Kinh tế Cập nhật lúc 10:05:24 07/11/2019  (Lượt xem:  2638 )
Xúc tiến đầu tư Bình Thuận – Kal

Xúc tiến đầu tư Bình Thuận – Kaluga

BT- Sắp tới đây, Hội thảo Xúc tiến đầu tư Bình Thuận - Kaluga sẽ được tổ chức tại TP. Phan Thiết nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cũng như hợp tác phát triển kinh tế - thương mại của 2 tỉnh…

"Mũi Né - Phan Thiết - Bình Thuận" đang là điểm đến nghĩ dưỡng tránh đông lý tưởng của khách Nga.

Sự hợp tác giữa Bình Thuận (Việt Nam) - Kaluga (Liên bang Nga) trong thời gian gần đây cho thấy những chuyển biến khởi sắc và được đẩy mạnh giữa các bên. Khởi nguồn là từ công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga gởi lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận về mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác của tỉnh Kaluga. Sau đó vào tháng 4/2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận dẫn đầu đoàn công tác đã sang thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kết nghĩa với tỉnh Kaluga. Đến tháng 5 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cũng xúc tiến ký kết Thỏa thuận hợp tác với chính quyền tỉnh Kaluga…

Có thể nói, Bình Thuận và Kaluga là 2 địa phương sở hữu nhiều tiềm năng, thế mạnh đặc trưng nên được kỳ vọng đem lại hiệu quả thiết thực khi hợp tác xúc tiến đầu tư giữa các bên. Như tỉnh cực Nam Trung bộ của Việt Nam với 192 km chiều dài bờ biển, được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu lẫn cảnh quan đang dần trở thành “thiên đường” tránh đông của khách Nga. Số liệu thống kê cho thấy trong năm ngoái, du khách Nga đến Bình Thuận chiếm tới 25% (cụ thể là hơn 600.000 lượt) trong tổng lượt khách quốc tế chọn nơi đây là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng. Ngoài ra Bình Thuận còn có thế mạnh về thanh long, các mặt hàng hải sản và đã xuất khẩu sang thị trường 15 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ… Trong khi đó với vị trí thuộc miền Trung nước Nga, tỉnh Kaluga có kim ngạch thương mại với các địa phương của Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong năm 2018. Hiện chính quyền tỉnh này cũng cam kết đảm bảo những ưu đãi tối đa đối với các nhà đầu tư, mà nhất là đối với các dự án được triển khai tại Đặc khu kinh tế “Kaluga”…

Theo chương trình Hội thảo Xúc tiến đầu tư Bình Thuận - Kaluga do Sở Kế hoạch - Đầu tư dự thảo thì thời điểm diễn ra sự kiện này là vào giữa tháng 11/2019 tại thành phố biển Phan Thiết. Dịp này, 2 địa phương sẽ giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới, đồng thời tìm hiểu một số sản phẩm đặc trưng của Bình Thuận. Trong chương trình hợp tác phát triển kinh tế - thương mại, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận giới thiệu tiềm năng, cơ hội xuất khẩu mặt hàng thanh long sang thị trường nước Nga thông qua tỉnh Kaluga. Với Hiệp hội Thủy sản Bình Thuận thì quảng bá về tiềm năng, cơ hội xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của địa phương sang Nga cũng thông qua tỉnh Kaluga, còn Công ty CP Cảng quốc tế Vĩnh Tân tham luận về tiềm năng xuất nhập khẩu hàng hóa giữa 2 địa phương thông qua khai thác cảng này.

Đặc biệt với ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, Hiệp hội Du lịch và đại diện doanh nghiệp lữ hành sẽ tập trung quảng bá đậm nét về thế mạnh cũng như cơ hội hợp tác phát triển du lịch giữa Bình Thuận - Kaluga. Nhất là với dự án sân bay Phan Thiết - một sân bay quốc tế cấp 4 E có công suất đón 2 triệu lượt khách/năm sắp khởi công xây dựng, tiến tới hoàn thành đưa vào sử dụng là điều kiện thuận lợi để hai tỉnh đẩy mạnh hợp tác du lịch song phương… Được biết, Hội thảo Xúc tiến đầu tư lần này có sự tham dự của Thống đốc tỉnh Kaluga - Liên bang Nga và sẽ tiếp thu những ý kiến đến từ các hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn Bình Thuận.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết