Kinh tế Cập nhật lúc 10:05:24 07/11/2019  (Lượt xem:  2518 )
Xúc tiến đầu tư Bình Thuận – Kal

Xúc tiến đầu tư Bình Thuận – Kaluga

BT- Sắp tới đây, Hội thảo Xúc tiến đầu tư Bình Thuận - Kaluga sẽ được tổ chức tại TP. Phan Thiết nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cũng như hợp tác phát triển kinh tế - thương mại của 2 tỉnh…

"Mũi Né - Phan Thiết - Bình Thuận" đang là điểm đến nghĩ dưỡng tránh đông lý tưởng của khách Nga.

Sự hợp tác giữa Bình Thuận (Việt Nam) - Kaluga (Liên bang Nga) trong thời gian gần đây cho thấy những chuyển biến khởi sắc và được đẩy mạnh giữa các bên. Khởi nguồn là từ công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga gởi lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận về mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác của tỉnh Kaluga. Sau đó vào tháng 4/2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận dẫn đầu đoàn công tác đã sang thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kết nghĩa với tỉnh Kaluga. Đến tháng 5 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cũng xúc tiến ký kết Thỏa thuận hợp tác với chính quyền tỉnh Kaluga…

Có thể nói, Bình Thuận và Kaluga là 2 địa phương sở hữu nhiều tiềm năng, thế mạnh đặc trưng nên được kỳ vọng đem lại hiệu quả thiết thực khi hợp tác xúc tiến đầu tư giữa các bên. Như tỉnh cực Nam Trung bộ của Việt Nam với 192 km chiều dài bờ biển, được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu lẫn cảnh quan đang dần trở thành “thiên đường” tránh đông của khách Nga. Số liệu thống kê cho thấy trong năm ngoái, du khách Nga đến Bình Thuận chiếm tới 25% (cụ thể là hơn 600.000 lượt) trong tổng lượt khách quốc tế chọn nơi đây là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng. Ngoài ra Bình Thuận còn có thế mạnh về thanh long, các mặt hàng hải sản và đã xuất khẩu sang thị trường 15 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ… Trong khi đó với vị trí thuộc miền Trung nước Nga, tỉnh Kaluga có kim ngạch thương mại với các địa phương của Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong năm 2018. Hiện chính quyền tỉnh này cũng cam kết đảm bảo những ưu đãi tối đa đối với các nhà đầu tư, mà nhất là đối với các dự án được triển khai tại Đặc khu kinh tế “Kaluga”…

Theo chương trình Hội thảo Xúc tiến đầu tư Bình Thuận - Kaluga do Sở Kế hoạch - Đầu tư dự thảo thì thời điểm diễn ra sự kiện này là vào giữa tháng 11/2019 tại thành phố biển Phan Thiết. Dịp này, 2 địa phương sẽ giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới, đồng thời tìm hiểu một số sản phẩm đặc trưng của Bình Thuận. Trong chương trình hợp tác phát triển kinh tế - thương mại, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận giới thiệu tiềm năng, cơ hội xuất khẩu mặt hàng thanh long sang thị trường nước Nga thông qua tỉnh Kaluga. Với Hiệp hội Thủy sản Bình Thuận thì quảng bá về tiềm năng, cơ hội xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của địa phương sang Nga cũng thông qua tỉnh Kaluga, còn Công ty CP Cảng quốc tế Vĩnh Tân tham luận về tiềm năng xuất nhập khẩu hàng hóa giữa 2 địa phương thông qua khai thác cảng này.

Đặc biệt với ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, Hiệp hội Du lịch và đại diện doanh nghiệp lữ hành sẽ tập trung quảng bá đậm nét về thế mạnh cũng như cơ hội hợp tác phát triển du lịch giữa Bình Thuận - Kaluga. Nhất là với dự án sân bay Phan Thiết - một sân bay quốc tế cấp 4 E có công suất đón 2 triệu lượt khách/năm sắp khởi công xây dựng, tiến tới hoàn thành đưa vào sử dụng là điều kiện thuận lợi để hai tỉnh đẩy mạnh hợp tác du lịch song phương… Được biết, Hội thảo Xúc tiến đầu tư lần này có sự tham dự của Thống đốc tỉnh Kaluga - Liên bang Nga và sẽ tiếp thu những ý kiến đến từ các hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn Bình Thuận.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533