỗ là 110.000 đồng/kg. Giá thu mua cao, giúp nhiều hộ nông dân phấn khởi. Gà Thiện Nghiệp chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn tại địa phương, khu vực Hàm Tiến – Mũi Né và một số cơ sở dịch vụ ăn uống, cưới hỏi ở nội thành Phan Thiết. Riêng tại Hợp tác xã chăn nuôi gà thả vườn Thiện Nghiệp, nuôi tập trung hơn 1.000 con/lứa (mỗi lứa 3 - 4 tháng sẽ xuất).

Anh Phụng khẳng định: Thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ hay mỗi bữa tiệc, trong khi thị trường đang có nhiều tiềm năng thì việc xây dựng nhãn hiệu cho con nuôi đặc trưng của xã là điều cần thiết. Nhận thấy điều này, cả 8 thành viên ở thôn Thiện Bình, từng có thâm niên nuôi gà hơn 20 năm bàn bạc thống nhất thành lập hợp tác xã. Tổng số vốn đóng góp ban đầu hơn 300 triệu đồng. Hơn 1 năm đi vào hoạt động, nhận thấy việc chăn nuôi tập trung, thay vì phân tán nhỏ lẻ như trước đây sẽ thuận lợi hơn trong khâu kiểm soát dịch bệnh, cũng như tìm đầu ra. Thậm chí nhiều tháng, rất nhiều nơi đặt hàng nhưng hợp tác xã không đủ nguồn thực phẩm để cung ứng.

Hiện hợp tác xã đang tuyển chọn những con gà mái chất lượng và mua máy ấp trứng về để gia tăng đàn, vừa đảm bảo nguồn giống gà. Ngoài ra, cũng đã phối hợp làm các thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý gà Thiện Nghiệp và đang chờ Cục Sở hữu trí tuệ xem xét, cấp nhãn hiệu logo. Một khi các điều kiện trên hoàn thành sẽ góp phần khẳng định chất lượng của gà Thiện Nghiệp, đầu ra sản phẩm và giá trị kinh tế có thể cao hơn; đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích cho người sản xuất và tiêu dùng…

“Những bước đi thành công đầu tiên của Hợp tác xã chăn nuôi gà thả vườn Thiện Nghiệp đã và đang chứng tỏ mô hình liên kết phát triển kinh tế tại nông thôn là đúng đắn. Từ đó khuyến khích người dân mạnh dạn tham gia vào hợp tác xã và chú trọng hơn về quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để xây dựng và phát huy thương hiệu gà Thiện Nghiệp”, ông Trần Minh Quân – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533