Kỷ niệm 40 năm giải phóng Bình Thuận Cập nhật lúc 10:02:32 26/04/2015  (Lượt xem:  4622 )
40 năm sau ngày giải phóng

40 năm sau ngày giải phóng: Đông Tiến ngày ấy – bây giờ

BTO- Dải đất của cao nguyên Lâm Đồng, lưng dựa vào dãy Trường Sơn, trong thời kỳ kháng chiến là hai xã Hòa Đông và Hòa Tiến là khu căn cứ Nam Sơn anh dũng, kiên cường trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Đời sống của đồng bào phụ thuộc vào sản xuất trên nương rẫy.

Xã Đông Tiến ngày nay

Ông Hoàng Văn Bê, 78 tuổi ở xã Hòa Đông cũ, hiện nay ông cư ngụ tại khu 34 xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc, ông kể: “Từ xưa, xã Hòa Đông và Hòa Tiến người dân sống thưa thớt, cuộc sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, trồng tỉa cây lúa rẫy, bầu bí trên rẫy… cái đói đeo bám quanh năm, tỷ lệ đói nghèo cao. Tuy vậy, đồng bào ở đây có lòng yêu nước nồng nàn, trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đồng bào đã đóng góp máu xương cho độc lập dân tộc. Đồng bào sinh sống xung quanh núi rừng là chủ yếu, đất sản xuất không nhiều chủ yếu trên nương rẫy. Trong chiến tranh, nơi đây không có trạm y tế, trường học. Đồng bào đi bộ trên các con đường mòn, đường rừng và đi từ buôn này đến buôn kia phải mất nửa ngày đến một ngày. Thực dân Pháp mở đường nối liền từ Phan Thiết đi Di Linh (nay là Quốc Lộ 28), bọn chúng san ủi con đường đất từ km 21- Quốc Lộ 28 đến Cống Vôi, Suối Tỵ nhằm phục vụ cho mục đích quân sự. Về sau con đường bị hư hỏng nặng, nhất là vào mùa mưa, đường lầy lội, trơn trượt, rất khó cho việc đi lại, vận chuyển. Trong thời kỳ kháng chiến, đồng bào Cơ Ho sinh sống thành cụm dân cư theo truyền thống tộc họ. Xã Hòa Đông và Hòa Tiến có 4 tộc họ ở thôn 1 và thôn 2, vẫn tồn tại 2 hình thức gia đình theo chế độ mẫu hệ. Sau ngày giải phóng, năm 1976 hai xã Hòa Đông và Hòa Tiến sáp nhập lại và trở thành thôn Đông Tiến thuộc xã Đông Giang. Cho tới năm 1984, thôn Đông Tiến được tách ra từ xã Đông Giang và chính thức thành lập xã Đông Tiến bao gồm thôn 1 và thôn 2. Dân số xã Đông Tiến lúc bấy giờ có 105 hộ với 650 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Cơ Ho chiếm hơn 70%, Rai 12% và một số ít người Chăm, người Kinh. Nằm cách trung tâm huyện Hàm Thuận Bắc 25 km, là cửa ngõ của các xã vùng cao. Đông Tiến có diện tích tự nhiên 10.759 ha, trong đó diện tích rừng chiếm trên 98% đất nông nghiệp và đất khác 156 ha, chiếm 1,32%, là rừng phòng hộ đầu nguồn cho các công trình thủy lợi như đập Đan Sách, hồ Sông Quao, hồ thủy điện Hàm Thuận. Ông Bê cho biết thêm: “Xã Đông Tiến ngày nay được thành lập từ 2 xã Hòa Đông, Hòa Tiến và thuộc khu căn cứ liên huyện Nam Sơn nay thuộc huyện Hàm Thuận Bắc. Đến tháng 3 năm 2015, Đông Tiến có 284 hộ và 1.136 khẩu. Hiện nay, việc ăn ở, sinh hoạt của đồng bào xã Đông Tiến đã có nhiều đổi thay theo hướng tiến bộ. Nhiều hộ xây nhà ở kiên cố, sử dụng nhiều phương tiện sinh hoạt hiện đại và tổ chức sinh hoạt lễ hội, việc cưới, việc tang theo qui ước văn hóa mới, từng bước xóa bỏ những hủ tục tập quán lạc hậu”.

Hiện nay, con đường qua xã Đông Tiến đã được mở rộng và nhựa hóa nối liền khu trung tâm huyện Hàm Thuận Bắc với xã Đa Mi, trở thành con đường huyết mạch kết nối thông suốt giữa đồng bằng với vùng cao. Trong những năm đầu thế kỷ 21, đồng bào xã Đông Tiến đã sản xuất lúa nước, bắp lai, chăn nuôi bò laisind… vì vậy đến năm 2007 Đông Tiến đã tự túc lương thực, không phụ thuộc vào nhà nước. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, đường giao thông được trải nhưa, bê tông hóa. Có trường học 2 cấp (TH và THCS), hàng năm tỷ lệ học sinh tới trường đạt 97%. Có trạm y tế xã hàng năm khám và chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người. Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 98%, có gần 100% hộ sử dụng nước sạch, 97% số hộ có xe máy, ti vi… đời sống của đồng bào xã Đông Tiến ngày càng no ấm, đồng bào biết ơn Đảng và Nhà nước, ngày càng ra sức sản xuất để xóa nghèo.

Trong cuộc kháng chiến lâu dài và gian khổ, quân và dân xã Đông Tiến đã chiến đấu và lập nhiều chiến công oanh liệt. Nhiều địa danh gắn liền với biết bao kỷ niệm của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã từng sống, chiến đấu trên mảnh đất đầy gian lao của quân và dân Đông Tiến ngay tại căn cứ Nam Sơn. Với thành tích và sự hy sinh trong thời kỳ kháng chiến, Đông Tiến được Nhà nước phong tặng 1 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, công nhận 34 gia đình liệt sỹ, 70 thương bệnh binh, 97 gia đình có công cách mạng.

Đỗ Khắc Thể

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533