Kinh tế Cập nhật lúc 08:49:32 27/03/2019  (Lượt xem:  2445 )
Xây dựng và phát triển vùng nguy

Xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu thanh long an toàn: Cơ hội cho nông dân trồng thanh long VietGAP

BT- Trong tháng 3/2019, sự kiện UBND tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Nafoods Group về phát triển vùng nguyên liệu thanh long đỏ và trắng an toàn hữu cơ, phục vụ xuất khẩu quả tươi và chế biến đang mang hy vọng đến cho địa phương và nông dân trồng thanh long trong tỉnh. 

Lễ ký kết hợp tác.

VietGAP… còn lắm bấp bênh

Toàn tỉnh hiện có gần 30.000 ha thanh long. Con số này chứng minh cho sự phát triển “vũ bão” của thanh long Bình Thuận. Tuy vậy, trong số diện tích ấy, hiện chỉ có trên 10.100 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Thị trường chủ yếu của “rồng xanh” phần lớn vẫn là đường tiểu ngạch, chưa thực sự chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm, chất lượng trái.

Theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long, đến nay sau 10 năm triển khai VietGAP, nhưng trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp nào chuyên thu mua sản phẩm làm theo VietGAP. Nhiều diện tích sản xuất thanh long an toàn nhưng chưa gắn kết được với thị trường tiêu thụ; giá cả chưa có sự khác biệt nên chưa khuyến khích được người sản xuất thực hiện chương trình thanh long VietGAP. Vì vậy, các doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến việc thu mua sản phẩm an toàn VietGAP, dẫn đến tư tưởng còn chủ quan, xem nhẹ sản xuất theo hướng an toàn. Việc liên kết giữa doanh nghiệp và các tổ sản xuất VietGAP để tiêu thụ sản phẩm thanh long an toàn còn quá ít, chưa được quan tâm triển khai quyết liệt. 

Mở ra cơ hội

Theo nội dung thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nafoods Group, 2 bên thống nhất hợp tác để xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu cây thanh long an toàn, hữu cơ tại tỉnh Bình Thuận theo chuỗi giá trị, với quy mô diện tích tối thiểu 10.000 ha. Tổng mức đầu tư dự kiến 2.000 tỷ đồng, trong thời gian từ năm 2019 đến 2023.  Cụ thể, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho công ty liên kết sản xuất và tiêu thụ thanh long với các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh với diện tích khoảng 10.000 ha. Phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát từ 200 - 500 ha đất và tối thiểu 10 ha đất theo hướng: doanh nghiệp tự thỏa thuận giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các hộ nông dân. Người dân góp vốn cùng với doanh nghiệp thông qua giá trị đất; doanh nghiệp hợp đồng thuê đất của dân để đầu tư mô hình trồng thanh long theo hướng công nghệ cao, hiện đại và xây dựng kho vật tư nông nghiệp, phân bón, kho lạnh bảo quản, cũng như sơ chế, đóng gói cho cây thanh long. UBND tỉnh giám sát việc thực thi các cam kết 2 chiều giữa doanh nghiệp và các hộ trồng nguyên liệu và ngược lại. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển vùng trồng bền vững…

Về phía doanh nghiệp, Công ty cổ phần Nafoods Group sẽ có trách nhiệm cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tư vấn kỹ thuật; giới thiệu tư vấn cấp chứng chỉ an toàn và hữu cơ đối với các sản phẩm được tạo ra từ vùng quy hoạch nguyên liệu trong chuỗi giá trị sản phẩm mà công ty thực hiện. Nafoods Group sẽ tổ chức huấn luyện, đào tạo cho bà con nông dân theo mô hình “cung cấp giống tốt, kỹ thuật viên hỗ trợ”, bao tiêu sản phẩm đầu ra giá ổn định, hợp lý.  Mặt khác, cam kết áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Có giải pháp giống, kỹ thuật canh tác phù hợp, tạo ra nông sản năng suất chất lượng và cạnh tranh. Sau khi phát triển và ổn định vùng nguyên liệu thanh long, doanh nghiệp sẽ đầu tư và xây dựng cơ sở chế biến các sản phẩm từ thanh long trên địa bàn tỉnh…

Đây là một cơ hội không nhỏ cho thị trường thanh long Bình Thuận. Trước mắt là nông dân trồng thanh long VietGAP, GlobalGAP tại các tổ hợp tác, hợp tác xã thêm nhiều quyền lợi. 

KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533