Kỷ niệm 40 năm giải phóng Bình Thuận Cập nhật lúc 09:36:50 01/04/2015  (Lượt xem:  1683 )
Giao thông nông thôn Hàm Thuận B

Giao thông nông thôn Hàm Thuận Bắc sau 40 năm giải phóng

BT- Khó có thể tả hết cảnh những con đường đất, sỏi, đá ngổn ngang, làm cho việc đi lại hết sức vất vả của những ngày tháng cách đây 40 năm. Ngay tuyến đường chính từ Ma Lâm về thị xã Phan Thiết cũng đầy sỏi đá. Nếu mua được chiếc xe đạp thì thiếu phụ tùng, ruột xe vá chằng chịt, vỏ xe thì chằng bằng dây thun, nghĩ lại ngày đó thật vất vả. Đó là nói về con đường vào diện “quốc lộ”, còn đường liên thôn, liên xã thì hết chỗ nói, 100% là đường đất, sỏi, đá gồ ghề, ổ voi, ổ trâu… nhiều khi đi từ xã này qua xã khác cũng toát mồ hôi. Tôi nhớ mãi con đường Sa Ra - Tầm Hưng vào những năm 80 của thế kỷ XX là con đường đau khổ nhất. Đường đá 100% gồ ghề, mặt đường lại nhỏ, đôi chỗ là đất, mỗi lần tôi được phân công đi công tác về Tầm Hưng, Hàm Đức là ngại vô cùng. Rồi các con đường thôn, xóm hoàn toàn là đất, vào mùa khô đi vào các thôn, xóm gặp gió bụi bay mù mịt, về mùa mưa lầy lội, nhiều con đường trơn trượt khó đi.

Từ ngày thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc được đầu tư xây dựng khá hơn. Nhiều tuyến đường đá sỏi trước kia được trải nhựa sạch đẹp. Tuyến đường về Phan Thiết trở thành tuyến quốc lộ 28 được đầu tư xây dựng, mở rộng và trải nhựa với 2 làn xe, nhân dân đi lại thuận lợi. Tuyến đường Sa Ra – Tầm Hưng cũng được đầu tư xây dựng, trải nhựa từ năm 1995 đến nay đã 20 năm, mặt đường tuy đã có nhiều chỗ xói lở nhưng ngành chức năng đã kịp thời giặm vá và tuyến đường về các xã vùng cao đã được trải nhựa khang trang, sạch đẹp. Còn nhiều tuyến đường khác trong huyện cũng được đầu tư thi công, tạo nên bộ mặt của huyện ngày càng khởi sắc.

Đặc biệt các tuyến đường giao thông nông thôn ở 17 xã, thị trấn trong huyện đã có sự đổi thay nhanh chóng, nhất là từ khi thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, mỗi khi người dân được bàn bạc thì có sự thống nhất cao với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhân dân đồng thuận nên đã đóng góp kinh phí, ngày công lao động, nhiều tuyến đường thôn, khu phố được bê tông sạch đẹp, không còn những con đường đất, đá như trước đây. Riêng ở huyện Hàm Thuận Bắc, từ khi phát động phong trào “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”, hầu như tất cả các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn đều được bê tông sạch đẹp. Toàn huyện đã đầu tư gần 128 tỷ đồng, trong đó nâng cấp, sửa chữa 43 km đường thôn xóm và làm mới gần 30 km đường bê tông xi măng. Mặt trận, các đoàn thể cũng đã vào cuộc một cách mạnh mẽ, tập trung vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Nổi bật là Huyện đoàn với chiến dịch “Thanh niên tình nguyện năm 2014” đã ra quân làm giao thông nội đồng tại các xã. Hội Phụ nữ vận động hội viên đóng góp 1,6 tỷ đồng làm mới 4,5 km đường bê tông xi măng. Đã có thêm nhiều doanh nghiệp và các tổ chức trong và ngoài huyện tham gia giúp các xã xây dựng đường giao thông, điển hình là Công ty xây dựng Phan Đình hỗ trợ xã Hàm Chính 100 triệu đồng làm đường bê tông xi măng…

Giờ đây, khi về các thôn, khu phố trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, bất cứ ai cũng đều cảm nhận về sự đổi thay của những tuyến đường sau 40 năm giải phóng Hàm Thuận.

Đỗ Khắc Thể

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533