Kỷ niệm 40 năm giải phóng Bình Thuận Cập nhật lúc 08:49:22 31/03/2015  (Lượt xem:  3872 )
Bốn mươi năm

Bốn mươi năm, một chặng đường…

BT- Thời gian trôi nhanh, mới đó mà huyện Hàm Thuận Bắc sắp chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng. Quá khứ dù khổ đau hay hào hùng cũng dệt nên những trang đời lấp lánh. Ngày đó, huyện Hàm Thuận rộng lớn lắm, rộng về diện tích và lớn về truyền thống đấu tranh. Ở vùng đất một thời đội bom đạn, biết bao con người đã sát cánh làm nên những chiến công. Bây giờ, ngồi nghe những người từng đi qua chiến tranh kể lại những trận đánh khốc liệt, những câu chuyện lưu truyền về những nông dân chân chất như chuyện về “ông già đống rơm” ở Hàm Liêm, chuyện những ngôi mộ gió đồng bào đắp lên để chôn giấu lương thực, thuốc men tiếp tế cho cách mạng ở Mỹ Thạnh… Hình như ở mảnh đất kiên trì này, mỗi cánh rừng, mỗi dòng sông đều đã từng góp phần làm nên lịch sử. Phải nhắc lại để các thế hệ nối tiếp tự hào và làm nên những trang sử mới trong quá trình xây dựng lại quê hương.

Hồ Sông Quao Ảnh: Đ.Hòa

Bốn mươi năm, một chặng đường dài xây dựng. Ở vùng đất một thời bom đạn còn nhiều hơn lương thực, bây giờ, từ những xã, thị trấn vùng đồng bằng có điều kiện phát triển, đến những xã vùng núi cao khó khăn, những con đường nhựa thẳng tắp đã tạo nên điều kiện thuận lợi trong giao thông và lưu thông hàng hóa, những ngôi trường kiên cố với các điều kiện đủ để bảo đảm chất lượng dạy và học cho con em, y tế, thủy lợi, điện thắp sáng, nước sinh hoạt… Tất cả đã được quan tâm đầu tư để tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng dân cư phát triển.

Bốn mươi năm nhìn lại, mấy năm gần đây trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số trước đây rất khó khăn như Đông Tiến, Đông Giang, La Dạ, nay đã đạt từ 8 - 10 tiêu chí. Trong đó có những vấn đề cần cho sự ổn định và phát triển xã hội như tiêu chí thủy lợi, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, an ninh trật tự xã hội…Yếu tố đồng hành giữa nhân dân và chủ trương của nhà nước luôn là mấu chốt của sự thành công. Ghé đến các xã vùng nông thôn huyện Hàm Thuận Bắc hôm nay, dễ nhận thấy những con đường làng sạch sẽ được bê tông hóa, kênh mương nội đồng được xây kiên cố, chợ quê rộng rãi khang trang… Đó là những hình ảnh đã và đang hiện thực hóa cho biểu hiện một cuộc sống đang vươn lên từng ngày ở các xã Hàm Trí, Hàm Phú, Hàm Đức, Hồng Sơn… Cũng là biểu hiện cho “tiêu chí” nhà nước làm, nhân dân đóng góp - con số 16,156 tỷ đồng mà người dân trên các địa bàn đã đóng góp để xây dựng một số công trình hạ tầng địa phương cũng góp phần minh họa cho điều này.

Sản xuất phát triển, thu nhập người nông dân được nâng cao, không còn nỗi lo thiếu lương thực hay đói nghèo. Những thành tựu khoa học mới được nhanh chóng ứng dụng để phục vụ sản xuất, giúp nông dân làm giàu và tạo nên một xã hội ổn định. Có thể nói, những thành quả mà Đảng và nhân dân Hàm Thuận Bắc đã đạt được hôm nay cũng từ một xuất phát điểm: Luôn biết nhìn về quá khứ để xây dựng hiện tại và tương lai.

H.Âu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533