Kinh tế Cập nhật lúc 08:11:43 14/05/2018  (Lượt xem:  1641 )
Xây dựng quan hệ lao động ổn địn

Xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

BT- Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An tại hội nghị tổng kết 10 năm (2008 – 2018) thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, diễn ra vào cuối tuần qua.

Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, xây dựng giai cấp công nhân ổn định, vững mạnh là trách nhiệm của toàn xã hội và cả hệ thống chính trị. Thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội và các ngành cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ mọi mặt, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa công nhân và người sử dụng lao động.  Các cấp chính quyền, ngành chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về thực hiện chính sách đối với người lao động trong các doanh nghiệp; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp xây dựng nhà ở, nhà trẻ, khu vui chơi giải trí… cho công nhân và con em công nhân. Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh để tạo chỗ dựa vững chắc cho lực lượng công nhân; nắm bắt, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của người lao động.

Được biết, qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X), toàn tỉnh đã thu hút trên 55.000 công nhân đang làm việc tại 3.329 doanh nghiệp (tăng 2.594 doanh nghiệp và 31.145 công nhân so với 2008). Trong đó, có 21.000 công nhân được đào tạo nghề; tính riêng tại các khu công nghiệp, công nhân có trình độ cao đẳng, đại học chiếm 7,63%, trung cấp chiếm 40%, lao động là công nhân kỹ thuật, có trình độ sơ cấp chiếm 25%, lao động phổ thông chiếm 27%. Toàn tỉnh cũng xây dựng được 1.424 công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn; có 80.000 công nhân, viên chức, người lao động được làm việc tại nơi có tổ chức công đoàn.

L.Phúc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533