Kinh tế Cập nhật lúc 09:19:00 12/08/2019  (Lượt xem:  1044 )
Xây dựng chuỗi sản xuất thịt lợn

Xây dựng chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn để xuất khẩu

BT- Từ sau Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác “Hỗ trợ xây dựng chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh (ATDB) để xuất khẩu, giai đoạn từ 2019 - 2022” vào tháng 1/2019 giữa Cục Thú y, Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh và Công ty CP GreenFeed Việt Nam, hiện các bên đang triển khai những phần việc theo kế hoạch để thực hiện hiệu quả thỏa thuận này.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Phùng Đức Tiến khảo sát vùng sản xuất thịt lợn an toàn xuất khẩu của Công ty CP GreenFeed Việt Nam tại xã Hồng Sơn vào tháng 1/2019.

 Chứng nhận vùng ATDB

Dự án chuỗi sản xuất thịt lợn ATDB để xuất khẩu giai đoạn (2019 - 2022) được Công ty CP GreenFeed Việt Nam triển khai tại huyện Hàm Thuận Bắc có quy mô 140 ha. Khi dự án hoàn thành trong 2 năm tới sẽ thả nuôi 10.000 heo nái và 120.000 heo thịt, sản lượng thịt cung cấp ra thị trường 300.000 tấn mỗi năm. Mục tiêu chung của dự án là xây dựng thành công chuỗi cơ sở sản xuất thịt lợn ATDB  theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), cụ thể an toàn với các bệnh: Lở mồm long móng (LMLM), dịch tả lợn cổ điển, tai xanh và dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng trong nước, đáp ứng yêu cầu của quốc tế để xuất khẩu thịt lợn... Theo kế hoạch triển khai thỏa thuận hợp tác của UBND tỉnh cụ thể sẽ xây dựng 2 xã Hồng Sơn và Hàm Đức được chứng nhận ATDB đối với các bệnh LMLM, dịch tả lợn cổ điển, tai xanh và DTLCP theo quy định tại Thông tư số 14/2016/ TTBNN&PTNT vào tháng 12/2021. Tương tự 4 xã còn lại: Hàm Thắng, Hồng Liêm, Hàm Trí, Hàm Chính và 2 thị trấn Ma Lâm, Phú Long được chứng nhận an toàn 2 dịch bệnh vào tháng 12/2022. Đồng thời, tổ chức thông tin tuyên truyền, tập huấn và hướng dẫn cho các hộ, cơ sở, trang trại có nuôi lợn trong vùng đệm nắm được mục đích, ý nghĩa và vai trò của họ trong việc chăn nuôi lợn bảo đảm an toàn sinh học và kiểm soát tốt các loại dịch bệnh trên. Cũng như kiểm soát không để xảy ra các dịch bệnh trên địa bàn các xã xung quanh chuỗi sản xuất thịt lợn của Công ty CP GreenFeed Việt Nam.

 Hình thành vành đai ATDB

Thực hiện thỏa thuận hợp tác về nội dung xây dựng vùng, cơ sở ATDB, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh chủ trì tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị liên quan kiểm soát tốt, không để xảy ra các bệnh trên địa bàn 6 xã, 2 thị trấn của huyện Hàm Thuận Bắc. Hằng năm có kế hoạch tiêm vắc xin phòng các bệnh LMLM, dịch tả lợn cổ điển và tai xanh bảo đảm tiêm phòng đạt tối thiểu 80% tổng đàn thuộc diện tiêm và thường xuyên tiêm bổ sung để tạo miễn dịch quần thể.  Chủ động giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp gia súc nhiễm mầm bệnh theo quy định. Thực hiện việc giám sát định kỳ hàng năm để xác định được mức độ lưu hành các loại mầm bệnh nêu trên, ít nhất tại 10 - 20% số hộ, cơ sở, trang trại có nuôi lợn được lấy mẫu lợn để xét nghiệm. UBND huyện Hàm Thuận Bắc xây dựng và tổ chức thực hiện đề án xã ATDB đối với 6 xã và 2 thị trấn trong bán kính 10 km đạt ATDB theo kế hoạch từng giai đoạn. Sở Nông nghiệp và PTNT có văn bản hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở chăn nuôi lợn trong phạm vi bán kính 3 km, xung quanh chuỗi chăn nuôi lợn của Công ty CP GreenFeed Việt Nam, các cơ sở chăn nuôi lợn mới xây dựng phải đáp ứng các yêu cầu bảo đảm vệ sinh phòng dịch, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp ATDB theo khuyến cáo của OIE. Việc xây dựng vành đai ATDB là điều kiện đảm bảo thịt lợn nuôi đúng tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Dự án xây dựng chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh để xuất khẩu hoàn thành là một trong những dự án nuôi lợn có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay với hệ thống trang thiết bị toàn bộ được tự động hóa. Đây là bước đi phù hợp với đề án tái cơ cấu chăn nuôi của tỉnh, nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững trong tình hình DTLCP diễn biến phức tạp như hiện nay.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533